Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Symbicort Turbuhaler® là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một trong những căn bệnh ở đường hô hấp ngày càng xuất hiện nhiều hiện nay. Nguyên nhân là do sự thay đổi thời tiết, khí hậu và ô nhiễm môi trường gây nên. Đối với các loại bệnh này thì việc sử dụng thuốc đúng lúc và đúng cách rất quan trọng vì nó giúp kiểm soát cơn hen và cơn khó thở. Symbicort Turbuhaler® là một trong những loại thuốc được sử dụng điều trị các loại bệnh này. Thuốc có công dụng thế nào? Liều dùng và cách dùng thuốc ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Symbicort Turbuhaler® là thuốc gì?

Symbicort Turbuhaler® là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường hô hấp. Trong thuốc chứa các thành phần như sau:

Symbicort Turbuhaler® là thuốc gì
Symbicort Turbuhaler® là thuốc gì

+ Budesonide: đây là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc corticoid nên có tác dụng kháng viêm.

+ Formoterol: đây là loại thuốc có tác dụng giúp giãn phế quản và các cơ trơn ở đường hô hấp nên có tác dụng giúp cắt các cơn hen và cơn khó thở.

Thuốc được bào chế ở dạng ống hít hàm lượng 160/4,5mcg. Mỗi ống chứa 60 liều. Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị thường xuyên bệnh hen suyễn ở người bị hen nặng hoặc không kiểm soát được cơn hen bằng các loại thuốc có tác dụng lâu dài.
 • Dùng để ngăn ngừa co thắt phế quản ở bệnh nhân bị hen suyễn hoặc bị bệnh phỗi tắc nghẽn mãn tính.

Thuốc không được sử dụng để cắt cơn ho và bác sĩ có thể yêu cầu ngưng sử dụng khi cơn hen đã được kiểm soát.

Sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler® như thế nào?

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, thì hãy nhờ bác sĩ tư vấn rõ hơn. Sau khi sử dụng thuốc cần phải súc miệng để tránh bị nhiễm nấm. Trong quá trình sử dụng thuốc phải thường xuyên kiểm tra tầm nhìn và mật độ xương. Báo với bác sĩ nếu sau khi sử dụng thuốc một tuần thì mà vẫn không có hiệu quả.

Liều dùng của thuốc được xác định dựa trên tình trạng của bệnh, thời điểm sử dụng và khả năng đáp ứng với thuốc của người bệnh. Và bạn không được tự ý thay đổi liều lượng mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler® như thế nào
Sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler® như thế nào

Do trong thuốc có chứa Corticoid nên không được tự ý ngưng sử dụng vì có thể gây nên nguy hiểm. Làm sạch ống thuốc sau mỗi 7 ngày sử dụng.

Khi vạch kim loại của thuốc chỉ vào số 0 thì bạn nên bỏ bình thuốc vì lúc này thuốc trong bình đã hết. Nếu thuốc đã mở ra trong vòng 3 tháng mà không sử dụng thì cũng nên vứt và không sử dụng nữa. Nếu kim chỉ ở vạch màu vàng thì sẽ còn khoảng 20 liều.

Nếu trong quá trình sử dụng mà thuốc rơi vào mắt thì cần lập tức rửa lại ngay với nước sạch.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc giãn phế quản nào trong quá trình sử dụng thuốc như Salmeterol.

Liều dùng của thuốc Symbicort Turbuhaler®

Advertisement

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng điều trị bệnh hen suyễn mà không được kiểm soát tốt bằng thuốc giãn phế quãn có tác động kéo dài hay bị hen suyễn ở mức độ nặng:  dùng liều 160mcg/9mcg trong mỗi 12 giờ. Nếu sau 2 tuần điều trị mà bệnh vẫn không giảm thì bác sĩ có thể tăng liều lên 160mcg/4,5mcg.

Đối với trường hợp bị bệnh nặng thì sử dụng liều 320mcg/9mcg trong mỗi 12 giờ và không được dùng liều lớn hơn liều này.

Liều dùng của thuốc Symbicort Turbuhaler®
Liều dùng của thuốc Symbicort Turbuhaler®

+ Dùng điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: dùng liều 160mcg/9mcg trong mỗi 12 giờ. Liều dùng tối đa trong mỗi 12g là 320mcg/9mcg.

 • Liều dùng của thuốc dành cho trẻ em:

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định công dùng và liều dùng của thuốc đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Thuốc có thể không an toàn cho đối tượng này. Do đó không nên sử dụng thuốc này cho trẻ, trong trường hợp muốn sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler®

Advertisement

Thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ sau đây:

 • Khò khè, ngạt thở, tử vong do hen suyễn.
 • Mờ mắt, đau hoặc sưng mắt, thay đổi thị lực.
 • Buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, mệt, phù mạch.
 • Nấm miệng, khô miệng, khô da.
 • Cảm giác tê ở tay và chân, hạ kali.
 • Đau dạ dày, đau lưng, đau đầu.

Trên đây vẫn chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Do đó, nếu sau khi sử dụng có biểu hiện gì bất thường, bạn hãy báo ngay với bác sĩ được biết.

Tương tác thuốc khi sử dụng Symbicort Turbuhaler®

Thuốc có thể làm giảm khả năng hoạt động hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ nếu sử dụng chung với một số loại thuốc khác. Do đó, trước khi sử dụng thuốc hãy liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng để được bác sĩ tư vấn rõ hơn về sự tương tác thuốc và đảm bảo an toàn.

Tương tác thuốc khi sử dụng Symbicort Turbuhaler®
Tương tác thuốc khi sử dụng Symbicort Turbuhaler®

Symbicort Turbuhaler® có thể tương tác với một số loại thuốc như sau:

Advertisement

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc kháng nấm
 • Thuốc tim mạch
 • Thuốc trị viêm gan C
 • Thuốc trị HIV/AIDS.

Thức ăn, rượu bia hoặc các chất kích thích có thể làm giảm hoạt động của thuốc. Do đó, trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về sự tương tác thuốc trước khi sử dụng.

Thuốc còn có thể gây nên những ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng, do đó hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các trường hợp sau:

 • Tim mạch, tiểu đường, động kinh.
 • Bệnh gan, suy giảm miễn dịch, bệnh lao.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp, mất cân bằng điện giải.

Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler®

Khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để việc sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler®
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Symbicort Turbuhaler®
 • Người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc trước đây đã bị dị ứng thuốc, hóa chất, thức ăn hay con vật nuôi nào đó… cần báo cho bác sĩ biết trước khi sử dụng thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với những người đang gặp vấn đề về sức khỏe.
 • Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi vì thuốc có thể không an toàn cho trẻ.

Việc sử dụng thuốc lâu dài có thể gây nên tình trạng mất xương. Đặc biệt đối với những người hút thuốc lá sau một thời gian sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt canxi hoặc bị loãng xương.

Thuốc còn có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể do đó trong quá trình sử dụng thuốc không nên tiếp xúc với người có khả năng lây nhiễm.

Bảo quản thuốc Symbicort Turbuhaler® đúng cách

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ bảo quản thuốc tốt nhất là nhiệt độ phòng. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Sau khi sử dụng thuốc cần đậy nắp kín. Không dùng thuốc bị bong tróc bao bì hoặc hết hạn sử dụng. Trường hợp này nên xử lý đúng cách theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi. Không bỏ thuốc ở trong toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về thuốc Symbicort Turbuhaler®. Mong rằng qua đây các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Việc tìm hiểu kỹ một loại thuốc rất quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng thuốc. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Do đó nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ bác sĩ tư vấn rõ hơn.

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement