Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc xịt mũi fluticasone - cách dùng khoa học nhất bạn nên biết

Thuốc xịt mũi fluticasone là gì? Thuốc nên sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất? Khi sử dụng sản phẩm thuốc này, người bệnh cần lưu ý điều gì? Những thắc mắc nói trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách đầy đủ nhất trong những chia sẽ dưới đây nhé!

Thông tin bạn cần biết về thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone thuộc phân nhóm thuốc nhỏ mũi, thuốc điều trị bệnh hen, chống xung huyết ở mũi, dùng tại chổ. Sản phẩm này có tên biệt dược là Flonase, được bào chế dưới dạng thuốc xịt có hàm lượng 50mcg

Thông tin bạn cần biết về thuốc xịt mũi fluticasone
Thông tin bạn cần biết về thuốc xịt mũi fluticasone

Tác dụng của thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone được sử dụng để giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi hết sức khó chịu do dị ứng thời tiết hoặc không do dị ứng gây nên.

Thuốc  có thể làm giảm các biểu hiện chảy nước mắt, ngứa mắt và cũng có công dụng chống các tác nhân gây dị ứng như lông thú, nấm mốc, phấn hoa. Kháng sinh có trong thuốc còn giúp giảm các hiện tượng sưng viêm để người bệnh dễ chịu hơn.

Tác dụng của thuốc xịt mũi fluticasone
Tác dụng của thuốc xịt mũi fluticasone

Cách sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone

Nếu bạn sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone không kê đơn thì việc sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên hướng dẫn sử dụng. Còn nếu bạn sử dụng thuốc này theo đơn thì cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thuốc trước khi dùng nên lắc nhẹ chai thuốc đồng thời cũng nên hỉ sạch mũi để thuốc có thể đi sâu vào bên trong. Nhỏ thuốc một cách thận trọng không để rơi vào mắt và cũng không nên kéo dài thời gian sử dụng vượt quá một tuần.

Liều lượng thuốc xịt mũi fluticasone dựa trên tình trạng nghiêm trọng của bệnh cũng như độ tuổi người dùng nên bạn cần tuân thủ nghiêm túc. Không được tự ý nâng liều, kéo dài thời gian sử dụng khi không được phép của Bác sĩ.

Nếu tình trạng bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc bạn nên tiếp tục sử dụng cho đến khi hết liệu trình, không ngưng thuốc giữa chừng, không giảm liều vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại khi đã sử dụng thuốc theo đúng đơn kê mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm, bạn nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác thay thế.

Cách sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone
Cách sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone nên dùng đều đặn mỗi ngày, trong những khoảng thời gian bằng nhau. Vòi xịt của chai thuốc cần được vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng. Lọ thuốc nên vứt bỏ nếu đã sử dụng đúng số lần quy định của nhà sản xuất.

Đặc điểm của loại thuốc này là không có tác dụng tức thì nên bạn không nên nôn nóng, sau ít nhất là 12 tiếng thì công hiệu của thuốc mới thấy rõ. Nếu còn bất kỳ thông tin nào chưa rõ về cách sử dụng sản phẩm thuốc này, bạn nên tư vấn từ Bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng của thuốc xịt mũi fluticasone

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc xịt mũi fluticasone Propionate cho những bệnh nhân viêm mũi do dị ứng thì nên dùng 200cmg trong lần xịt đầu tiên, chia làm 2 lần xịt trong một ngày. Trong những lần sử dụng sau, liều dùng có thể giảm xuống 100cmg/ngày, mỗi bên mũi như thế một nhát xịt. Liều dùng mỗi ngày không được phép quá 200cmg.

Đối với bệnh nhân viêm mũi không do dị ứng bạn cũng nên dùng thuốc này với liều lượng như trên. Còn nếu dùng thuốc fluticasone furoate nên xịt mỗi ngày 110cmg thuốc trong lần đầu tiên, chia làm 2 lần dùng. Sau đó, bạn có thể giảm liều lượng xuống thấp hơn khoảng 55cmg.

Liều dùng đối với trẻ em:

Advertisement

Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng, dùng thuốc xịt mũi fluticasone Propionate cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi thì liều ban đầu là 100cmg trong một ngày, mỗi bên mũi như thế một lần xịt. Khi các biểu hiện của bệnh đã được kiểm soát bạn có thể giảm liều lượng sử dụng thuốc thấp hơn. Liều dùng không được quá 200cmg trong một ngày

Với trẻ trên 12 tuổi, bạn có thể xịt mỗi bên như thế từ 1 đến 2 nhát xịt (mỗi nhát xịt như thế tương đương khoảng 50cmg).

Với trẻ viêm mũi không do dị ứng khi bạn dùng thuốc dạng này cũng sử dụng liều lượng giống như trẻ bị viêm mũi dị ứng.

Còn nếu dùng thuốc xịt mũi fluticasone furoate cho trẻ bị viêm mũi dị ứng cũng chia theo độ tuổi: từ 2 tuổi cho đến 11 tuổi, bạn nên xịt mỗi ngày như thế khoảng 55cmg, mỗi bên mũi như thế một nhát xịt nhé! Sau khi bệnh đã được kiểm soát có thể giảm liều xuống so với ban đầu. Liều dùng tối đa không được quá 110cmg/ngày. Với trẻ trên 12 tuổi, bạn sử dụng liều tăng lên gấp đôi.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone khi dùng nếu gặp các biểu hiện như khó thở, sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng thì bạn nên thông báo ngay cho Bác sĩ để được cấp cứu kịp thời.

Advertisement

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như: chảy máu mũi, khó thở, thở khò khè, đau nhức, lở loét quanh miệng, sốt, buồn nôn, khả năng nhìn của mắt sụt giảm… thì hãy ngừng thuốc và báo cho Bác sĩ chuyên khoa để có phương án khác thay thế.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone bạn cũng có thể có các tác dụng phụ không nghiêm trọng: đau đầu, chảy máu ở mũi nhẹ, đau lưng, ho, đau họng, giảm ham muốn tình dục, đau nhức nhiều bộ phận trên cơ thể hay kinh nguyệt thất thường…

Danh mục tác dụng không mong muốn của loại thuốc này còn có thể thêm nữa, hãy hỏi Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì không phải bệnh nhân nào khi dùng thuốc cũng vấp phải những biểu hiện nói trên.

Tương tác khi sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone khi sử dụng với các loại thuốc kháng sinh khác có thể tương tác với nhau là gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chủ động thông báo với Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang sử dụng gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược…

Thuốc này có thể tương tác với một số loại thuốc cụ thể như: thuốc chống nấm, thuốc ức chế men Protease.

Advertisement

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe cũng nên thận trọng khi dùng thuốc nhất là các bệnh như: bệnh đục thủy tinh thể ở mắt, bệnh thủy đậu, bệnh hen suyễn, bệnh lao phổi, bệnh gan nặng hay bệnh đau mũi trong khoảng thời gian gần nhất.

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia cũng có thể tương tác với thuốc xịt mũi fluticasone nên bạn cần tham khảo ý kiến thầy thuốc về nhưng kiêng kỵ cần thiết nhất.

Tương tác khi sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone
Tương tác khi sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone

Cách bảo quản thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh nhưng nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng không nên để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm.

Thuốc khi đã quá hạn dùng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc vào trong toilet, đường ống dẫn nước khi không có chỉ định.

Chống chỉ định khi dùng thuốc xịt mũi fluticasone

Thuốc xịt mũi fluticasone không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng một số thuốc khác cũng nên thận trọng vì có thể nó sẽ tương tác với nhau.

Nếu bạn bị đau mũi, tổn thương mũi trong thời gian gần đây, hoặc là vừa mới phẫu thuật mũi cũng không nên sử dụng sản phẩm thuốc này trong thời điểm hiện tại. Riêng mẹ bầu, mẹ cho con bú, cân nhắc thận trọng là điều cần thiết mặc dù hiện nay chưa có thông tin cụ thể về những nguy cơ có thể xẩy ra đối với đối tượng này.

Chống chỉ định khi dùng thuốc xịt mũi fluticasone
Chống chỉ định khi dùng thuốc xịt mũi fluticasone

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc xịt mũi fluticasone quá liều hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều thì nên dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn, không được phép tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe lâu dài.

Những thông tin trên đây về thuốc xịt mũi fluticasone hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân. Không ngừng học hỏi mỗi ngày sẽ là hành trang quan trọng để bạn vững bước vào tương lại với một tâm thế thật vững vàng, tự tin.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement