Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Tetracyclin: Công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc an toàn, hiệu quả

Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh hay được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn. Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải sử dụng đúng cách và tuân theo một số nguyên tắc nhất định khi sử dụng. Bạn đã biết cách sử dụng thuốc như thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến cách bạn những thông tin về loại thuốc này. Nếu quan tâm, bạn hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

Thông tin về thuốc Tetracyclin

Tetracyclin là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh. Thuốc chứa hoạt chất Tetracyclin hydrochloride. Thuốc có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương, vi khuẩn ưa khí hay kỵ khí. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và tiêu diệt chúng.

Thông tin về thuốc Tetracyclin
Thông tin về thuốc Tetracyclin

Thuốc được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn và mụn trứng cá. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị một số bệnh khác mà không ghi trên nhãn thuốc nhưng trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng.

Thuốc còn được sử dụng chung với một số loại thuốc dạ dày để được điều trị bệnh viêm dạ dày.

Thuốc chỉ có tác dụng điều trị các bệnh do vi khuẩn gây nên và không có hiệu quả đối với những bệnh mà nguyên nhân là do virus gây ra. Do đó, không sử dụng thuốc điều trị bệnh do virus gây nên như cảm cúm,….. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh để trị các bệnh không liên quan sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm hiệu quả sử dụng của thuốc.

Dạng bào chế: thuốc được bào chế ở các dạng sau:

 • Dạng viên nén với hàm lượng là 250mg hoặc 500mg.
 • Dạng thuốc mỡ để tra mắt với hàm lượng 1%.

Sử dụng Tetracyclin đúng cách

Sử dụng Tetracyclin đúng cách
Sử dụng Tetracyclin đúng cách

Để đạt được hiệu quả cao nhất nên uống thuốc trước khi ăn từ 1 đến 2 giờ. Tuy nhiên, nếu như bạn bị mắc bệnh viêm dạ dày thì hãy trao đổi với bác sĩ xem có thể uống nước chung với thức ăn hay không. Khi uống thuốc nên uống chung với 240ml. Không nằm trong thời gian 10 phút đầu sau khi uống thuốc, do đó không được uống thuốc trước khi đi ngủ.

Không sử dụng thuốc chung với các loại thuốc chứa magie, nhôm hoặc canxi vì các loại thuốc này có thể làm cản trở việc hấp thu thuốc trong cơ thể. Nên uống thuốc trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc trên từ 2 – 3 giờ.

Đối với các loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh, việc uống thuốc đúng thời gian và liều lượng rất quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả sử dụng của thuốc. Do đó, cần dùng thuốc vào những thời điểm giống nhau trong ngày để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Cần tiếp tục dùng thuốc cho đến hết thời gian điều trị theo yêu cầu của bác sĩ. Không tự ý ngưng thuốc sau vài ngày sử dụng dù bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Bởi vì nếu như việc ngưng sử dụng thuốc quá sớm có thể làm cho bệnh bị tái phát và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đối với thuốc dạng mỡ dùng tra mắt thì chỉ được sử dụng ở ngoài da. Không được uống và phải sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hãy báo với bác sĩ nếu như bệnh không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn.

Liều dùng của thuốc Tetracyclin

Liều dùng của thuốc Tetracyclin
Liều dùng của thuốc Tetracyclin
 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

Để điều trị bệnh nhiễm trùng uống 500mg/ lần, mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần tùy thuốc vào tình trạng bệnh và sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thời gian điều trị là từ 7 đến 14 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng nhiễm bệnh.

 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

Trẻ em từ 8 – 15 tuổi uống liều 25 – 50mg/ kg, chia thành 2 đến 4 lần uống trong ngày. Liều dùng tối đa cho một ngày là 2g.

Những thông tin này không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ và trong những trường hợp cụ thể sẽ có bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng. Do đó, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và nếu còn thắc mắc trong quá trình sử dụng hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Advertisement

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tetracyclin

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng Tetracyclin bao gồm:

 • Dị ứng thuốc với các triệu chứng như: phát ban, nổi mề đay, khó thở, phù, sưng, tăng khả năng nhảy cảm với ánh sáng.
 • Thay đổi màu răng: thuốc làm cho răng bị chuyển sang màu đen. Do đó không sử dụng thuốc này cho phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, viêm ruột, viêm giả mạc.
 • Tăng áp lực nội sọ, viêm nhiễm nấm ở âm đạo, bệnh thiếu máu tán huyết, tăng bạch cầu ưu axit.
 • Suy gan, suy thận.

Trên đây vẫn chưa bao gồm hết các tác dụng phụ khi sử dụng Tetracyclin. Nếu trong quá trình sử dụng có biểu hiện nào bất thường, bạn hãy báo ngay với bác sĩ được biết.

Tương tác thuốc khi sử dụng Tetracyclin

Tương tác thuốc khi sử dụng Tetracyclin
Tương tác thuốc khi sử dụng Tetracyclin

Thuốc có thể tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của các thuốc khác hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Vậy nên trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ tất cả các loại thuốc hiện đang sử dụng để được tư vấn rõ hơn về tính tương tác thuốc.

Tetracyclin có thể tương tác với các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc khi kết hợp với penicillin sẽ làm giảm khả năng hoạt động của penicillin.
 • Nếu sử dụng thuốc kết hợp với các loại thuốc khác có chứa nhôm, magie hay canxi sẽ làm giảm nồng độ của thuốc trong máu.
 • Sử dụng thuốc chung với thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng ure trong máu.
 • Nếu sử dụng thuốc chung với các loại thuốc chứa muối sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thu của cả hai loại thuốc ở ruột và làm giảm hoặc mất đi khả năng hoạt động của thuốc.
 • Không dùng thuốc chung với sữa vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu thuốc trong cơ thể từ 70 – 80%.

Ngoài ra thuốc có có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, hãy nói với bác sĩ nếu như bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe trước khi sử dụng thuốc, đặc biệt là đối với người bị suy gan, suy thận, đái tháo nhạt…

Advertisement

Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Tetracyclin

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Tetracyclin
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Tetracyclin

Những lưu ý khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Người dị ứng với thành phần của thuốc cần nói với bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Những người trước đây đã từng bị dị ứng với thuốc, thức ăn, hóa chất… cần thận trọng khi sử dụng thuốc và phải báo với bác sĩ được biết.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc trên đối tượng là người già hoặc trẻ em.
 • Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới 8 tuổi vì sẽ làm rối loạn màu răng.
 • Phải sử dụng thuốc đủ thời gian điều trị và không tự ý ngưng sớm mặc dù các triệu chứng đã có dấu hiệu thuyên giảm. Không tự ý thay đổi liều lượng sự dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Bảo quản thuốc Tetracyclin đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay và các con vật nuôi trong nhà. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc khi sử dụng.

Không tự ý vứt thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bỏ thuốc hết hạn đúng nơi quy định hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc đúng cách theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trên đây là những thông tin về công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc Tetracyclin an toàn, hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được nhiều hơn về loại thuốc này. Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement