Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Zentel: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

Để bảo vệ sức khỏe thì mỗi năm 1 người phải tẩy giun định kỳ ít nhất 2 lần. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun. Tùy vào thói quen và khả năng đáp ứng thuốc mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một loại thuốc tẩy giun hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Zentel là một trong những loại thuốc trị giun đang được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu rõ về tác dụng, liều dùng và cách dùng của loại thuốc này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại thuốc trị giun. Nếu quan tâm các bạn hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Thông tin về thuốc Zentel

Zentel là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc trị giun sán và ấu trùng của giun. Thành phần của thuốc chứa Albendazole. Thuốc được bào chế ở dạn viên nén với hàm lượng 200mg hoặc 400mg.

Thông tin về thuốc Zentel
Thông tin về thuốc Zentel

Thuốc có tác dụng điều trị các loại giun như giun móc, giun đũa, giun móc và giun kim nhờ vào sự ức chế các phản ứng trùng hợp của Tubulin từ đó làm phá vỡ sự chuyển hóa các chất trong giun. Lúc này giun sẽ bị mất năng lượng, suy yếu và chết.

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong một số trường hợp khác mà trên nhãn thuốc không có ghi. Tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định sử dụng khi cần thiết.

 1. Cách sử dụng thuốc Zentel an toàn, hiệu quả

Đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc trước khi dùng. Dùng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Không được sử dụng thuốc lâu hơn thời gian quy định và không được tự ý thay đổi liều lượng sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc có thể uống nguyên viên hoặc nhai hay nghiền nát trước khi uống. Uống thuốc với một ít nước hoặc không. Có thể uống thuốc với thức ăn hoặc không. Không cần phải để bụng đói để uống thuốc.

Cách sử dụng thuốc Zentel an toàn, hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Zentel an toàn, hiệu quả

Nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 1. Liều dùng của thuốc Zentel

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị giun tóc, giun kim, giun móc, giun đũa: dùng 1 lần duy nhất liều 400mg trong một ngày. Có thể điều trị lặp lại trong ba tuần.

+ Dùng điều trị người bị mắc bệnh giun Capillaria: uống liều 200mg/lần. Uống 2 lần trong 1 ngày. Thời gian điều trị trong vòng 10 ngày.

+ Dùng điều trị giun lươn, giun sán: dùng liều 400mg/ ngày liên tục trong 3 ngày. Có thể điều trị lặp lại sau 3 tuần.

+ Dùng điều trị bệnh nhiễm Giardia: uống liều 400mg mỗi ngày. Sử dụng trong 5 ngày.

Liều dùng của thuốc Zentel
Liều dùng của thuốc Zentel
 • Liều dùng của thuốc Zentel đối với trẻ em:

+ Dùng để điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc và giun kim:

. Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên: sử dụng liều tương tự như đối với người lớn.

. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: dùng liều duy nhất 200mg trong 1 ngày. Có thể lặp lại điều trị trong ba tuần.

+ Dùng để điều trị giun lươn, sán: dùng liều 200mg/ngày, sử dụng thuốc liên tục trong 3 ngày. Có thể lặp lại điều trị sau 3 tuần.

Advertisement

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho những chỉ định của bác sĩ. Nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hay dược sĩ.

 1. Tác dụng phụ của thuốc Zentel

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

 • Dị ứng với thành phần của thuốc với các biểu hiện như: phát ban, nổi mề đay.
 • Đau đầu, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ.
 • Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Các tác dụng phụ trên gan như: viêm gan, tăng men gan, suy gan cấp.
 • Hội chứng Stevens – Jonhson, suy thận cấp.

Không phải ai cũng có thể gặp tác  dụng phụ khi sử dụng thuốc và trên đây cũng chưa bao gồm hết các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Zentel. Do đó, hãy thông báo với  bác sĩ nếu như gặp bất kỳ phản ứng nào bất thường trong quá trình sử dụng thuốc.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Zentel

Thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của một số thuốc hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ nếu sử dụng chung. Vậy nên vì vấn đề an toàn, bạn cần liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng kể cả các loại thuốc có kê toa hoặc không kê toa, bao gồm cả thực phẩm chức năng. Để nhờ bác sĩ tư vấn về tính tương tác thuốc khi sử dụng. Những loại thuốc có thể gây tương tác với Zentel khi sử dụng chung như:

Tương tác thuốc khi sử dụng Zentel
Tương tác thuốc khi sử dụng Zentel
 • Dexamathason: nếu sử dụng chung với thuốc sẽ làm tăng nồng động albendazole trong huyết tương tăng lên khoảng 50%.
 • Praziquantel làm tăng nông độ của thuốc khoảng 50% so với thông thường.
 • Cimetidin: làm tăng gấp đôi nồng độ của thuốc trong nang dịch mật.
 • Theophyline và các loại thuốc kháng viêm không steroid khác.

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc. Không sử dụng thuốc chung với rượu bia hoặc các chất kích thích.

Advertisement

Zentel có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Hãy nói với bác sĩ nếu như bạn gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Zentel

Những lưu ý bạn nên ghi nhớ trong quá trình sử dụng thuốc bao gồm:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Zentel
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Zentel
 • Người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã từng bị dị ứng với một loại thuốc, hóa chất hay một vài loại thức ăn nào đó cần nói cho bác sĩ biết trước khi sử dụng thuốc.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc có khả năng gây tương tác thuốc với Zentel theo chỉ định của bác sĩ trước đó.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc. Trước khi dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ về sự lợi hại khi sử dụng, từ đó mới cân nhắc có nên dùng hay không.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với người già hay trẻ em.
 • Người đang gặp vấn đề về sức khỏe cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Đặc biệt là những người đang mắc bệnh suy gan, suy thận.
 • Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Đồng thời không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng của thuốc. Hãy báo ngay với bác sĩ nếu như bạn gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng thuốc.
 • Không sử dụng thuốc đã bị hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng, bong tróc bao bì.
 1. Bảo quản thuốc Zentel đúng cách

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản riêng, do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để bảo quản đúng cách. Thuốc còn được bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nơi thoáng mát và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi ở trong nhà.

Trường hợp thuốc bị hư hỏng, bong tróc hoặc hết hạn sử dụng cần được bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc an toàn theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không được vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công dụng, liều dùng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Zentel. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả hơn. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ hay dược sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa nắm rõ thông tin vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Advertisement

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement