Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tin về thuốc Unasyn® bạn nên biết

Thuốc Unasyn® là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Bạn nên dùng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Chống chỉ định, tương tác, tác dụng phụ, cách bảo quản, xử lý như thế nào khi dùng thuốc quên liều và quá liều? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Unasyn®

Thuốc Unasyn® có tên biệt dược và tên hoạt chất là Unasyn®, vốn thuộc phân nhóm thuốc penicillin. Sản phẩm được bào chế dưới dạng thuốc bột dùng để pha với nước hàm lượng 1,5g, 3g và 15g.

Việc bạn nên dùng thuốc với hàm lượng nào, cách dùng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Unasyn®
Thông tin bạn cần biết về thuốc Unasyn®

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Unasyn®

Thuốc Unasyn® có công dụng chính là điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Thuốc khi được đưa vào cơ thể sẽ ức chế quá trình sinh tổng hợp thành các tế bào vi khuẩn rồi tiêu diệt nó.

Ngoài ra, còn có một số tác dụng khác nữa của thuốc không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ. Các bệnh lý khác cũng có thể dùng thuốc này nhưng bạn phải theo chỉ định của chuyên khoa.

Cách dùng thuốc Unasyn® khoa học nhất

Mỗi loại thuốc có một cách dùng khác nhau và không có bất cứ công thức chung nào cho điều này. Vì thế, bạn nên dùng thuốc Unasyn® nên sử dụng theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng thuốc dài hơn quy định vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả và sức khỏe.

Cách dùng thuốc Unasyn® khoa học nhất
Cách dùng thuốc Unasyn® khoa học nhất

Thuốc nên dùng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi dùng bạn nên tiếp tục cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này sẽ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bệnh không hề thuyên giảm sau khi dùng thuốc theo đơn thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách bảo quản thuốc Unasyn®

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng nhưng nhiều khách hàng chưa có sự quan tâm đúng mức nên làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Nếu thuốc được bảo vệ đúng cách thì đó là nhân tố quan trọng để người bệnh phát huy công dụng vốn có của thuốc. Ngược lại, thuốc sẽ mất hoàn toàn tác dụng thậm chí là thay đối hoạt tính khiến cho bạn bị nguy hại về tính mạng khi dùng.

Thuốc Unasyn® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc cần để xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cộng đồng. Bạn cũng không được vứt thuốc vào trong đường ống dẫn nước, trong toilet nếu không có chỉ định cho phép.

Cách bảo quản thuốc Unasyn®
Cách bảo quản thuốc Unasyn®

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc Unasyn®

Nếu bạn dùng thuốc Unasyn® quá liều thì nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Trong trường hợp bạn dùng thuốc quên liều nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ làm nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Tác dụng phụ của thuốc Unasyn®

Hầu hết các loại kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Unasyn® cũng vậy, bạn sẽ có một số các biểu hiện thông thường khi dùng thuốc như đau, sưng và tiêu chảy nhẹ. Trong trường hợp bạn có những biểu hiện nghiêm trọng hơn như: phát ban, khó thở, sưng ở miệng, sốt cao hay buồn nôn, chuột rút và đau dạ dày thì bạn nên đến Bác sĩ để được tư vấn.

Ngoài ra, sẽ có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng thuốc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy tham khảo thêm tư vấn từ Bác sĩ chuyên khoa.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc Unasyn®
Tác dụng phụ của thuốc Unasyn®

Tương tác của thuốc Unasyn®

Thuốc Unasyn® khi sử dụng kết hợp cùng một số kháng sinh khác có thể làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Để đảm bảo an toàn và phát huy tốt công dụng của thuốc, bạn hãy chủ động thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược nếu có.

Thuốc Unasyn® cần sử dụng đúng liều lượng, bạn không được phép tự ý điều chỉnh, kéo dài thời gian sử dụng nhiều hơn cho phép vì điều này hết sức nguy hiểm không chỉ làm giảm hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Thuốc này có thể tương tác với một số thuốc sau nên bạn cần tránh kết hợp chúng với nhau: Heparin, Methotrexate, Tetracylines hay Probenecid…

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy báo với Bác sĩ nếu có vấn đề bất thường nào về sức khỏe xẩy ra.

Advertisement

Thực phẩm bạn đang dùng hàng ngày, rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống có cồn khác cũng có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.

Tương tác của thuốc Unasyn®
Tương tác của thuốc Unasyn®

Chống chỉ định khi dùng thuốc Unasyn®

Nếu bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc Unasyn® thì không nên dùng sản phẩm này. Hoặc nếu bạn phản ứng nghiêm trọng đối với các loại thuốc khác như: penicillin hay kháng sinh betalatam thì bạn cũng không nên dùng sản phẩm nói trên.

Đối với những người có vấn đề về gan thận cũng nên cân nhắc trước khi dùng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho côn bú thì cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn. Không được tự ý mua dùng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về những rủi ro có thể phải đối mặt khi dùng thuốc này cho đối tượng mẹ bầu nên thận trọng là điều hết sức cần thiết. Cân nhắc một cách kỷ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phù hợp hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khuyến cáo của nhà sản xuất như: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, B là không có nguy cơ trong một vài nghiên cứu gần đây, N là chưa biết…

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Unasyn®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Unasyn®

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Unasyn® mà bạn nên tham khảo. Tôi tin nó sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích nhất, để bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất nên bạn không thể xem nhẹ mà cần chăm sóc, bảo vệ hàng ngày.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement