Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc tacrolimus - Cách sử dụng hiệu quả nhất

Thuốc tacrolimus là gì? Công dụng của loại thuốc này như thế nào? Khi sử dụng thuốc này, người bệnh cần lưu ý điều gì về tác dụng phụ, tương tác và chống chỉ định? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết chia sẽ dưới đây nhé!

Thông tin bạn cần biết về thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus có tên gốc và tên hoạt chất là là tacrolimus, vốn thuộc phân nhóm thuốc ức chế hệ miễn dịch và các thuốc da liễu. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch 5mg/ml và dạng viên nang 0,5mg, dạng 1mg và dạng 5mg.

Việc sử dụng thuốc với dạng hàm lượng nào, liều lượng ra sao là bạn cần dựa vào đơn thuốc của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này sẽ gây hệ lụy lâu dài về sức khỏe, hiện tượng nhờn thuốc, lạm dụng thuốc hết sức nguy hiểm đang khá phổ biến như hiện nay.

Thông tin bạn cần biết về thuốc tacrolimus
Thông tin bạn cần biết về thuốc tacrolimus

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus được sử dụng kết hợp cùng một số thuốc khác nhằm ngăn ngừa khả năng đào thái của những bộ phận mới được cấy ghép vào trong cơ thể như tim, gan, thận.

Thuốc gồm 2 dạng là thuốc tiêm và thuốc uống. Nếu người bệnh không dùng được thuốc uống thì Bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách sử dụng thuốc tiêm nhưng sau đó sẽ chuyển sang thuốc uống để tiện dụng hơn.

Đây là sản phẩm thuộc nhóm ức chế hệ miễn dịch, nó sẽ tác động lên làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm để cơ thể có thể thích nghi với những bộ phận mới được cấy ghép vào.

Ngoài ra, thuốc này còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến vấn đề đường ruột như bệnh Crohn. Sẽ có một số tác dụng khác nữa của thuốc không được liệt kê ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus cần sử dụng theo đơn chỉ định của Bác sĩ và bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bạn tuyệt đối không được tự ý nâng liều, giảm liều, hay kéo dài thời gian sử dụng hơn so với quy định.

Thuốc cần sử dụng đều đặn trong những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể. Nếu bệnh đã được cải thiện bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn, không được ngưng thuốc, giảm liều vì điều này có thể làm nguy cơ tái phát trở lại của bệnh nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại nếu bệnh không thuyên giảm khi bạn đã sử dụng thuốc theo đơn thì cần thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh kịp thời hoặc sử dụng loại thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu có bất cứ thắc mắc nào chưa rõ, bạn nên tham khảo thêm thông tin từ Bác sĩ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc tacrolimus
Cách sử dụng thuốc tacrolimus

Liều dùng của thuốc tacrolimus

Liều dùng đối với người lớn:

Đối với bệnh nhân cấy ghép thận nhằm ngăn ngừa đào thải: bạn nên dùng thuốc phóng thích tức thời liều lượng là 0,1mg/kg thể trạng, cách nhau 12 tiếng đồng hồ, kết hợp cùng một loại kháng sinh khác nữa là azathioprine để đảm bảo phát huy tốt nhất công dụng.

Bạn cũng có thể kết hợp thuốc này liều 0,5mg/kg thể trạng với một dạng thuốc khác nữa là mycophenolate, liều cách nhau 12 tiếng đồng hồ. Thuốc cần dùng ngay sau 24 giờ tiến hành phẫu thuật, ngưng thuốc khi chức năng của thận hay bộ phận cấy ghép được phục hồi.

Nếu bạn dùng thuốc tacrolimus dạng phóng thích kéo dài kết hợp cùng thuốc basilliximab induction với liều khởi đầu là 0,15mg/kg thể trạng/1 ngày. Thuốc cần dùng ngay trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi phẫu thuật và ngưng thuốc ngay khi chức năng của bộ phận cấy ghép phục hồi.

Advertisement

Nếu bạn sử dụng thuốc dạng truyền tĩnh mạch, liều lượng cần truyền là 0,03 cho đến 0,05mg thuốc/kg thể trạng/1 ngày dùng (truyền liên tục)

Liều dùng đối với trẻ em:

Với bệnh nhân cấy ghép gan – đảo ngược đào thải thì nên dùng thuốc có khả năng phóng thích tức thời với liều đầu là 0,0075 cho đến 0,1mg/kg thể trạng/ 1 ngày, liều dùng cách nhau 12 tiếng đồng hồ. Còn nếu dùng thuốc dạng truyền tĩnh mạch bạn nên khởi đầu bằng liều từ 0,03 cho đến 0,05mg/kg thể trạng/1 ngày.

Nếu dùng thuốc cho trẻ để ngăn bệnh mô ghép chống lại vật chủ thì nên truyền thuốc với liều đầu tiên là 0,03 cho đến 0,05mg/kg thể trạng/1 ngày. Thời gian dùng thuốc truyền này nên chậm nhất là 24 giờ trước khi tiến hành truyền tế bào gốc, sau đó có thể chuyển sang uống thuốc.

Liều dùng của thuốc tacrolimus
Liều dùng của thuốc tacrolimus

Cách bảo quản thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trên ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ làm cho công dụng của thuốc mất đi.

Advertisement

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.Thuốc quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, không vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc tacrolimus

Nếu bạn dùng thuốc tacrolimus quá liều với các biểu hiện như: buồn ngủ, phát ban trên da thì bạn nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ.

Nếu sử dụng thuốc quên liều thì nhân viên y tế, Bác sĩ sẽ theo dõi và có biện pháp xử lý phù hợp.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tacrolimus

Khi sử dụng thuốc tacrolimus, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như: phát ban, sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng, khó thở. Với các biểu hiện này, bạn nên đến cơ sở y tế để được trợ giúp.

Đối với các biểu hiện khác như:  cơ thể đau nhức, đau họng, đau miệng, ớn lạnh, da xanh, nước tiểu đậm màu, trạng thái thần kinh thay đổi, hơi thở ngắn, tim đập nhanh hơn, ho có đơm, co giật, huyết áp tăng…

Advertisement

Người bệnh cũng có thể thấy xuất hiện một trong số các biểu hiện khác nhẹ hơn như: buồn nôn, mất ngủ, sưng ở bàn chân hoặc bàn tay, đau đầu… Sẽ có những tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Để có thêm thông tin, bạn có thể xin tư vấn từ Bác sĩ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tacrolimus
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tacrolimus

Tương tác của thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus khi sử dụng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo cho Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược nếu có.

Sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc tacrolimus nên bạn cần thông báo với Bác sĩ những bất thường về sức khỏe bản thân để có sự điều chỉnh cần thiết nhất.

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, rượu bia, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh suy tim và sung huyết, bệnh gan thận…

Chống chỉ định khi dùng thuốc tacrolimus

Thuốc tacrolimus không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào hay có ý định dùng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi thì cần phải thận trọng.

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú nên sử dụng thuốc theo đơn, cân nhắc một cách thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn một cách phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm với mẹ bầu.

Chống chỉ định khi dùng thuốc tacrolimus
Chống chỉ định khi dùng thuốc tacrolimus

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc tacrolimus mà chúng tôi muốn chia sẽ với bạn. Hi vọng với đầy đủ những thông tin đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement