Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Vitamin B1 Thiamin là gì? 7 liều dùng cho phép của thuốc

Thuốc và sức khỏe con người có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đời mỗi con người, từ khi sinh ra cho đến khi trở về với cát bụi ít có một ai chưa từng sử dụng đến thuốc. Thuốc dùng để làm gì ắt hẳn bạn rất rõ là để ngăn ngừa và điều trị bệnh cho con người có thể sống tốt nhất. Mỗi loại thuốc có một chức năng riêng, vậy, thuốc Vitamin B1 Thiamin là gì? Khi dùng sản phẩm thuốc này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức quan trọng nào? Bạn hãy đọc bài viết này nhé!

 1. Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin

Bạn cũng biết rằng, Vitamin B1 Thiamin tức là vitamin B1 có chứa rất nhiều trong các loại thực có nguồn gốc từ động vật hay thực vật. Bạn có thể tìm thấy thành phần của nó trong các loại thịt, trong các loại ngũ cốc thông dụng như gạo, đậu, ngô…, trong các loại rau củ quả như đậu Hà Lan, rau cải, rau xà lách, dưa chuột…

Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin
Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin

Công dụng chính của nó khi được đưa vào cơ thể là góp phần chuyển hóa các chất quan trọng từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Vì thế, nếu thiếu dưỡng chất này lâu dài, cơ thể bạn sẽ bị suy nhược và có nguy cơ mắc thêm một số bệnh mới như Beriberi.

Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B1 thì bạn có thể dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin để bổ sung. Thuốc này dưới dạng tiêm có thể dùng để điều trị bệnh Beriberi rất tốt.

 1. Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin

Nguyên tắc khi dùng thuốc là tuân theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm và theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thầy thuốc có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh và thể trạng của từng người.

Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin
Công dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin

Thuốc dùng để tiêm nên bạn có thể dùng tại nhà nếu được hướng dẫn cụ thể. Ống tiêm và kim tiêm sau khi dùng cần được tiêu hủy đúng cách. Nếu thuốc Vitamin B1 Thiamin có biến đổi về màu sắc thì không được phép sử dụng nhé! Có thể thuốc đã bị quá hạn, cũng có thể thuốc đã bị biến chất do bảo quản không đúng cách.

Thuốc có liều lượng khác nhau tùy theo độ tuổi người bệnh và còn tùy thuộc vào loại bệnh cũng như thể trạng người sử dụng. Bạn nên có một bảng chỉ dẫn rõ ràng của Bác sĩ chuyên khoa.

Cùng với việc sử dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin, bạn nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Để an toàn, bạn cần liệt kê một danh sách các loại thực phẩm phù hợp với thuốc, không gây phản ứng phụ để dùng hàng ngày.

 1. Cách bảo quản thuốc Vitamin B1 Thiamin đúng cách

Thuốc khi được bảo quản đúng cách thì mới đảm bảo được các thành phần vốn có. Những biến đổi trong thành phần của thuốc có thể khiến thuốc bị biến chất và gây hại cho cơ thể. Vậy, làm thể nào để bảo quản thuốc đúng cách?

Cách bảo quản thuốc Vitamin B1 Thiamin đúng cách
Cách bảo quản thuốc Vitamin B1 Thiamin đúng cách

Mách bạn, thuốc Vitamin B1 Thiamin luôn luôn phải được bảo vệ ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, hay trong phòng tắm nhé!

Thuốc quá hạn không được phép sử dụng và cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ, không được vứt bừa bãi trong toilet hay trong đường ống dẫn nước, nơi có nguồn nước chảy qua.

 1. Liều dùng cho phép của thuốc Vitamin B1 Thiamin

– Đối với người lớn mắc bệnh Beriberi, bạn nên dùng khoảng 10 đến 20mg thuốc thuốc Vitamin B1 Thiamin để tiêm bắp mỗi ngày. Thời gian dùng thuốc cần được duy trì điều độ trong vòng khoảng 14 ngày. Thời gian giữa các lần tiêm cần điều độ về mặt thời gian để công dụng phát huy tốt.

Liều dùng cho phép của thuốc Vitamin B1 Thiamin
Liều dùng cho phép của thuốc Vitamin B1 Thiamin

– Còn nếu đối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh viêm dây thần kinh thì liều lượng dùng theo mức thông thường đã được quy định trên bao bì sản phẩm. Trong trường hợp, các mẹ bầu thường xuyên nôn ọe không uống được thuốc Vitamin B1 Thiamin thì bạn nên dùng dạng tiêm bắp với liều lượng 5mg cho đến 10mg mỗi ngày.

– Trong trường hợp là bệnh nhân bị bệnh suy tim ứ dịch thì liều lượng dùng thông thường không có gì thay đỏi nhưng theo phương thức tiêm qua đường tĩnh mạch.

– Nếu là người lớn muốn dùng thuốc để bổ sung vitamin thì chỉ cần dùng liều lượng thông thường thông qua việc uống thuốc nhẹ nàng hàng ngày.

Advertisement

– Đối với trẻ con mắc bệnh Beriberi thì liều dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin trong khoảng từ 10mg đến 25mg để tiêm. Liều lượng này có thể tăng lên nếu bệnh nhân mắc bệnh nặng. Nếu cho trẻ dùng theo hình thức uống thì liều lượng có thể nằm trong khoảng 10mg cho đến 50mg và thời gian kéo dài trong 2 tuần.

– Đối với trẻ dùng thuốc để nhằm mục đích bổ sung dưỡng chất thì có thể dùng với liều lượng ít hơn trong khoảng 1mg. Trẻ sơ sinh vẫn có thể dùng thuốc này nhé nhưng bạn cần tư vấn Bác sĩ.

Như vậy, có thể thấy rằng, liều lượng dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin không giống nhau cho từng đối tượng. Nếu điều trị các bệnh khác nhau thì liều lượng cũng khác nhau đó bạn. Vì thế, bạn cần thận trọng và am hiểu khi dùng sản phẩm này.

 1. Tác dụng không mong muốn của thuốc Vitamin B1 Thiamin

Thuốc Vitamin B1 Thiamin có thể gây ra tác dụng phụ với các triệu chứng như đau ngực khó thở, phân có máu tươi, môi cũng có màu sắc khác thường, có hiện tượng nôn thường xuyên. Đây có thể coi là những biểu hiện nghiêm trọng cần thông báo cho Bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc có thể gây ra những dấu hiệu nhẹ hơn như mồ hôi ra nhiều, buồn nôn, ngứa ngáy, cảm thấy tâm trạng bồn chồn khó chịu. Tất nhiên, không phải ai cũng bị tác dụng phụ của thuốc. Một số người sau khi dùng thuốc vẫn không hề có phản ứng lạ nào từ cơ thể.

Advertisement

 1. Làm gì khi dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin quá liều và quên liều

Cũng giống như nhiều loại thuốc kháng sinh khác trên thị trường thì trong trường hợp bạn bị quên một liều theo lịch trình uống thì nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu quá cận kề với liều tiếp theo thì nên uống liều tiếp theo đó nhưng không được phép tự tiện điều chỉnh liều lượng.

Rất nhiều người cho rằng, để bù lại cho liều dùng đã quên thì nên uống liều lượng gấp đôi trong lần kế tiếp. Chính hiểu biết sai lầm này sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh khác nghiêm trọng.

Trong trường bạn dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin quá liều và dẫn đến những biểu hiện lạ thì nên khẩn cấp thông báo cho Bác sĩ hoặc đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn biện pháp giải quyết.

 1. Chống chỉ định khi dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin

Thuốc Vitamin B1 Thiamin có thể tương tác với một số loại thuốc khác làm giảm công dụng điều trị bệnh. Vì thế, nếu bạn đang dùng các thuốc kháng sinh khác thì cần báo cho Bác sĩ danh sách các loại đó để loại trừ nguy cơ rủi ro.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin
Chống chỉ định khi dùng thuốc Vitamin B1 Thiamin

Thuốc lá, rượu bia, các chất có nồng độ cồn cao đều không có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người nhất là đối với những người có bệnh. Chưa có thông tin nêu rõ nguy cơ của rượu và thuốc đối với những người đang sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì tốt nhất bạn nên kiêng kỵ.

Advertisement

Riêng đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì chưa có tài liệu nào công bố những rủi ro có thể gặp phải. Nhưng để đảm bảo an toàn cho thai nhi thì các mẹ cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ. Mẹ bầu hay mẹ cho con bú không được tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào ngay cả các thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất. Trẻ có thể nguy hiểm nếu thiếu chất và hoặc thừa chất trong cơ thể.

Tác dụng của thuốc Vitamin B1 Thiamin là gì? Công dụng, cách điều trị bệnh, tác dụng phụ, chống chỉ định của thuốc… tất cả đã được bài viết giải đáp cụ thể và rất khoa học. Nếu cần, bạn hãy tham khảo để trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết nhất về loại thuốc này. Tôi tin, nếu hôm nay bạn chưa dùng thì trong tương lai bạn sẽ dùng đến nó, có thể cho bản thân hoặc cho chính những người mình thương yêu

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement