Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Một số tương tác có thể xẩy ra khi sử dụng thuốc vancomycin

Trang bị kiến thức y khoa trong bối cảnh mà bệnh tật ngày càng nhiều là điều hết sức cần thiết đối với mỗi con người. Bạn sẽ biết chăm sóc sức khỏe bản thân và những người xung quanh một cách tốt nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu thêm với bạn những thông tin cần thiết nhất về thuốc vancomycin. Tôi tin chắc rằng, có ngày nó sẽ đem lại lợi ích cho bạn.

Thông tin về thuốc vancomycin

Thuốc vancomycin thuộc thương hiệu thuốc vancomycin, có tên hoạt chất là vancomycin. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm vancomycin hàm lượng 500mg/100ml, dạng 750mg/150ml cũng có dạng hàm lượng vancomycin 1g/200ml.

Sử dụng dạng hàm lượng thuốc nào và cách thức sử dụng ra sao, liều dùng như thế nào bạn cần tuân thủ nghiêm túc theo đơn kê của Bác sĩ thì thuốc mới có thể phát huy tốt công dụng điều trị bệnh của nó.

Thông tin về thuốc vancomycin
Thông tin về thuốc vancomycin

Tác dụng của thuốc vancomycin bạn cần biết

Như chúng ta đã biết, thuốc vancomycin vốn là một loại kháng sinh quan trọng được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm của con người. Công dụng của thuốc là nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, giúp bệnh nhanh lành.

Ngoài ra, thuốc vancomycin dạng lọ cũng được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị bệnh viêm ruột nặng do bệnh tiêu chảy bởi tác nhân là khuẩn clostridium difficile gây ra.

Cách sử dụng thuốc vancomycin đúng cách nhất

Để thuốc phát huy tác dụng chữa bệnh và an toàn cho sức khỏe thì bạn cần biết sử dụng thuốc đúng cách. Đối với thuốc vancomycin, bạn nên sử dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch, theo đơn chỉ dẫn của Bác Sĩ. Điều lưu ý của dòng thuốc này là nên tiêm chậm tốt nhất là trong vòng 2 giờ.

Nếu bạn tiến hành tiêm thuốc ở nhà mà không đến các cơ sở y tế thì cần tiến hành chuẩn bị một cách đầy đủ các vật dụng y tế và nắm rõ hướng dẫn của nhân viên y tế. Phải biết cách kiểm tra tình trạng thuốc trước khi sử dụng như thế nào, đã bị biến màu hay chưa, có bị cặn hay không? Nếu thuốc vancomycin không đảm bảo, bạn tuyệt đối không được sử dụng và hãy tiêu hủy đúng cách, kể cả các vật dụng y tế sau khi đã dùng.

Nếu bạn dùng thuốc vancomycin bằng cách uống thì tốt nhất là nên trộn mỗi liều thuốc như thế với khoảng 30ml nước rồi uống hết toàn bộ hỗn hợp đã được pha đó. Một nguyên tắc quan trọng nữa khi sử dụng thuốc mà bạn cần lưu ý là thời gian uống thuốc phải đều nhau, điều này đảm bảo trong cơ thể bạn luôn có một lượng kháng sinh nhất định để ngăn ngừa các loại vi khuẩn.

Cách sử dụng thuốc vancomycin đúng cách nhất
Cách sử dụng thuốc vancomycin đúng cách nhất

Cần tiếp tục uống thuốc vancomycin cho đến khi hết liều lượng theo đơn kê, không được tự tiện ngưng thuốc hay giảm liều khi chưa có ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa mặc dù bạn thấy triệu chứng của bệnh đã không còn.

Liều dùng của thuốc vancomycin bạn cần tuân thủ

Liều dùng thuốc vancomycin đối với trẻ em:

Nếu là trẻ dưới 7 tuổi và trọng lượng cơ thể nhẹ hơn 12kg bị nhiễm khuẩn, liều dùng thuốc vancomycin cho phép là 15mg/kg, 24 giờ một lần tiêm tĩnh mạch. Trong trường hợp trọng lượng cơ thể của trẻ lớn hơn 20kg thì liều lượng sẽ có sự điều chỉnh khác hơn bạn nhé!

Nếu trẻ trên 7 tuổi, trọng lượng cơ thể khoảng từ 12kg cho đến 20kg bị nhiễm khuẩn thì liều dùng thuốc vancomycin là tiêm tĩnh mạch từ 10 đến 15mg/kg, mỗi mũi cách nhau từ 12 cho đến 18 tiếng.

Liều dùng của thuốc vancomycin bạn cần tuân thủ
Liều dùng của thuốc vancomycin bạn cần tuân thủ

Nếu trẻ mới chỉ 7 ngày tuổi cho đến 1 tháng, trọng lượng cơ thể dưới 12kg thì liều dùng 15mg/kg trọng lượng, mỗi mũi cách nhau 24 giờ. Nếu trọng lượng cơ thể bé lớn hơn 12kg thì liều dùng có thể như trên những thời gian tiêm cần rút ngắn hơn là mỗi mũi cách nhau từ 8 đến 12 giờ

Đối với trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên cho đến 18 tuổi bị bệnh nhiễm khuẩn thì nên dùng thuốc vancomycin tiêm tĩnh mạch từ 10 đến 20mg/kg trọng lượng, mỗi mũi tiêm như thế cách nhau từ 6 đến 8 giờ.

Riêng đối với trẻ sơ sinh khi bị bệnh nhiễm khuẩn, liều dùng ban đầu nên cao nhất là 15ml/kg nhưng sau đó nên điều chỉnh giảm liều, mỗi mũi tiêm trong tuần đầu tiên nên cách nhau 12 tiếng sau tuần đó, nếu điều trị tiếp nên mỗi mũi cách nhau 8 giờ đồng hồ

Advertisement

Đối với trẻ bị bệnh viêm đại tràng giả mạc: từ 1 tuổi cho đến 18 tuổi, có thể uống 40mg/kg mỗi ngày, chia làm 3 đến 4 lần uống nhưng không được vượt quá 2g trong một ngày. Đối với trẻ bị bệnh viêm ruột cũng có cách sử dụng tương tự như trên nhưng thời gian điều trị chỉ từ 7 đến 10 ngay phải ngưng lại.

Đối với trẻ bị viêm phúc mạc, liều dùng thuốc vancomycin bạn cần lưu ý là 30mg/kg, mỗi mũi cách 5 đến 7 ngày.

Liều dùng cho người lớn:

Đối với người lớn bị bệnh nhiễm khuẩn, thuốc vancomycin tiêm tĩnh mạch 15 đến 20mg/kg trong lượng cơ thể, mỗi mũi cách nhau từ 8 cho đén 12 giờ nhưng nhớ không được vượt quá 3g mỗi ngày.

Nếu là người bị bệnh nhiễm khuẩn nặng, thuốc vancomycin có thể điều chỉnh dùng từ 25 cho đến 30 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Advertisement

Đối với bệnh nhân bị bệnh nhiễm khuẩn huyết: cần dùng từ 15 đến 20mg/kg trọng lượng cơ thể, mỗi mũi tiêm thuốc vancomycin cách nhau từ 8 cho đến 12 giờ. Thời gian điều trị bệnh này thường kéo dài tưg khoảng 2 đến 6 tuần tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Đối với người lớn bị bệnh viêm nội tâm mạc: liều dùng 15 đến 20 mg/kg trọng lượng cơ thể, mỗi mũi như thể cách nhau từ 8 đến 12 h đồng hồ, tùy thuộc vào nguồn gốc gây bệnh. Liều dùng tối đa trong một ngày không quá 2g.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc vancomycin

Khi sử dụng thuốc vancomycin bạn cần chú ý các phản ứng phụ có thể xẩy ra. Trong trường hợp bạn tiêm thuốc quá nhanh so với quy định thì sẽ có thể có hiện tượng đỏ người. Nếu có thêm cả các triệu chứng khác nữa như chóng mặt, hạ huyết áp hay co cứng lưng, đau cơ… thì nhớ báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử trí kịp thời.

Thuốc vancomycin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nữa như: thay đổi dung lượng nước tiêu trong ngày, sốt, dau họng kéo dài, bị bệnh tiêu chảy hay cơ thể dễ bị bầm tím… Để đảm bảo an toàn, bạn nên báo ngay cho Bác sĩ hoặc đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và giúp đỡ.

Đối với một số bệnh nhân sử dụng thuốc vancomycin kép dài khó tránh khỏi tác dụng phụ là nấm âm đạo hoặc là nhiễm nấm miệng. Bạn cần biết điều này để quan sát những thay đổi của tình trạng cơ thể và báo ngay cho Bác sĩ để có phương án hỗ trợ kịp thời nhất.

Advertisement

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc vancomycin

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tránh sử dụng hoặc sử dụng thuốc khác để thay thế nếu bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc vancomycin. Hãy báo cho Bác sĩ biết những loại thuốc mà mình đang sử dụng để tránh các phản ứng phụ, tương tác không mong muốn.

Đối với bệnh nhân cao tuổi, khi sử dụng thuốc vancomycin cần hết sức thận trọng, nhất là đối với những người bị bệnh thận.

Đối với trẻ em, vẫn chưa có đầy đủ thông tin về tác động của nó với bệnh nhân. Nên nếu dùng cho trẻ, bạn cần xin tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vẫn chưa có thông tin về nguy cơ khi sử dụng thuốc vancomycin, nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì nên cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tương tác của thuốc vancomycin bạn nên biết

Thuốc vancomycin có thể tương tác với một số thành phần của thuốc khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, bạn nên liệt kê cho Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng trong đó có cả thuốc kê đơn, không kê đơn, các loại thực phẩm chức năng.

Thuốc vancomycin có thể tương tác với các loại thuốc có thành phần Gentamicin, Tobramycin hay Amikacin nên bạn cần tránh phối thuốc. Nếu cần thiết có thể dùng thuốc khác thay thế theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Tương tác của thuốc vancomycin bạn nên biết
Tương tác của thuốc vancomycin bạn nên biết

Một số thực phẩm, rượu bia, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc vancomycin gây ảnh hưởng đến sức khỏe. tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng có liên quan đến hiệu quả sử dụng thuốc. Bởi vậy, bạn nên báo cho Bác sĩ biết tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào để có sự điều chỉnh thích hợp nhất.

Bệnh nhân nào có vấn đề về thận hay thính giác thì khi sử dụng thuốc này sẽ có thể mà nghiêm trọng hơn tình trạng của bệnh tật.

Trường hợp sử dụng thuốc vancomycin quá liều và quên liều

Nếu bạn không cẩn thận sử dụng thuốc vancomycin quá liều thì hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Nếu quên một liều so với quy định, bạn nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua liều đó và uống liều kế tiếp theo đơn. Không được tự ý tăng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cách bảo quản thuốc vancomycin khoa học nhất

Thuốc vancomycin cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng, dưới âm 20 độ C, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay những nơi ẩm thấp. Tuyệt đối không bảo quản thuốc trong ngăn đá, trong phòng tắm. Tốt nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn mà nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Cách bảo quản thuốc vancomycin khoa học nhất
Cách bảo quản thuốc vancomycin khoa học nhất

Thuốc vancomycin cần để xa tầm tay trẻ em, không vứt thuốc vào đường ống dẫn nướu hay toilet khi không sử dụng nữa. Thuốc quá hạn cần được tiêu hủy đúng cách theo yêu cầu của cán bộ y tế, môi trường.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm thuốc vancomycin. Bạn có thể tham khảo để mở mang kiến thức y khoa cho bản thân mình. Điều này là hết sức cần thiết, đó là cách chúng ta chủ động đối phó với mọi nguy cơ bệnh tật để có một sức khỏe tốt.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement