Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Cách sử dụng thuốc Tobradex® hiệu quả nhất

Thuốc Tobradex® là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác có thể xẩy ra khi dùng thuốc như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẽ dưới đây, bạn sẽ được giải đáp một cách trọn vẹn nhất.

Thông tin về thuốc Tobradex®

Thuốc Tobradex® có tên hoạt chất và tên biệt dược là Tobradex®, vốn thuộc phân nhóm thuốc dùng để khử trùng mắt có chứa corticoid. Sản phẩm được bào chế dưới dạng thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt hàm lượng 0,3% tobramycin và dexamethasone 0,1%.

Việc bạn nên sử dụng dạng hàm lượng nào, liều lượng ra sao là cần dựa vao đơn kê của Bác sĩ trên cơ sở nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được phép tự ý mua thuốc về dùng vì điều này sẽ không đảm bảo được công dụng điều trị bệnh mà còn có thể gây ra những hệ lụy lâu dài.

Thông tin về thuốc Tobradex®
Thông tin về thuốc Tobradex®

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Tobradex®

Thuốc Tobradex® có sự kết hợp giữa 2 thành phần cơ bản là dexamethasone và tobramycin. Trong đó, tobramycin có công dụng chính là kháng sinh tiêu diệt các loại bệnh nhiễm trung gây ra bởi cả loại vi khuẩn.

Thuốc còn có một tên gọi khác nữa là Tobradex® eye drops được dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng ở mắt do vi khuẩn gây nên. Một số tác dụng khác của thuốc không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin có thể tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng thuốc Tobradex® hiệu quả nhất

Thuốc Tobradex® cần sử dụng theo đúng đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng cao hơn hoặc thấp hơn so với đơn kê, cũng không được phép kéo dài thời gian dùng thuốc.

Trước khi dùng nên kiểm tra nhãn mác niêm phong để chắc chắn rằng sản phẩm chưa hề bị mở nắp. Đồng thời nên kiểm tra xem hạn sử dụng như thế nào, thuốc đã có biểu hiện biến màu so với ban đầu chưa?

Rửa tay sách sẽ trước khi dùng thuốc và cả sau khi dùng. Không nên để đầu ống nhỏ của thuốc chạm vào mắt hay bất cứ vật gì để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

Nhỏ thuốc đều đặn mỗi ngày vào những thời điểm bằng nhau trong ngày. Nếu bệnh đã được cải thiện bạn vẫn nên dùng thuốc đúng liều lượng cho đến khi hết liệu trình. Không được phép ngưng thuốc giữa chừng hay giảm liều vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc mà bệnh vẫn không hề được cải thiện thì nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự thay thế.

Cách dùng thuốc Tobradex® hiệu quả nhất
Cách dùng thuốc Tobradex® hiệu quả nhất

Liều dùng của thuốc Tobradex®

Liều dùng đối với người lớn: bạn nên nhỏ vào mắt bị nhiễm trùng mỗi lần như thế 1 giọt, cách nhau từ 4 cho đến 6 tiếng. Thời gian điều trị nên tuân thủ từ 14 đến 24 ngày. Khi mắt đã khỏe hơn, bạn có thể giảm tần suất sử dụng thuốc. đối với bệnh nhân sau khi mới phẫu thuật nên tăng liều lên, cách 2 tiếng nhỏ một lần trong thời gian từ 24 đến 48 tiếng đầu.

Liều dùng đối với trẻ em: chỉ nên dùng thuốc Tobradex® cho trẻ trên 2 tuổi, liều dùng được chỉ định giống như với người lớn.

Liều dùng của thuốc Tobradex®
Liều dùng của thuốc Tobradex®

Tác dụng phụ của thuốc Tobradex®

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thuốc Tobradex® cũng vậy, sau khi dùng thuốc bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng như: đỏ mắt, ngứa mắt, thị lực giảm khi nhìn xa, mắt nhạy cảm với ánh sáng.

Ngoài ra, sẽ còn có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Và không phải ai khi dùng thuốc cũng vấp tác dụng phụ nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Tobradex®

Thuốc Tobradex® không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có… nên báo ngay với Bác sĩ.

Advertisement

Nếu bạn có ý định dùng thuốc cho người cao tuổi, cho trẻ em nên tham khảo ý kiến chuyên khoa. Bệnh nhân từng mắc bệnh nấm mắt, bệnh nhiễm virus cũng nên thận trọng. Riêng mẹ bầu, mẹ cho con bú cần sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của Bác sĩ. Hiện nay chưa có tài liệu nào nghiên cứu hay công bố rủi ro của sản phẩm đối với mẹ bầu nên thận trọng là điều rất cần thiết.

Bạn có thể tham khảo khuyến cáo trên sản phẩm như: A là an toàn, C là có thể có nguy cơ, B chưa thấy nguy cơ, X là chống chỉ định, N là chưa biết…

Chống chỉ định khi dùng thuốc Tobradex®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Tobradex®

Tương tác của thuốc Tobradex®

Thuốc Tobradex® khi sử dụng kết hợp cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ chuyên khoa loại thuốc mình đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược nếu có.

Thức ăn bạn sử dụng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia hay các loại đồ uống có cồn đều có khả năng tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh.

Advertisement

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo cho Bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân như thế nào?

Cách bảo quản thuốc Tobradex®

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất có ghi trên thông tin sản phẩm. Điều này hết sức quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh nhưng hiện nay vẫn nhiều người bệnh chưa quan tâm đúng mức.

Thuốc Tobradex® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì ở đây không đảm bảo về nhiệt độ.

Thuốc nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn dùng nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng. Cũng không nên vứt thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Tobradex®
Cách bảo quản thuốc Tobradex®

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Tobradex®

Nếu bạn không may sử dụng thuốc Tobradex® quá liều thì bạn nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tăng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đôi mắt.

Trên đây là những thông tin về thuốc Tobradex® mà chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn. Đây sẽ là kiến thức khoa cần thiết để bạn áp dụng vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Bảo vệ tốt sức khỏe là hành trang quan trọng nhất cho tương lai bạn nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement