Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những tác dụng điều trị bệnh của thuốc spiramycin

Thuốc spiramycin là gì? Thuốc có công dùng điều trị những căn bệnh nguy hiểm nào ở người? Liều dùng, cách dùng sản phẩm này như thế nào thì mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất? Hãy tham khảo những chia sẽ dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin về thuốc spiramycin nhé!

Thông tin về thuốc spiramycin

Thuốc spiramycin là một dạng hoạt chất nên không có thương hiệu như một số sản phẩm khác. Tên hoạt chất của nó là spiramycin. Thuốc được bào chế dưới dạng nhiều dạng khác nhau và tùy thuộc vào kê đơn của Bác sĩ mà có sự lựa chọn dạng hàm lượng thích hợp nhất.

Thuốc spiramycin có dạng viên nang mềm 1500000IU, dạng viên nén hàm lượng 1500000 IU và dạng hàm lượng 3000000 IU. Ngoài ra, còn có dạng bào chế là thuốc tiêm hàm lượng 1500000 IU và dạng thuốc đan 1300000 IU.

Thông tin về thuốc spiramycin
Thông tin về thuốc spiramycin

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc spiramycin

Sản phẩm thuốc spiramycin được sử dụng trong việc điều trị các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra để nhanh chóng làm lành vết thương, giảm các triệu chứng đau ở người bệnh.

Thuốc spiramycin này còn được dùng để chữa bệnh toxoplasma xuất hiện ở một số phụ nữ mang thai. Công dụng của nó là nhằm giúp thai nhi phòng tránh các bệnh nhiễm trùng khi còn nằm trong bụng mẹ.

Trong một số trường hợp, Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này phối hợp cũng một số kháng sinh khác để điều trị một số bệnh lý nguy hiểm khác. Nhưng khi sử dụng thuốc này bạn cần biết một điều rằng, nếu những bệnh nhân nào bị nhiễm trung do virus gây ra thì thuốc spiramycin không có tác dụng.

Bệnh cảm cúm thông thường cũng không thể lạnh nếu bạn dùng thuốc này. Đây là thông tin hết sức cần thiết bạn nên biết để tránh dùng thuốc sai mục đích, tránh hiểm họa nhờn thuốc kháng sinh hết sức nguy hiểm hiện nay.

Liều dùng của thuốc spiramycin bạn nên biết

Liều dùng thuốc spiramycin đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc spiramycin dạng viên để điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường thì nên dùng từ 3000000 đến 6000000 IU mỗi ngày, chia làm 2 lần uống. Trong trường hợp bệnh nhiễm trùng nặng, cần tăng liều sử dụng lên mức 6000000 đến 7500000 IU mỗi ngày, chia làm 2 lần uống.

Nếu là dạng bào chế thuốc spiramycin tiêm, bệnh nhân nhiễm trùng thể nhẹ nên dùng phương pháp tiêm chậm theo tĩnh mạch với liều lượng là 1500000 mỗi mũi cách nhau 8 tiếng đồng hồ.

Còn nếu bệnh nhân là người lớn bị nhiễm trùng nặng, liều dùng cần sử dụng là tiêm vào tĩnh mạch 3000000 IU mỗi mũi cách nhau 8 tiếng đồng hồ. Còn nếu bạn dùng thuốc spiramycin dạng đạn để đặt ở hậu môn thì mỗi ngày nên dùng khoảng 1950000 IU thuốc để điều trị bệnh.

Liều dùng thuốc spiramycin đối với trẻ em

Liều dùng thuốc spiramycin đối với trẻ em cần căn cứ vào thể trạng cũng như tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Dạng thuốc viên nang, liều dùng là 25mg/kg thể trạng trong một ngày sử dụng, chia làm 2 lần uống. Nếu bệnh nặng hơn, bạn có thể sử dụng 17mg/kg thể trang trong một ngày và cũng chia làm 2 lần sử dụng.

Liều dùng của thuốc spiramycin bạn nên biết
Liều dùng của thuốc spiramycin bạn nên biết

Còn dạng thuốc spiramycin tiêm, liều dùng của nó phải dựa theo đơn chỉ định của Bác sĩ, bạn cần tuân thủ nghiêm khắc không được tự tiện điều chỉnh liều.

Nếu dùng thuốc đạn cho trẻ, khuyến cáo chỉ nên áp dụng với trẻ trên 12 tuổi, mỗi ngày khoảng 1300000 IU. Riêng với trẻ sơ sinh, thuốc này được sử dụng dựa trên cân nặng của cơ thể, thông thường liều dùng là 250mg thuốc spiramycin/5kg cân nặng.

Advertisement

Cách sử dụng thuốc spiramycin hiệu quả nhất

Bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cũng vậy, muốn phát huy tốt công dụng điều trị bệnh nhất thiết phải sử dụng đúng cách. Thuốc spiramycin dùng đúng thời điểm nhất là khi đang đói bụng. Khoảng cách giữa các lần dùng thuốc cần đều nhau để đảm bảo lượng thuốc duy trì ổn định trong cơ thể.

Cách sử dụng thuốc spiramycin hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc spiramycin hiệu quả nhất

Trong suốt liều trình uống thuốc spiramycin, bạn tuyệt đối không được bỏ liều. Không được tự ý ngừng thuốc hay giảm liều khi thấy triệu chứng của bệnh đã giảm. Phải uống hết đơn thuốc Bác sĩ đã kê ngay cả khi bệnh đã lành. Nếu bạn ngừng thuốc sớm, bệnh sẽ có nguy cơ tái phát trở lại một cách trầm trọng hơn. Riêng đối với thuốc spiramycin dạng viên đạn thì phải bóc vỏ thuốc ra, dùng nước lạnh làm cho viên thuốc ẩm trước rồi sau đó dùng tay ấn thuốc vào sâu phía trong của trực tràng.

Tác dụng phụ của thuốc spiramycin bạn nên biết

Khi thuốc spiramycin bạn có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ không mong muốn là: buồn nôn, khó tiêu, đau dạ dày, tiêu chảy… Trong trường hợp các biểu hiện tác dụng phụ này tiếp tục kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu thì cần báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Nếu bạn bị dị ứng với thuốc spiramycin với các biểu hiện như chóng váng, khó thở, sưng phù hay phát ban thì phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc.

Tác dụng phụ của thuốc spiramycin bạn nên biết
Tác dụng phụ của thuốc spiramycin bạn nên biết

Tất nhiên bạn không cần phải lo lắng nhiều khi sử dụng thuốc spiramycin vì phản ứng phụ chỉ xẩy ra ở một số người, không phải ai cũng bị phản ứng bởi thuốc này. Có một số tác dụng phụ khác bạn sẽ gặp khi sử dụng thuốc này không được đề cập ở trên. Để an tâm khi sử dụng, tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc spiramycin bạn nên đề phòng

Khi có ý định sử dụng thuốc spiramycin để điều trị bệnh nhiễm trùng, bạn cần thông báo cho Bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân. Vì loại thuốc này có thể phản tác dụng nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh suy gan, gan thận có biểu hiện không bình thường, bệnh rối loạn nhịp tim…

Chống chỉ định khi dùng thuốc spiramycin bạn nên đề phòng
Chống chỉ định khi dùng thuốc spiramycin bạn nên đề phòng

Đối với phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dung. Mẹ bầu phải cân nhắc thật kỹ càng giữa giữa lợi ích và nguy cơ để quyết định có nên sử dụng hay không.

Tương tác có thể xẩy ra khi dùng thuốc spiramycin

Tương tác khi dùng thuốc spiramycin là điều có thể phòng tránh được nếu biết chủ động phòng tránh. Báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, kể cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng… để điều chỉnh đơn thuốc phù hợp, hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng phụ và phát huy tốt hiệu quả điều trị bệnh.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây tương tác với thuốc spiramycin nhất là những người có nguy cơ về bệnh gan thận. Một số loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày hay rượu bia, thuốc lá cũng có thể tương tác với thuốc spiramycin làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn hãy báo với Bác sĩ những vấn đề mà mình đang mắc phải.

Thuốc spiramycin có thể gây tương tác mạnh với thuốc kháng sinh điều trị nguy cơ rối loạn tâm thất cao ở một số người nên bạn cần tránh phối 2 loại kháng sinh này với nhau nhé!

Advertisement

Phương pháp bảo quản thuốc spiramycin đúng cách

Thuốc spiramycin nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp. Bạn không được để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, không được để trong nhà tắm vì sự ẩm ướt sẽ làm mất tác dụng của nó. Cũng cần bảo quản thuốc này tránh xa tầm tay trẻ em và các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc spiramycin khi không sử dụng nữa do quá hạn cần tiêu hủy đúng cách, không vứt vào toilet, không vứt vào đường ống dẫn nước, cũng không được vứt bừa bãi ra môi trường sống. Bạn nên hủy thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế hoặc nhân viên môi trường ở địa phương.

Trong trường hợp khẩn cấp do quá liều hay quên liều

Nếu bạn chẳng may sử dụng thuốc spiramycin quá liều, nhớ gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hay đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và giúp đỡ.

Nếu bạn để quên một liều thuốc spiramycin theo đơn kê của Bác sĩ, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều bạn quên gần kề với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và uống tiếp theo đơn. Không được tự tiện tăng liều kên gấp đôi vì nó có thể gây ngộ độc thuốc.

Những thông tin cần thiết nhất về thuốc spiramycin đã được chúng tôi đề cập nói trên. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học hỏi các kiến thức y khoa nhằm bảo vệ bản thân và gia đình trước những tác hại khôn lường của các loại bệnh tật.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement