Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc tiffy - những tác dụng phụ không mong muốn bạn nên biết

Thuốc tiffy là gì? Công dụng điều trị bệnh của thuốc ra sao? Cách sử dụng thuốc như thế nào là hiệu quả nhất? Những tác dụng phụ, tương tác của thuốc, chống chỉ định khi sử dụng mà người bệnh nên biết về sản phẩm này là gì? Những chia sẽ dưới đây của chúng tôi sẽ góp phần giải đáp những thắc mắc nói trên của bạn.

Thông tin về thuốc tiffy

Thuốc tiffy có tên biệt dược là tiffy, vốn thuộc phân nhóm thuốc điều trị bệnh ho và bệnh cảm. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng viên nén với những dạng hàm lượng khác nhau.

Sử dụng dạng hàm lượng nào, liều lượng ra sao là tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng người dùng và chỉ định của Bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự tiện mua thuốc về sử dụng vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng lạm dụng thuốc, nhờn thuốc vô cùng nguy hiểm như hiện nay.

Thông tin về thuốc tiffy
Thông tin về thuốc tiffy

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc tiffy

Thuốc tiffy có công dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức như đau răng, đau dây thần kinh, đau nửa đầu, đau cơ, đau vì chấn thương, cơ thể mệt mỏi, sốt cao vì các bệnh truyền nhiễm gây nên…

Thuốc còn có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh khác nữa không được liệt kê ở trên. Thuốc cũng được dùng để điều trị một số bệnh khi Bác sĩ chỉ định.

Cách sử dụng thuốc tiffy hiệu quả

Thuốc tiffy nói riêng và các sản phẩm thuốc tây khác nói chung cần sử dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc cao hơn, thấp hơn liều quy định và cũng không được phép kéo dài liệu trình điều trị khi không có chỉ định.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, tình trạng bệnh đã được cải thiện, bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng đúng đơn, không được tự ý ngưng thuốc hay giảm liều vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn trước và khó điều trị hơn.

Ngược lại, nếu sử dụng thuốc tiffy đúng theo liều quy định mà tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện thì bạn nên báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc là dùng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách bảo quản thuốc tiffy bạn nên biết

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau. Để bảo quản thuốc đúng cách, bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất có khuyến cáo trên từng sản phẩm. Đây là khâu đơn giản mà hết sức quan trọng nhưng nhiều người không thực sự quan tâm dẫn đến tiền mất tật mang.

Thuốc tiffy cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thuốc cũng không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì nhiệt độ ở đây không đảm bảo.

Để thuốc tiffy tránh xa tầm tay trẻ em, tránh các động vật nuôi trong gia đình. Nếu thuốc đã quá hạn sử dụng, bạn nên tiêu hủy đúng cách theo đúng chỉ định của cán bộ môi trường, hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc vào trong toilet, đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định. Tuyệt đối không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì nó có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Cách bảo quản thuốc tiffy bạn nên biết
Cách bảo quản thuốc tiffy bạn nên biết

Liều dùng của thuốc tiffy

Liều dùng đối với người lớn: đối với người lớn có trọng lượng trên 60kg bạn nên dùng thuốc liều đơn hàm lượng 500mg, không dùng quá 4 liều trong thời gian điều trị từ 5 đến 7 ngày.

Liều dùng đối với trẻ em: đối với liều dùng một lần, cần dựa vào độ tuổi của trẻ để định hàm lượng: cụ thể từ 1 đến 5 tuổi, liều dùng là 120mg đến 250mg; trẻ từ 3 tháng cho đến dưới 1 tuổi thì liều dùng là 60mg cho đến 120mg.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi nên dùng thuốc tiffy liều 10mg/kg thể trạng. Còn trẻ trên 6 tuổi và dưới 12 tuổi nên dùng liều 250mg cho đến 500mg.

Nếu dùng thuốc tiffy liều trực tràng cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi là từ 150mg cho đến 250mg. còn trẻ từ 6 tuổi đến 500mg. Thời gian điều trị kéo dài trong 3 ngày.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tiffy

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc tiffy cũng vậy,  khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: độc đối với gan nếu bạn dùng thuốc trong thời gian dài, khó tiêu, gan thận bị rối loạn chức năng, cơ thể bị suy nhược, da bị dị ứng, thiếu máu hoặc giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu dạng trung tính.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tiffy bạn còn có thể gặp một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập nói trên. Để có thêm đầy đủ thông tin về tác dụng phụ của thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ. Nhưng bạn không cần phải lo lắng vì nhiều người hoàn toàn bình thường khi dùng thuốc.

Tương tác của thuốc tiffy

Thuốc tiffy khi sử dụng với một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm tác dụng điều trị bệnh của thuốc. vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, kể cả thực phẩm chức năng.

Bạn nên tránh sử dụng thuốc này với thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, thuốc có công dụng chẹn benta hay thuốc Tricyclic… vì nó sẽ tương tác với nhau làm giảm tác dụng thậm chí là phản tác dụng so với ban đầu.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc. Bởi vậy, bạn nên thông báo với Bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu không ổn nào về bệnh tật.

Advertisement

Tương tác của thuốc tiffy
Tương tác của thuốc tiffy

Thuốc lá, rượu bia, thức phẩm bạn sử dụng hàng ngày đều có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc. Để đảm bảo công dụng của thuốc tiffy được phát huy tối đa, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ những kiêng kỵ trong quá trình dùng thuốc.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tiffy

Thuốc tiffy không nên sử dụng cho những đối tượng bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Đối với trẻ em, người cao tuổi bạn nên sử dụng thuốc theo đúng đơn kê của Bác sĩ.

Là mẹ bầu, mẹ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Bạn nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phù hợp. Mặc dù hiện nay chưa có đầy đủ thông tin về những nguy cơ có thể xẩy ra khi sử dụng thuốc cho đối tượng mẹ bầu nhưng thận trọng luôn là điều cần thiết vì nó có liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Đối với những người từng có vấn đề về bệnh lý hoặc đang dùng các loại thuốc khác cũng nên thận trọng, cân nhắc trong việc sử dụng sản phẩm thuốc này.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tiffy
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc tiffy

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc tiffy

Thuốc tiffy khi sử dụng quá liều nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Để đảm bảo an toàn và giúp Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu, bạn nên báo ngay cho thầy thuốc những loại thuốc đang sử dụng.

Advertisement

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn. Nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Đầy đủ những thông tin về thuốc tiffy được chúng tôi chia sẽ nói trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều trị thức y khoa cần thiết nhất. Hi vọng đây cũng là một phần hành trang quan trọng để bạn biết chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất trước hiểm họa bệnh tật đang tấn công một cách dữ dội vào cuộc sống con người.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement