Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Vitamin-b2-riboflavin những lưu ý trong cách dùng thuốc

Không phải ai cũng biết được hết mọi công dụng của Vitamin-b2-riboflavin. Cũng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng thuốc như thế nào là hiệu quả nhất? Những điều gì bạn cần lưu ý khi dùng loại thuốc này? Những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được một cách hoàn chỉnh những câu hỏi nói trên.

Thông tin về Vita min-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin còn có tên hoạt chất là Vitamin-b2-riboflavin. Nó được bào chế dưới nhiều dạng với hàm lượng khác nhau. Đó là dạng viên nén có hàm lượng 5mg, 10mg, 25mg, 50mg, 100mg, 250mg. Ngoài ra còn có dạng viên nang với hàm lượng như trên.

Thông tin về Vita min-b2-riboflavin
Thông tin về Vita min-b2-riboflavin

Để phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau, thuốc còn được bào chế dưới một dạng khác nữa là dung dịch dùng để tiêm hàm lượng 5mg/ml và 10mg/ml.

Việc sử dụng thuốc dạng hàm lượng nào, cách sử dụng ra sao, liều lượng bao nhiêu bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn tự tiện mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan thì có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Tác dụng của Vitamin-b2-riboflavin

Công dụng của Vitamin-b2-riboflavin có lẽ rất nhiều người biết là nhằm tạo hồng cầu trong máu, giúp các tế bào tạo năng lượng hoạt động tốt hơn. Vì thế, thuốc được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị thiếu hút chất này trong cơ thể.

Thuốc cũng được sử dụng cho một số trường hợp sau: bệnh nhân bị bỏng, bện nhân nghiện rượu, sốt kéo dài, người bị bệnh tiêu chảy dài ngày, bệnh nhiễm trùng, bệnh cường giáp, bệnh nhân bị thương nặng hay tình trạng tinh thần căng thẳng kéo dài.

Vitamin-b2-riboflavin còn được sử dụng cho những bệnh nhân sơ sinh bị tăng lượng billirubin trong máu. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc này phối hợp cùng một số thuốc khác trong đơn để điều trị một số loại bệnh nhất định không được thống kê ở trên.

Cách bảo quản thuốc Vitamin-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng nhớ không nên để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ nên công dụng của thuốc sẽ bị mất đi.

Cách bảo quản thuốc Vitamin-b2-riboflavin
Cách bảo quản thuốc Vitamin-b2-riboflavin

Thuốc cũng nên bảo quản tránh xa tầm tay trẻ em, xa các động vật nuôi trong gia đình. Nếu thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không sử dụng nữa nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Không vứt thuốc vào trong đường ống dẫn nước hay toilet khi không có chỉ định. Đặc biệt không được vứt Vitamin-b2-riboflavin bừa bãi ra môi trường sống vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của đông đảo cộng đồng.

Cách sử dụng Vitamin-b2-riboflavin hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng khác nhau, Vitamin-b2-riboflavin cũng vậy, bạn cần tuân thủ theo đúng đơn chỉ định của Bác sĩ. Tham khảo thêm thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên sản phẩm cũng là điều bạn không nên bỏ qua.

Bạn nên uống Vitamin-b2-riboflavin kèm với thức ăn là tốt nhất để tránh những kích ứng khó chịu nơi dạ dày. Không được sử dụng thuốc với liều thấp hơn hoặc cao hơn so với chỉ định.

Thuốc uống với liều như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe và độ tuổi người dùng. Cần báo ngày với Bác sĩ nếu sau khi dùng thuốc theo đơn mà tình trạng bệnh vẫn không hề được cải thiện.

Nếu bệnh đã được cải thiện trong quá trình sử dụng Vitamin-b2-riboflavin, bạn sẽ vẫn tiếp tục sử dụng hết liệu trình, không được tự ý giảm liều hoặc ngưng liều vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn ban đầu.

Cách sử dụng Vitamin-b2-riboflavin hiệu quả nhất
Cách sử dụng Vitamin-b2-riboflavin hiệu quả nhất

Liều dùng của Vitamin-b2-riboflavin bạn nên biết

Liều dùng đối với người lớn:

Advertisement

Nếu dùng thuốc cho những bệnh nhân muốn phòng ngừa bệnh thiếu hụt vitamin B2 thì bạn nên uống mỗi ngày như thế từ 1 cho đến 2mg thuốc. còn đối với người bị thiếu vi chất này trong cơ thể thì cần sử dụng với liều cao hơn: 30mg thuốc chia thành nhiều lần dùng trong một ngày.

Nếu là đối tượng thiếu màu do thiếu hụt Enzyme glutathione hay do lách to bạn nên uống mỗi ngày như thế 10mg thuốc, liệu trình sử dụng trong 10 ngày liên tục.

Liều dùng đối với trẻ em: khi trẻ bị thiếu hụt Vitamin-b2-riboflavin, bạn nên sử dụng mỗi ngày như thế từ 3mg cho đến 10mg, chia làm nhiều lần uống

Chống chỉ định khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm này cho trẻ nhỏ và người cao tuổi hãy thận trọng tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Những bệnh nhân dị ứng với một số thực phẩm, thuốc nhuộm hay chất bảo quản cũng như các loại động vật cũng nên cân nhắc trước khi uống Vitamin-b2-riboflavin.

Advertisement

Trong trường hợp bạn đang có vấn đề về sức khỏe, đang sử dụng một số loại thuốc nhất định nào đó nên báo với Bác sĩ để có được đơn thuốc thích hợp nhất, tránh những tương tác nguy hiểm có thể xẩy ra.

Chống chỉ định khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin
Chống chỉ định khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin

Mẹ bầu, mẹ cho con bú nên sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Mặc dù chưa có thông tin về nguy cơ của thuốc có thể gây ra đối với mẹ bầu nên bạn cần có sự cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ nếu có ý định dùng.

Tác dụng phụ của thuốc Vitamin-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: khó thở, dị ứng, mẫn ngứa, hay sưng phù mặt mũi, lưỡi họng. Nhưng các tác dụng này thường ít khi xuất hiện và nó sẽ tự mất đi, không cần sử dụng thuốc để điều trị.

Có thể gặp một số biểu hiện khác khi dùng thuốc không được nêu trên. Để có thêm thông tin về tác dụng phụ của Vitamin-b2-riboflavin bạn nên tham khảo thêm thông tin từ thầy thuốc nhé!

Tương tác khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin khi sử dụng có thể tương tác với một số thuốc nhất định làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó mà làm giảm hiệu quả điều trị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn hay thông báo với Bác sĩ những loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng thậm chí là cả các loại thảo dược khác.

Advertisement

Thuốc nên sử dụng theo đơn, không được tự ý nâng liều, giảm liều, ngưng liều hay là dùng thuốc quá dài so với chỉ định. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến hiện tượng lạm dụng thuốc nguy hiểm đang xẩy ra khá phổ biến hiện nay.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng Vitamin-b2-riboflavin. Vì thế nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe nên báo ngay cho Bác sĩ để có được một đơn thuốc hoàn chỉnh.

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia đều có thể tương tác với thuốc. Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về nhưng kiêng kỵ cần thiết trước khi sử dụng sản phẩm này bạn nhé!

Tương tác khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin
Tương tác khi sử dụng Vitamin-b2-riboflavin

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Vitamin-b2-riboflavin

Vitamin-b2-riboflavin khi sử dụng quá liều hãy gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn quên sử dụng thuốc theo đơn, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì sẽ dẫn đến ngộ độc rất nguy hiểm.

Những chia sẽ nói trên của chúng tôi về Vitamin-b2-riboflavin hi vọng sẽ trang bị thêm cho bạn những kiến thức y khoa quan trọng nhất. Chúc bạn luôn có được những biện pháp hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình trước sự tấn công của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm hiện nay. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là thứ tài sản vô giá mà bạn không được phép chủ quan.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement