Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc UPSA C Calcium® - những tương tác bạn nên biết

Thuốc UPSA C Calcium® là gì? Thuốc có công dụng như thế nào? Sử dụng sản phẩm này như thế nào là hiệu quả nhất? Tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác có thể xẩy ra khi dùng thuốc mà người bệnh cần lưu ý? Tất cả những thắc mắc nói trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc UPSA C Calcium®

Thuốc này có tên biệt dược và tên hoạt chất là UPSA C Calcium®, vốn thuộc phân nhóm khoáng chất và vitamin. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên Calcium carbonate 0.6g và vitamin C hàm lượng 1g

Sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao là bạn cần dựa theo đơn Bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý sử dụng theo ý muốn chủ quan vì không đảm bảo hiệu quả cũng như tính an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thông tin bạn cần biết về thuốc UPSA C Calcium®
Thông tin bạn cần biết về thuốc UPSA C Calcium®

Tác dụng của thuốc UPSA C Calcium®

Thuốc UPSA C Calcium® được dùng cho những bệnh nhân bị suy thận mãn tính bị tăng phot-phat trong máu hay khị bị tăng axit.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được dùng để bổ sung Axit ascorbics và Calcium carbonat vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của thuốc UPSA C Calcium®
Tác dụng của thuốc UPSA C Calcium®

Cách dùng thuốc UPSA C Calcium® bạn nên biết

Nguyên tắc sử dụng thuốc là cần tuân thủ theo đơn chỉ định của chuyên khoa. Thuốc UPSA C Calcium® cũng vậy, bạn nên dùng theo hướng dẫn của Bác sĩ và tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất cung cấp trên sản phẩm.

Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, không được dùng thuốc với liều cao hơn hoặc thấp hơn so với chỉ định, không được kéo dài thời gian dùng thuốc nhiều hơn cho phép nếu không có ý kiến từ Bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc nguyên viên bằng đường uống với một cốc nước đầy. Không nhai thuốc, không bẻ thuốc nhỏ ra. Cần dùng thuốc đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể.

Khi dùng thuốc và bệnh tình đã được cải thiện hẳn bạn vẫn nên dùng thuốc cho đến khi hết liệu trình. Không tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.-

Ngược lại nếu thuốc sau khi đã dùng đúng theo đơn mà không cải thiện được tình hình thì cần thông báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc dùng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc UPSA C Calcium®

Liều dùng đối với người lớn: thuốc UPSA C Calcium® trong một số trường hợp được khuyến cáo nên dùng từ 1 cho đến 3 viên thuốc hàm lượng 500mg trong một ngày nhưng không được quá 16 viên mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo dùng thuốc này để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi nhưng không được vượt quá 7 viên trong một ngày.

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về liều dùng cũng như cách dùng của thuốc cho trẻ. Có thể sản phẩm này không an toàn cho trẻ nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng.

Dùng thuốc đúng liều lượng chỉ định là nhân tố hết sức quan trọng để đảm bảo tốt nhất hiệu quả điều trị và bảo vệ an toàn sức khỏe người dùng. Đây là nguyên tắc quan trọng mà bạn không nên bỏ qua trong điều trị bệnh.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc UPSA C Calcium®

Khi sử dụng sản phẩm thuốc này bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như: cơ yếu, táo bón, sỏi thận, suy thận, đầy bụng, ăn không ngon miệng, tiêu chảy, buồn nôn, nồng độ canxi trong máu tăng.

Advertisement

Ngoài ra, còn có các tác dụng khác nữa như: da nổi mề đay, ngứa ngáy trên da, hôn mê, nhịp tim đập chậm hơn mỗi ngày, đau đầu, choáng váng… nhưng thường các tác dụng phụ này của thuốc ít gặp. Đa phần nó tự khỏi mà không cần phải điều trị.

Đây không phải là tất cả tác dụng phụ của thuốc, sẽ có những biểu hiện khác nữa khi dùng thuốc nên để đảm bảo an tâm bạn nên tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường sau khi dùng thuốc nên bạn không cần phải lo lắng, tác dụng phụ có nhưng ít khi xẩy ra.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc UPSA C Calcium®
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc UPSA C Calcium®

Tương tác khi dùng thuốc UPSA C Calcium®

Thuốc UPSA C Calcium® khi dùng kết hợp cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cũng như sức khỏe người bệnh.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ chuyên khoa về các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có. Điều này hết sức quan trọng để tránh những tương tác đáng tiếc xẩy ra

Bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo đơn, không tự ý tăng liều, giảm liều hay điều chỉnh liều lượng nếu không có ý kiến từ Bác sĩ. Cũng không được phép ngưng thuốc giữa chứng hay kéo dài thời gian dùng nhiều hơn cho phép.

Advertisement

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia hay các loại đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bằng thuốc này.

Sức khỏe có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ bất cứ vấn đề sức khỏe nào nẩy sinh. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân từng mắc các vấn đề về bệnh lý nên thận trọng khi dùng sản phẩm này. Vì thuốc có thể làm cho bệnh xấu đi hoặc làm cho tác dụng của thuốc thay đổi.

Chống chỉ định khi dùng thuốc UPSA C Calcium®

Thuốc UPSA C Calcium® không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn bị dị ứng với thuốc nhuộm, thực phẩm chất bảo quản hay các động vật nuôi nên thận trọng khi dùng thuốc này.

Nếu bạn định dùng thuốc cho trẻ, cho người cao tuổi thì nên tham khảo ý kiến Bác sĩ. Mẹ bầu, mẹ cho con bú cũng nên tuân thủ đúng theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Chống chỉ định khi dùng thuốc UPSA C Calcium®
Chống chỉ định khi dùng thuốc UPSA C Calcium®

Cách bảo quản thuốc UPSA C Calcium®

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến hiệu quả của việc dùng thuốc nhưng nhiều người bệnh vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức.

Advertisement

Thuốc UPSA C Calcium® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngắn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn không được phép sử dụng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Cũng không vứt thuốc vào trong tolet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc UPSA C Calcium®

Nếu bạn không may sử dụng thuốc quá liều thì nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Tốt nhất bạn nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn nếu cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều thì nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và dùng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc UPSA C Calcium®
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc UPSA C Calcium®

Những thông tin cần thiết nói trên về thuốc UPSA C Calcium® hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức y khoa cần thiết nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Có sức khỏe là có tất cả, bảo vệ sức khỏe là bảo vệ cho cả tương lại tươi sáng

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement