Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Trimetazidine là gì? Bỏ túi ngay cách dùng hiệu quả

Thuốc Trimetazidine là gì, cũng như cách dùng và bảo quản thuốc ra sao không phải ai cũng có thể tự mình trả lời rõ ràng và chính xác. Trong khi đó, dùng thuốc đúng cách mới có thể đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị. Do vậy, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích bài viết chia sẻ ngay sau đây.

Thuốc Trimetazidine là gì?

Dạo quanh một vòng các nhà thuốc bạn sẽ dàng mua được Trimetazidine. Thuốc được sản xuất và đưa vào sử dụng từ rất lâu. Đặc biệt, Trimetazidine là sản phẩm được nhiều bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng.

Thuốc Trimetazidine là gì
Thuốc Trimetazidine là gì

Trimetazidine thuộc nhóm thuốc tim mạch có tên gọi khác là Trimetazidine. Thuốc có tên biệt dược là Tusalene, Angidine. Hiện nay, trên thị trường Trimetazidine có rất nhiều thuốc biệt dược mới. Ví dụ: Trimetazidine STADA® 35 mg, Trimetazidin, Trimetazidin Savi 20,…

Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau rất tiện cho người sử dụng. Bao gồm: viên nén bao phim giải phóng biến đổi; thuốc uống giọt; viên nén bao phim, viên nén. Ngoài ra, thành phần chính của thuốc là Trimetazidine hydrochloride.

Thuốc Trimetazidine được cơ thể hấp thu khá nhanh. Sau 2 giờ sử dụng thuốc hàm lượng thuốc trong huyết tương đã đạt được mức tối đa. Vì vậy, đối với việc điều trị các cơn đau thắt ngực thuốc mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Tác dụng của thuốc Trimetazidine

Theo kết quả sử dụng, Trimetazidine có khả năng ổn định năng lượng của tế bào trong một số trường hợp, điển hình là giảm oxy huyết toàn thân và thiếu máu cục bộ. Nhờ sự góp mặt của Trimetazidine mức độ nhiễm trong trong tế bào gây bởi thiếu máu cục bộ được giảm một cách hiệu quả. Đồng thời chúng gần như trở về trạng thái bình thường ban đầu.

Trong một số nghiên cứu điện thế năng lượng tế bào ở chuột sau khi tiêm Vasopressin  và chuột nhắt rơi vào tình trạng giảm oxy mô nghiêm trọng đã chỉ ra một số tác dụng đáng mừng của thuốc Trimetazidine. Cụ thể: ngăn ngừa tụt giảm năng lượng cung cấp đến ATP trong tế bào cơ tim và sự sụt giảm ATP, AMP  vòng trong tế bào tại não.

Đồng thời, Trimetazidine có khả năng làm giảm độc tính các gốc tự do khi bị oxy hóa do thiếu máu cục bộ. Nhờ đó, mà thuốc còn có khả năng bảo vệ tế bào chống lại quá trình giảm oxy hóa.

Tựu chung lại, Trimetazidine có tác dụng làm giảm các cơn đau thắt ngực. Ngoài ra thuốc còn được ứng dụng để chữa trị chứng ù tai và chóng mặt tại nhiều quốc gia.

Mách bạn cách sử dụng thuốc Trimetazidine hiệu quả và an toàn

Bạn mong muốn thuốc Trimetazidine mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Điều đó hoàn toàn có thể nếu bạn biết cách dùng phù hợp. Thời điểm sử dụng thuốc tốt nhất chính là sau khi ăn no và dùng bằng đường uống. Hoặc nếu muốn bạn hãy dùng chung với thức ăn, đương nhiên chúng sẽ không ảnh hưởng gì đến quá hình thấp thu thuốc.

Mách bạn cách sử dụng thuốc Trimetazidine hiệu quả và an toàn
Mách bạn cách sử dụng thuốc Trimetazidine hiệu quả và an toàn

Tùy thuộc vào từng đối tượng, tình trạng các cơn đau thắt là có liều dùng phù hợp. Người dùng chú ý duy trì đụng liều dùng và liệu trình theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý tăng liều, giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Xuyên suốt quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kỳ biểu hiện ngoài ý muốn xảy ra bạn nên báo đến bác sĩ để có hướng xử trí. Hoặc đến các trạm y tế gần nhất để tránh trường hợp không muốn xảy ra.

Bảo quản thuốc Trimetazidine đúng cách

Chất lượng của thuốc, dược tính,… hoàn toàn có thể bị thay đổi bởi các yếu tố lý hóa từ môi trường. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao người dùng nên chú ý đến cách bảo quản thuốc. Theo thông tin chia sẻ của các dược sĩ cộng với tờ hướng dẫn bạn hãy bảo quản thuốc tại nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, không bảo quản thuốc thuốc Trimetazidine trong ngăn đá tủ lạnh, môi trường nhà tắm, những nơi ẩm thấp. Hơn thế nữa, trong trường hợp không sử dụng thuốc bạn hãy tiêu hủy đúng quy trình. Không vứt thuốc vào các đường ống, toilet, cống rãnh bởi chúng có thể làm tắc nghẽn hoặc ảnh hưởng đến hệ thống sinh vật có trong môi trường tự nhiên. Nếu bạn còn khá mông lung về cách tiêu hủy thuốc tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ.

Liều dùng thuốc Trimetazidine

Hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều đến việc sử dụng thuốc đúng liều dùng. Hay nói cách khác sử dụng thuốc không đúng liều lượng có thể dẫn đến việc không kiểm soát được cơn đau thắt ngực, bệnh nặng thêm. Thậm chí dùng quá liều dẫn đến các nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Advertisement

 • Mỗi ngày bạn có thể sử dụng từ 40 mg đến 60 mg Trimetazidine chia thành nhiều lần. Đây là liều dùng được áp dụng đối với người lớn.
 • Đối với viên giải phóng chậm MR 35 mg ngày uống 2 viên chia hai lần vào buổi sáng và buổi tối
Liều dùng thuốc Trimetazidine
Liều dùng thuốc Trimetazidine

Riêng với trẻ em thuốc chưa có chỉ định sử dụng. Bởi vậy, hãy tham khảo kỹ ý kiến của y bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc đối với trẻ dưới 18 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Trimetazidine

Mặc dù, thuốc Trimetazidine mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các cơn co thắt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ thường gặp là khó chịu dạ dày, buồn nôn, đau đầu và chóng mặt. Các tác dụng phụ của Trimetazidine rất ít khi xảy ra. Hoặc có thể xảy ra nhưng ở mức độ đáng rất nhẹ. Thế nhưng, không vì vậy mà bạn lơ là cảnh giác, thận trọng khi sử dụng.

Chống chỉ định và thận trọng khi sử dụng thuốc Trimetazidine

Thuốc chống chỉ định đối với những người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, tránh dùng đối với phụ nữ đang mang thai ba tháng đầu và cho con bú. Ngoài ra, đối với các trường hợp sử dụng xảy ra một số tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt cần chú ý theo dõi sát hơn.

Thuốc Trimetazidine tương tác với thuốc nào?

Trong tất cả các nghiên cứu và tài liệu ghi chép không có tương tác nào được đưa ra. Cụ thể hơn, thuốc Trimetazidine không tương tác với những nhóm thuốc hay được sử dụng. Bao gồm: chẹn beta, thuốc ức chế calci, nitrate, thuốc hạ lipid huyết. Tuy nhiên, để tránh một số trường hợp không mong muốn xảy ra hãy thông báo cho bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng.

Advertisement

Trường hợp khẩn cấp và quên liều khi sử dụng thuốc Trimetazidine

Trên thực tế, chúng ta bắt gặp không ít trường hợp vì mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh đã tự ý tăng liều. Điều đó đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức người dùng. Đối với những trường hợp uống quá liều việc đầu tiên là đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Hoặc liên hệ ngay trung tâm cấp cứu 115.

Trường hợp khẩn cấp và quên liều khi sử dụng thuốc Trimetazidine
Trường hợp khẩn cấp và quên liều khi sử dụng thuốc Trimetazidine

Song song với đó rất nhiều người quên uống thuốc vì những lý do khác nhau. Việc quên uống thuốc sẽ kéo dài thời gian điều trị, thậm chí khiến bệnh trở nên nặng hơn. Trong trường hợp quên sử dụng thuốc bạn hãy uống bù ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian uống bù quá gần với liều kế tiếp bạn có thể bỏ qua liều quên và uống liều mới. Tuy nhiên hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc quên liều.

Lời kết

Trimetazidine không nằm trong diện kê đơn. Nhưng không vì vậy mà bạn có thể tự ý đi mua về sử dụng. Thay vào đó, hãy đến cơ sở y tế thăm khám để được kê đơn đúng theo tình trạng của từng bệnh nhân.

Trong quá trình sử dụng thuốc Trimetazidine hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của y bác sĩ. Nếu có tác dụng phụ ngoài ý muốn xảy ra hãy ngưng sử dụng thuốc và đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra. Ngoài ra, để tránh mua phải thuốc giả kém chất lượng và giá cao bạn hãy đến nhà thuốc uy tín.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement