Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Theophylin là thuốc gì, cách sử dụng ra sao?

Bạn đang muốn tìm hiểu tất tần tật các thông tin về thuốc theophylin – nhưng những nguồn thông tin tràn lan trên mạng khiến bạn lo lắng, băn khoăn đâu là những thông tin chính xác nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về thuốc 1 cách đầy đủ và đảm bảo chính xác cho bạn đọc tham khảo.

Thông tin chung về thuốc theophylin

Thông tin chung về thuốc theophylin
Thông tin chung về thuốc theophylin

+ Nhóm thuốc: Thuốc có tác dụng trên đường hô hấp

+ Tên biệt dược: Petphyllin 100mg, Diaphylline, Theophylin.

+ Dạng bào chế: Viên nén, viên nén bao đường, dung dịch tiêm, viên nén giải phóng chậm

+ Thành phần: Theophylline

+ Dược lực: Đây là loại thuốc giãn phế quản loại xanthin

+ Dược động học: Theophylin – chế phẩm đa đơn với nhiều viên hoàn nhỏ trong đó, chúng được cấu tạo từ nhiều lớp thuốc khác nhau, giữa các lớp thuốc là những màng đặc biệt bao quanh có khả năng kiểm soát tốc độ khuếch tán của thuốc. Khi đi vào cơ thể qua đường uống, lớp vỏ đặc biệt sẽ tan nhanh chóng để các viên hoàn nhỏ được phóng thích ra. Tiến trình phóng thích các viên hoàn này diễn ra từ từ, đều đặn cho đến khi thuốc được tiêu hóa hết.

Về hấp thụ: Theophylin sẽ được hấp thụ hoàn toàn sau khi uống

Về phân bố: Theophylin phân bố qua nhau thai dễ dàng và được bài tiết qua sữa mẹ nhưng không phân bố vào mô mỡ. Cụ thể khoảng 40% huyết tương.

Về chuyển hóa và bài tiết: Các Xanthin được biến đổi sinh học trong gan. Việc bài tiết do thận và chỉ dưới 15% thuốc được bài tiết dưới dạng không đổi.

Tác dụng của thuốc Theophylin

Theophylin đã được chứng minh rằng có hiệu lực tốt trên tính cơ thắt của cơ hoành người bình thường khi trực tiếp làm dãn cơ trơn của đường phế quản và các mạch máu phổi. Chính vì thế, thuốc Theophylin có khả năng cải thiện sự co thắt của đường phế quản ở những bệnh nhân tắc nghẽn đường thở mãn tính. Bên cạnh đó, thuốc cũng tương tự như 1 chất kích thích hệ hô hấp trung ương.

Tác dụng của thuốc Theophylin
Tác dụng của thuốc Theophylin

Là thuốc giãn phế quản loại Xanthin, nên Theophylin có đầy đủ những tác dụng của loại này. Từ nhiều năm nay, Xanthin có cơ chế tác động chính được nêu nên là sự ức chế phosphodiesterase với kết quả sẽ làm gia tăng AMP vòng. Tuy nhiên, tác dụng này là không đáng kể ở nồng độ điều trị thông thường.

Ngoài những tác dụng trên, thuốc còn có vai trò trong cơ chế tác dụng của xanthin như ức chế adenosine ngoại bào, đối kháng các prostaglandins PGF2 và PGE2, catecholamin nội sinh được kích thích và tác dụng trực tiếp lên quá trình chuyển động của calci nội bào…

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Theophylin

Liều dùng thuốc Theophylin sẽ theo tùy từng lứa tuổi, tình trạng bệnh và phải theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, liều dùng sẽ được chia ra như sau:

+ Liều dùng cho người lớn sẽ là 10mg/ kg/ ngày có thể sử dụng 1 lần hoặc 2 lần chia vào buổi sáng và tối. Với người lớn mắsc bệnh nặng có thể tăng thêm khoảng 50 – 100 mg/ ngày nhưng tối đa không được vượt quá 900 mg/ ngày. Việc tăng liều lượng thuốc cũng phải theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Advertisement

+ Liều dùng dành cho trẻ em: Dùng 10 – 16 mg/ kg/ ngày cho trẻ em trên 3 tuổi mắc bệnh nhẹ, riêng với trẻ em mắc bệnh nặng tăng thuốc lên theo từng nấc 50 – 100 mg/ ngày nhưng không được vượt quá 20 mg/ kg/ ngày.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Theophylin
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Theophylin

Khi sử dụng thuốc, bạn không được tự ý thay đổi liều lượng hay cách dùng. Phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể với thuốc Theophylin dạng uống thường được uống vào sau bữa ăn với cốc nước lọc. Không nhai thuốc sẽ làm hỏng các thành phần của thuốc, khiến Theophylin giải phóng chậm. Không uống thuốc cùng với các chất lỏng khác như trà, cà phê, sữa, bia rượu… Thuốc chỉ có hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất khi bạn dùng đúng liều lượng, đủ liều lượng và đúng cách, đúng giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Theophylin

Nhờ dạng bào chế công nghệ DRCM nên các tác dụng phụ sẽ được giảm thiểu. Khi nồng độ Theophylin trong huyết thanh ở mức dưới 20 mcg/ ml rất hiếm xảy ra các tác dụng phụ những bất lợi hoặc độc tính.

Một vài tác dụng phụ có thể gặp như:

+ Tác dụng phụ với hệ tiêu hóa: ói mửa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Advertisement

+ Tác dụng phụ với hệ thần kinh trung ương: đau đầu, căng thẳng đầu óc, mất ngủ, bị co giật, co cứng toàn thân.

+ Tác dụng phụ với hệ tim mạch: nhịp tim tăng mạnh, hồi hộp, ngoại tâm thu, loạn nhịp thấp, huyết áp giảm.

+ Tác dụng phụ với hệ hô hấp: thở dốc, thở nhanh

+ Các tác dụng phụ khác: đi tiểu nhiều, rụng tóc, nổi phát ban, mẩn ngứa, mề đay.

Chống chỉ định thuốc Theophylin

Chống chỉ định thuốc Theophylin
Chống chỉ định thuốc Theophylin
 • Chống chỉ định với những người mẫn cảm với xanthin
 • Người viêm loét dạ dày
 • Người động kinh

Thận trọng trong khi sử dụng thuốc Theophylin

Nếu sử dụng thuốc ở liều quá cao có thể gây độc tính. Nồng độ huyết thanh cao hơn 20 mcg/ ml sẽ làm gia tăng tỷ lệ xảy ra độc tính. Tuy nhiên, với bệnh nhân có độ thanh thải huyết tương suy giảm dù do bất kì nguyên nhân nào thì không cần dùng liều lượng cao mà liều lượng thông thường cũng có khả năng gây nên độc tính. Trường hợp này kéo theo nhiều phản ứng nghiêm trọng như loạn nhịp thất, kinh giật và thậm chí có thể cả tử vong. Những dấu hiệu độc tính ít nghiêm trọng hơn như buồn nôn, khó chịu trong người.

Advertisement

Với phụ nữ mang thai, thuốc Theophylin sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi, vì thế nếu muốn sử dụng thuốc trong giai đoạn thai kì cần cân nhắc đến lợi ích cũng như khả năng gây nguy hại và chỉ sử dụng khi lợi ích nhiều hơn mối nguy hại. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng Theophylin, bởi thuốc sẽ qua sữa mẹ gây kích ứng và thậm chí gây độc tố cho trẻ bú sữa mẹ.

Độ an toàn với hiệu quả của thuốc Theophylin đối với trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định cụ thể.

Tương tác thuốc Theophylin

Những chất được liệt kê dưới đây đã được chứng minh tương tác cùng Theophylin:

Thứ nhất, các chất làm giảm nồng độc của Theophylin trong máu như than hoạt, khói thuốc lá, barbiturate, ketoconazal, sulfinpyrazone…

Thứ 2, các chất làm tăng nồng độ của Theophylin trong máu như các chất chẹn beta, cimetidine, các chất chẹn kênh calci, allopurinol, thuốc tránh thai đường uống, ephedrine, disulfiram, các quinolone hay macrolide.

Tương tác thuốc Theophylin
Tương tác thuốc Theophylin

Trường hợp khẩn cấp quá liều của thuốc Theophylin

Khi sử dụng thuốc quá liều, bạn có thể sẽ gặp những triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, kích động, mất ngủ, nhức đầu, thở nhanh… Vậy cần xử lý như thế nào khi uống quá liều? Nếu không xảy ra động kinh chỉ cần gây ói mửa cho bệnh nhân tuy nhiên không được gây ói mửa cho bệnh nhân hôn mê. Trường hợp động kinh cần cho thở oxy, tiêm tĩnh mạch diazepam, ổn định huyết áp và cung cấp đủ nước. Trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu cho ngử oxy, đặt nống nội khí quản và thay vì gây ói hãy rửa ruột. Bên cạnh đó cung cấp chế độ chăm sóc, nâng đỡ toàn diện, bơm thuốc xổ qua ống thông của dạ dày.

Cách bảo quản thuốc Theophylin

Bảo quản thuốc Theophylin ở nhiệt độ phòng, lý tưởng nhất từ 15 – 30 độ C và đặc biệt không để thuốc ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hay những nơi ẩm ướt như nhà tắm. Chú ý để thuốc ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ em cũng như tầm hoạt động của vật nuôi. Trường hợp thuốc bị hư hỏng, bị quá hạn không thể sử dụng được nữa cần tiêu hủy đúng cách theo khuyến cáo của bộ y tế không thả thuốc vào trong bồn cầu hay cống thoát nước.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn cũng như giải đáp mọi thắc mắc về thuốc Theophylin.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement