Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Mách bạn cách sử dụng thuốc tobrex hiệu quả

Hiện nay, một vấn đề hết sức báo động đối với sức khỏe của con người đó là hiện tường nhờ thuốc. Điều này cảnh báo những hiểm họa khôn lường mà con người có thể phải đối mặt trong thời gian sắp tới. Một cách để mỗi chúng ta ngăn ngừa hiểm họa nói trên là sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng theo chỉ đình của Bác sĩ. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về cách sử dụng hiệu quả của thuốc tobrex. Hi vọng bạn sẽ thấy thực sự bổ ích và hữu dụng

Thông tin về thuốc tobrex bạn nên biết

Thuốc tobrex có tên hoạt chất là tobramycin 0,3% còn tên thương hiệu là Tobrex, vốn thuộc nhóm kháng sinh khử trùng cho mắt và kháng khuẩn.

Thông tin về thuốc tobrex bạn nên biết
Thông tin về thuốc tobrex bạn nên biết

Dạng bào chế của thuốc tobrex là dạng mỡ và dạng thuốc nhỏ mắt dưới hình thức lọ nhỏ.

Công dụng của thuốc tobrex

Thuốc tobrex là một loại kháng sinh có công dụng kháng khuẩn, diệt các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm trên cơ thể. Sản phẩm thường được sử dụng trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng vùng mắt do vi khuẩn gây ra. Nhưng bạn cần lưu ý, thuốc này không điều trị dạng nhiễm trùng do virus hay là nấm gây ra.

Trong một số trường hợp, thuốc tobrex còn được Bác sĩ phối hợp với một số thuốc kháng sinh khác để điều trị một số bệnh mà thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng không liệt kê.

Cách sử dụng của thuốc tobrex bạn nên biết

Sử dụng thuốc tobrex như thế nào là đúng cách nhất, đó là phân vân của rất nhiều người. Mách bạn, đối với những ai sử dụng kính áp tròng thì không nên dùng sản phẩm này vì nó có thể làm ảnh hưởng đến màu của kính. Vậy, tốt nhất, hãy tháo kính ra, uống thuốc sau 15 phút bạn mới nên lắp vào.

Cách sử dụng của thuốc tobrex bạn nên biết
Cách sử dụng của thuốc tobrex bạn nên biết

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ vào mắt hay tra vào mắt bạn nên rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn sau đó lau khô. Nguyên tắc nhỏ là bạn nên nằm xuống, hoặc là dùng gương để quan sát, không được để ống nhỏ chạm vào mắt vì có thể lây lan bệnh nếu ống nhỏ mắt bị nhiễm bẩn.

Sau khi nhỏ thuốc tobrex, bạn nên nằm chờ một lúc, 2 mắt chớp, nhìn lên trần nhà để đẩy hết thuốc vào trong. Lấy khăn khô hoặc giấy sạch lau phần thuốc dư thừa xung quanh mí mắt và hai bên mắt.

Thuốc tobrex cần được sử dụng đúng thời gian quy định. Điều này là tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn của thuốc. Nếu bạn sử dụng thuốc không đều đặn, không tuân thủ về mặt thời gian có thể làm tăng nguy cơ hoạt động trở lại của vi khuẩn trong mắt thậm chí là kháng thuốc.

Cách sử dụng thuốc tobrex nhỏ mắt sẽ không hoàn toàn giống với cách sử dụng thuốc tobrex dạng mỡ. Ví dụ nếu bạn dùng thuốc mỡ, đầu hơi ngả ra phía sau, một tay kéo mí mắt phía dưới xuống để tạo thành rãnh. Bạn lấy một ít mỡ thoa vào rãnh mắt đó rồi nháy mắt trong vòng từ 1 đến 2 phút để thuốc thẩm thấu, không đi ra ngoài.

Cách sử dụng thuốc tobrex đúng cách

Còn nếu là thuốc tobrex dạng nhỏ thì bạn cũng cần ngả đầu về phía sau, kéo mi mắt để tạo thành rãnh rồi sau đó nhỏ thuốc vào, sau đó nhắm mắt lại khoảng 2 đến 3 phút nhưng nhớ không nháy mắt mà chỉ dùng ngón tay ấn nhẹ lên góc trong của mắt tầm 1 phút nhằm mục đích đẩy thuốc vào trong, không chảy vào trong tuyến lệ vì như thế sẽ không phát huy được tác dụng.

Liều dùng thuốc tobrex phù hợp nhất

Đối với người lớn: nếu dùng thuốc tobrex dạng nhỏ thì liều lượng quy định là 1 đến 2 giọt một lần, cứ cách nhau 4 giờ thì nên nhỏ một lần. Trong trường hợp mắt bạn bị nặng, có thể nhỏ mỗi giờ 2 giọt liên tục cho đến khi bệnh tình của mắt được cải thiện hẳn.

Liều dùng thuốc tobrex phù hợp nhất
Liều dùng thuốc tobrex phù hợp nhất

Nếu dùng thuốc tobrex dạng mỡ, người lớn nên tra một lượng thuốc mỏng khoảng 1,25cm vào mắt bị đau mỗi ngày từ 2 đến 3 lần. Trong trường hợp bệnh nặng thì liều lượng dùng vẫn như trên nhưng bạn phải tăng mật độ sử dụng lên dày hơn, khoảng 3 đến 4 giờ một lần. Sau khi bệnh tình đã đỡ, bạn có thể tham khảo ý kiến Bác sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc xuống nhẹ hơn.

Liều dùng thuốc tobrex đối với trẻ em: Đối với trẻ trên một tuổi, bạn có thể sử dụng liều lượng giống như người lớn nhưng tốt nhất để đảm bảo an toàn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc tobrex bạn không nên bỏ qua

Khi sử dụng thuốc tobrex, bạn có thể gặp một số phản ứng phụ như: khó thở, phát ban, sưng lưỡi, sưng cổ hỏng hay phát ban thậm chí còn có thêm hiện tượng khô mắt, sưng mắt, nóng rát vô cùng khó chịu… Trong trường hợp này, bạn hãy nhanh đến gặp Bác sĩ để có được sự hỗ trợ kịp thời nhất.

Tác dụng phụ của thuốc tobrex bạn không nên bỏ qua
Tác dụng phụ của thuốc tobrex bạn không nên bỏ qua

Bạn cũng có thể gặp thêm một số phản ứng phụ nhẹ hơn như: ngứa mắt, mí mắt bị ngứa,  hoặc hơi sưng. Mắt có cảm giác mờ hơn và trở nên nhạy cảm hơn với ánh sang chiếu vào.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tobrex

Bạn không nên sử dụng thuốc tobrex nếu dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Trong trường hợp bạn bị đau mắt do virus gây ra thì cũng không nên dùng thuốc này vì nó không có tác dụng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe đôi mắt khi dùng, bạn nên liệt kê cho Bác sĩ danh sách những loại thuốc đang sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai, mặc dù chưa có thông tin chính thức về những ảnh hưởng của thuốc tobrex nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ trước.

Riêng đối với các mẹ đang cho con bú vì thuốc có thể đi vào sữa mẹ ảnh hưởng đến trẻ nên tuyệt đối không nên sử dụng. Trẻ dưới 2 tuổi, mắt đang cực kỳ nhạy cảm nên cũng không dùng thuốc tobrex.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tobrex
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tobrex

Đối với những người thường xuyên phải lái xe nên thận trọng khi sử dụng. Vì thuốc có thể gây ra hiện tượng mờ mắt, khó nhìn nên tốt nhất là sau khi uống bạn tuyệt đối không lái xe hoặc ngược lại.

Những tương tác có thể gặp ra khi sử dụng thuốc

Thuốc tobrex có thể tương tác với một số thuốc nhất định làm tăng nguy cơ gây tác dụng phụ ở người dùng nên bạn hãy thống kê cho Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang dùng kể cả thảo dược lẫn thực phẩm chức năng để có sự điều chỉnh thích hợp nhất. Sử dụng thuốc theo đơn, không tự ý tăng liều, giảm liều vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Rượu bia, thuốc lá và một số thức ăn cũng có thể tương tác với thuốc tobrex gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Bởi vậy, nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng, đồng thời không nên uống rượu trong cùng thời điểm hoặc gần với thời gian nhỏ thuốc.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, nên báo cáo với Bác sĩ để phòng tránh một số nguy cơ có thể gặp trong quá trình điều trị bệnh.

Cách bảo quản thuốc tobrex đúng cách

Thuốc tobrex muốn phát huy tác dụng điều trị bệnh nhất định cần được bảo quản đúng cách. Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay những nơi ẩm thấp.

Tất nhiên không phải loại thuốc nào cũng bảo quản giống nhau nên để đảm bảo an toàn, bạn nên đọc kỹ các thông tin được nhà sản xuất ghi trên sản phẩm để có phương pháp bảo quản phù hợp.

Cũng không dược bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, không để thuốc trong tầm tay với của trẻ, tránh xa các thú nuôi trong nhà. Nếu thuốc không sử dụng nữa hoặc là quá hạn thì cần tiêu hủy đúng cách theo quy định về bảo vệ môi trường. Không được vứt thuốc vào toilet, vào đường ống dẫn nước.

Biết thêm thông tin cần thiết nhất về thuốc tobrex là bạn đã có thêm những hành trang cần thiết trong việc bảo vệ an toàn sức khỏe bản thân và gia đình. Mỗi ngày tìm hiểu thêm một ít kiến thức, bạn sẽ biết tự bảo vệ tốt mình trước những tác động xấu của môi trường sống, khi mà đại họa dịch bệnh đang hoành hành dữ dội.


Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá