Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ những thông tin quan trọng nhất về thuốc Zyrtec®

Hiểm họa bệnh tật ngày càng gia tăng, nhu cầu dùng thuốc kháng sinh vì thế mà cũng tăng lên mạnh mẽ. Các sản phẩm thuốc trên thị trường hiện nay hết sức đa dạng nên người tiêu dùng cần hết sức thận trọng trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi với bạn về thuốc Zyrtec®. Hi vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích với những thông tin nói trên.

Thông tin về thuốc Zyrtec®

Thuốc này có tên biệt dược và tên hoạt chất là Zyrtec®, vốn thuộc phân nhóm thuốc kháng dị ứng và kháng hitstamine. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén có hàm lượng 10mg và dạng dung dịch để uống.

Bạn nên dùng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao là cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này sẽ gây nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe người bệnh.

Thông tin về thuốc Zyrtec®
Thông tin về thuốc Zyrtec®

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Zyrtec®

Thuốc Zyrtec® được sử dụng cho các đối tượng bị dị ứng với bụi, các chất thải ô nhiễm trong không khí, dị ứng với phấn hoa, làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt như: sổ mũi, hắt hơi, đỏ mắt, ngứa mắt, ngứa họng và ngứa mũi.

Thuốc còn được dùng cho các bệnh nhân bị nấm gây nên hiện tượng đỏ và ngứa trên da. Một số công dụng khác của thuốc không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin, bạn cần tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng thuốc Zyrtec®

Thuốc Zyrtec® cần sử dụng theo đúng đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý nâng liều, điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng nếu không được cho phép.

Bạn có thể dùng thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tốt nhất là nên dùng chung với thức ăn để giảm bớt kích ứng của dạ dày. Nếu uống với nước thì nên dùng một cốc nước đầy

Cách dùng thuốc Zyrtec®
Cách dùng thuốc Zyrtec®

Thuốc nên uống đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Nếu bệnh đã thuyên giảm sau khi dùng thuốc thì cần tiếp tục điều trị bệnh cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bệnh vẫn không thuyên giảm khi đã dùng thuốc đúng chỉ định thì bạn cần thông báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác để thay thế.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Zyrtec®

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Zyrtec® cũng vậy, sau khi dùng có thể có các biểu hiện như: mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, miệng khô, buồn nôn, buồn ngủ.

Đây không phải là tất cả tác dụng phụ của thuốc nên để có đầy đủ thông tin bạn cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Zyrtec®
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Zyrtec®

Tương tác khi dùng thuốc Zyrtec®

Thuốc này khi dùng cùng một số thuốc kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và sức khỏe người dùng.

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có.

Sản phẩm này có thể tương tác với một số thuốc được nêu dưới đây: Lyrca, Nexium, Cymbalta, vitamin B12…

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào để có đơn thuốc phù hợp nhất.

Advertisement

Thực phẩm, rượu bia, các loại đồ uống có cồn có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng cự cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Zyrtec®

Thuốc Zyrtec® không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng một số thuốc kháng sinh nhất định khác thì nên báo ngay với Bác sĩ đặc biệt là thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, thuốc cho bệnh nhân tâm thần, thuốc an thần, thuốc ngủ.

Dùng sản phẩm này cho trẻ em, cho người cao tuổi cũng cần thận trọng và cân nhắc kỹ càng. Bệnh nhân gan thận, người lái vận hành máy móc nên cân nhắc sử dụng thuốc hợp lý nhất.

Riêng mẹ bầu, mẹ cho con bú cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn. Hiện nay chưa có thông tin cụ thể về rủi ro của nó với đối tượng này nên thận trọng là điều cần thiết. Bạn nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin cung cấp từ nhà sản xuất với mẹ bầu: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, B là  không có nguy cơ trong một vài nghiên cứu gần đây, N là chưa biết, D là có nguy cơ trong nhiều nghiên cứu.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Zyrtec®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Zyrtec®

Liều dùng của thuốc Zyrtec®

Liều dùng đối với người lớn: thuốc này nên dùng mỗi ngày 1 viên 10mg/1 lần dùng. Không dùng quá 10mg trong vòng 24 tiếng đồng hồ nhé!

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có thông tin về liều dùng và cách dùng của thuốc này như thế nào đối với trẻ. Có thể sản phẩm không an toàn nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ nếu có ý định dùng cho trẻ.

Cách bảo quản thuốc Zyrtec®

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên thông tin sản phẩm. Điều này hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến hiệu quả điều trị bệnh như thế nào nhưng hiện nay vẫn nhiều người chưa quan tâm đúng mức.

Thuốc Zyrtec® cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ nên công dụng sẽ mất đi.

Sản phẩm cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Khi thuốc đã quá hạn không được phép dùng mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Advertisement

Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng. Cũng không vứt thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Cách bảo quản thuốc Zyrtec®
Cách bảo quản thuốc Zyrtec®

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Zyrtec®

Nếu bạn dùng thuốc Zyrtec® quá liều thì nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nếu có.

Ngược lại, nếu bạn dùng quên liều thì nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và dùng tiếp theo đơn cho đến khi hết liều trình. Nhớ không được phép nâng liều lên gấp đối vì điều này sẽ làm nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Có sức khỏe là có tất cả, đó là hành trang quý giá nhất mà mỗi con người cần trang bị cho mình để có được một tương lai rộng mở. Trang bị kiến thức y khoa hôm nay về thuốc Zyrtec® cũng là cách bạn nên biết để chăm sóc và bảo vệ tốt nhất sức khỏe bản thân và gia đình.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement