Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Sorbitol – Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Sorbitol là loại thuốc nhuận tràng rất quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Ngoài tác dụng nhuận tràng thuốc còn có những tác dụng nào? Liều dùng và cách dùng ra sao? Khi sử dụng thuốc cần phải lưu ý những vấn đề gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

 1. Những thông tin về thuốc sorbitol

 • Thành phần của thuốc: Sorbitol 5g
 • Dạng bào chế của thuốc: sorbitol được bào chế theo các dạng: bột pha uống, dạng viên ngậm, thuốc cốm, dung dịch rửa vết thương…
 • Tác dụng của Sorbitol là gì?

Sorbitol là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng nhuận tràng thẩm thấu nên được sử dụng trong việc điều trị chứng táo bón hoặc khó tiêu do bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị một số bệnh khác theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin về thuốc sorbitol
Những thông tin về thuốc sorbitol
 • Sorbitol dùng như thế nào?

Sorbitol có 2 dạng sử dụng chính đó là dạng uống và đặt trực tràng. Việc sử dụng thuốc cần được thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và theo đúng lịch trình điều trị. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu còn thắc mắc và cần xem kỹ nhãn thuốc trước khi dùng.

 1. Liều dùng Sorbitol như thế nào?

Để biết rõ được liều dùng cũng như cách sử dụng như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả điều trị cao. Các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Liều dùng Sorbitol như thế nào
Liều dùng Sorbitol như thế nào
 • Liều dùng sorbitol dành cho người lớn:

+ Dùng để điều trị triệu chứng khó tiêu: uống 1 – 3 gói/ ngày. Uống trước bữa ăn hoặc khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

+ Dùng để điều trị chứng táo bón: uống 1 gói vào buổi sáng lúc bụng đang đói.

+ Dùng để nhuận tràng: trường hợp này thường dùng thuốc đặt với liều lượng là 20 – 30% 120ml để đặt trực tràng.

 • Liều dùng dành cho trẻ em:

+ Dùng để điều trị các triệu chứng khó tiêu: dùng bằng ½ liều của người lớn. Lấy 1 gói thuốc pha với nửa ly nước rồi cho trẻ uống trước khi ăn khoảng 10 phút.

+ Dùng để nhuận tràng: dùng thuốc đặt trực tràng. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên sử dụng liều bằng với người lớn. Đối với trẻ từ 2 đến dưới 12 tuổi thì sử dụng sorbitol 20 – 30% từ 30 – 60 ml.

 • Trường hợp sử dụng sorbitol quá liều hoặc quên một liều sử dụng:

+ Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến trung tâm cấp cứu 115 để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

+ Trong trường hợp quên 1 liều thì nên uống ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu thời gian này gần với lần uống tiếp theo thì bạn không nên uống mà đợi đến lần uống tiếp theo và uống theo đúng lịch. Lưu ý: tuyệt đối không tăng liều dùng lên gấp đôi để bù lại lần đã quên trước đó.

 1. Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định với sorbitol

 • Sorbitol được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

+ Điều trị táo bón.

+ Điều trị các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa.

 • Chống chỉ định sử dụng sorbitol trong các trường hợp:

+ Đang bị các bệnh về ruột như viêm ruột non, viêm loét trực tràng, bệnh Corh..

+ Hội chứng tắc hay bán tắc ruột, đang bị đau bụng như chưa xác định được nguyên nhân.

Advertisement

+ Người có bệnh không dung nạp được fructose.

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định với sorbitol
Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định với sorbitol
 1. Tác dụng phụ của sorbitol

Khi sử dụng sorbitol có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

 • Buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày hoặc bị kích ứng hậu môn.
 • Kích thích đại tràng hoặc gây nên tình trạng chứng bụng.

Những phản ứng phụ này rất hiếm khi xảy ra và cũng không cần phải có biện pháp điều trị bổ sung. Khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường thì bạn nên ngưng sử dụng và báo ngay cho bán sĩ điều trị được biết.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi dùng thuốc

Thận trọng cảnh báo khi dùng thuốc
Thận trọng cảnh báo khi dùng thuốc

– Nếu bạn có tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc hoặc đã có tiền sử dị ứng với các loại thuốc khác hãy báo với bác sĩ của bạn biết. Sorbitol có thể chứa những thành phần có thể gây nên các phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng không mong muốn khác, do vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Không sử dụng thuốc cho các trường hợp đã được chống chỉ định vì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Advertisement

– Cẩn thận khi sử dụng cho đối tượng là người già và trẻ em bởi vì các đối tượng này có phản ứng nhạy cảm hơn đối với các tác dụng của thuốc so với đối tượng sử dụng là người trưởng thành.

– Không sử dụng thuốc trong thời gian dài với mục đích nhuận tràng. Những người đang bị bệnh kết tràng nên tránh dùng lúc đang đói và nên giảm liều điều trị.

– Thân trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú: hiện nay vẫn chưa có những thông tin đầy đủ hay nghiên cứu hoàn chỉnh nào về những tác hại có thể xảy ra khi sử dụng sorbitol cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Vậy nên, trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc sự lợi hại và đưa ra quyết định có nên dùng hay không?

 1. Tương tác của thuốc Sorbitol

Sorbitol khi sử dụng với các loại thuốc khác sẽ có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của các thuốc khác. Do vậy, trước khi sử dụng kết hợp với loại thuốc nào đó, bạn nên liệt kê ra và hỏi ý kiến chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý ngưng hoặc tăng giảm liều lượng sử dụng của thuốc.

Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Không phối hợp sorbitol với kayexalate (dạng uống hay đặt hậu môn) bởi vì có nguy cơ làm hoại tử kết tràng.

Advertisement

Sorbitol có thể tương tác với một số loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá. Những chất này có thể là thay đổi tác dụng của sorbitol hoặc làm cho các tác dụng phụ của thuốc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu còn thắc mắc về vấn đề này.

Sorbitol có thể làm ảnh hưởng đến trạng sức khỏe của người sử dụng. Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ của mình nếu gặp các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp:

 • Bị viêm đường ruột, trực tràng, hội chứng bán tắc ruột hoặc đau bụng chưa rõ nguyên nhân.
 • Bệnh Corh
 • Người không dung nạp được fructose
 • Bị tắc nghẽn đường mật
 • Bị kích thích ruột
 1. Bảo quản Sorbitol như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể bảo quản sorbitol trong tủ thuốc của gia đình. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt, phòng tắm hoặc ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay của trẻ em và các loại thú nuôi trong nhà.

Mỗi một loại thuốc sẽ có một cách bảo quản riêng, do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bì thuốc để có cách bảo quản đúng nhất.

Trường hợp thuốc bị quá hạn sử dụng, không nên vứt vào toilet hoặc ống nước. Bạn nên tìm hiểu cách xử lý thuốc quá hạn đúng các hoặc vứt đúng nơi quy định.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc sorbitol. Qua bài viết này chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng, liều dùng, những lưu ý khi sử dụng thuốc và cách bảo quản thuốc như thế nào cho đúng. Hãy nhớ rằng luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo sử dụng đúng cách và an toàn.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement