Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Cần biết những gì trước khi sử dụng thuốc Sildenafil

Trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào không riêng gì thuốc Sildenafil, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về thuốc đó ra sao, sử dụng như thế nào, những công dụng gì… Điều đó đảm bảo cho quá trình sử dụng được hiệu quả và an toàn.

Tác dụng của thuốc Sildenafil

Tác dụng của thuốc Sildenafil
Tác dụng của thuốc Sildenafil

Hầu hết mọi người khi nói đến Sildenafil đều nghĩ đến tác dụng đầu tiên của thuốc chính là khả năng điều trị bệnh cương dương ở nam giới. Điều đó đúng như chưa đủ, thuốc Sildenafil có tác dụng chính để điều trị tăng huyết áp động mạch phổi tức chứng bệnh cao huyết áp ở phổi. Cơ chế hoạt động của thuốc sẽ giúp các mạch máu ở phổi được thư giãn, giãn nở tối đa từ đó giúp quá trình lưu thông máu diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn. Nhờ việc giảm việc tăng huyết áp ở động mạch phổi sẽ giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, phổi làm việc tốt hơn từ đó cải thiện khả năng làm việc cũng như quá trình tập luyện thể dục. Điều đặc biệt, Sildenafil chỉ được sử dụng cho người lớn và không khuyến cáo sử dụng cho trẻ em, nếu trường hợp dùng cho trẻ em cần phải làm theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, công dụng của thuốc sẽ được nhà sản xuất trình bày cụ thể trong tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, với Sildenafil có khá nhiều tác dụng của thuốc không được liệt kê trên nhãn chuyên nghiệp, không được phê duyệt nhưng trong trường hợp cần thiết bác sĩ vẫn sẽ chỉ định bạn sử dụng. Những trường hợp đó được tính vào trường hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Một trong những công dụng khá đặc biệt của Sildenafil chính là khả năng điều trị rối loạn cương dương ở nam giới. Tuy nhiên, nam giới muốn dùng thuốc để điều trị rối loạn cương dương cần chú ý không dùng thêm bất kì loại thuốc nào có chứa Sildenafil hoặc uống các sản phẩm thuốc điều trị rối loạn cương dương khác như vardenafil hoặc tadalafil.

Sử dụng thuốc Sildenafil như thế nào cho đúng

Tờ hướng dẫn sử dụng là thứ bạn không thể bỏ qua trước khi dùng thuốc Sildenafil. Trong mỗi sản phẩm thuốc Sildenafil đều có 1 tờ hướng dẫn sử dụng riêng do nhà sản xuất đính kèm. Tất nhiên, bạn nên tham khảo cả ý kiến của bác sĩ nếu có những vấn đề đọc không hiểu. Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng dựa trên khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như tình trạng bệnh tình, sức khỏe của bạn vậy bạn nên làm theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Sildenafil như thế nào cho đúng
Sử dụng thuốc Sildenafil như thế nào cho đúng

Để điều trị bệnh huyết áp cao ở phổi, bạn sẽ uống thuốc 3 lần 1 ngày theo hướng dẫn, mỗi lần cách nhau từ 4 – 6 giờ đồng hồ và liều lượng còn dựa trên tình trạng bệnh, phản ứng điều trị. Cung cấp cho bác sĩ tất ca rnhuwnxg loại thuốc bạn đang sử dụng để bác sĩ dựa trên đó kê đơn thuốc cho bạn.

Một vài lưu ý cần nắm được khi dùng thuốc Sildenafil như sau:

+ Không tự ý tăng liều lượng so với chỉ định. Việc tăng liều lượng không giúp bệnh tình cải thiện nhanh chóng hơn mà sẽ gia tăng tác dụng phụ của thuốc có thể gây sốc thuốc, ngộ độc thuố.

+ Uống thuốc vào khung giờ cố định. Hiệu quả điều trị chỉ tốt nhất khi liều lượng thuốc trong cơ thể luôn ở mức ổn định. Một ngày uống 3 liều vậy mỗi liều sẽ cách nhau từ 4 – 6 giờ, một ngày uống 2 liều sẽ uống vào buổi sáng và buổi tối cách nhau 12 giờ.

+ Không ngưng thuốc ngay cả khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Thuốc cần sử dụng đúng liều và đủ liều, ngay cả khi bệnh tình có dấu hiệu giảm, bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc cho đến khi hết thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Bác sĩ sẽ là người giúp bạn trộn thuốc, trước khi dùng với thuốc dạng pha hãy lắc chai trong vòng ít nhất 10 giây và sử dụng ống tiêm đi kèm đo liều lượng cẩn thận, không ước lượng thuốc và cũng không trộn lẫn thuốc với bất kì loại dược phẩm nào khác.

+ Trường hợp có biểu hiện bất thường của sức khỏe hay sau thời gian sử dụng thuốc mà bệnh không cải thiện hãy báo ngay cho bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Sildenafil

Liều dùng thuốc Sildenafil cần căn cứ vào giới tính, độ tuổi, tình trạng bệnh và bệnh nhân cần tuân thủ đúng liều dùng quy định. Cụ thể:

Liều dùng của thuốc Sildenafil
Liều dùng của thuốc Sildenafil

Với người bị rối loạn cương dương liều khởi đầu là 50 mg uống mỗi ngày 1 lần và cần thiết trước 1 giờ khi quan hệ tình dục. Uống liều duy trì 25 – 100 mg mỗi ngày 1 lần hoặc trước khi quan hệ tình dục 1 giờ. Sử dụng thuốc bất kì thời điểm nào trước khi quan hệ từ 30 phút đến 4 giờ đồng hồ đều giúp cuộc yêu thăng hoa hơn.

Với người lớn tăng huyết áp động mạch phổi:

Advertisement

 • Sildenafil dạng uống: dùng 5 – 20 mg, uống 1 ngày 3 lần mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ. Tuy nhiên không được uống vượt quá 20 mg/ lần.
 • Sildenafil dạng tiêm tĩnh mạch: 2,5 – 10 mg/ lần và 3 lần 1 ngày khi tiêm tĩnh mạch bolus; liều tiêm tĩnh mạch 10 mg sẽ cho tác dụng dược lý tương đương với liều uống 20 mg.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng chỉ dùng liều đầu tiên 25mg sau đó theo dõi và có thể sử dụng liều từ 50 mg – 100 mg.

Đối với bệnh nhân suy gan, liều ban đầu cũng 25 mg sau đó theo dõi chức năng gan, quá trình dung nạp để tăng liều thuốc lên phù hợp từ 50 mg – 100 mg.

Cách bảo quản thuốc Sildenafil

Một vài lưu ý khi bảo quản thuốc:

+ Không để thuốc ở nơi ẩm thấp, để thuốc ở vị trí cao, khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

+ Để thuốc ở vị trí an toàn, không có trẻ em hay vật nuôi.

Advertisement

+ Không để thuốc trong nhà tắm hay nhà bếp

+ Thuốc đã hết hạn hoặc không còn sử dụng được nữa phải tiêu hủy đúng cách.

Tác dụng phụ của thuốc Sildenafil

Tỉ lệ gặp tác dụng phụ của thuốc Sildenafil chỉ chiếm khoảng 1%. Có rất nhiều tác dụng phụ khác nhau và chia thành thường gặp, ít gặp và hiếm gặp. Cụ thể, bạn có thể sẽ bị đau đầu, đỏ mặt, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, sung huetes mũi, rối loạn thị giác, thính giác. Thông thường chỉ những bệnh nhân sử dụng liều lượng lớn hơn 100mg mới dễ gặp các tác dụng phụ còn khi sử dụng ít hơn 100mg tác dụng phụ sẽ hiếm có. Sử dụng liều thuốc càng cao, tác dụng phụ cũng theo đó tăng lên. Khi thấy có các biểu hiện bất thường cần báo ngay cho bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Sildenafil
Tác dụng phụ của thuốc Sildenafil

Chống chỉ định của thuốc Sildenafil

 • Những trường hợp quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc
 • Những bệnh nhân đang sử dụng bất kì loại thuốc nào hay thực phẩm nào chứa nitrat hữu cơ.
 • Bệnh nhân suy thận, suy gan nặng, có tiền sử đột quỵ, hạ huyết áp, rối loạn võng mạc, viêm võng mạc.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Tương tác thuốc Sildenafil

Một số loại thuốc có thể sử dụng được với nhau nhưng cũng có những loại thuốc là khắc tinh của nhau. Thuốc Sildenafil cũng vậy. Trong trường hợp này, để tránh tương tác thuốc có thể xảy ra, bạn cần cung cấp những loại thuốc đang dùng cho bác sĩ để bác sĩ có phương án thay đổi liều lượng hoặc yêu cầu bạn ngưng loại thuốc nào đó.

Không nên sử dụng thuốc Sildenafil với những loại thuốc dưới đây:

Advertisement

 • Thuốc tim mạch: nitroglycerine, isosorbide dinitrate, nitroprusside…
 • Thuốc kháng virut: amprenavir, boceprevir, atazanavir
 • Thuốc trị ung thư: ceritinib, idelalisib, dabrafenib

Trường hợp khẩn cấp quá liều của thuốc Sildenafil

Trong mọi trường hợp, bạn cần thực hiện sử dụng thuốc đúng và đủ liều như chỉ định của bác sĩ. Nếu quên liều sẽ làm giảm hiệu quả điều trị không được như mong muốn, thậm chí có thể làm hỏng cả phác đồ điều trị đã đưa ra. Nếu uống quá liều cũng không thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện bệnh hơn ngược lại còn gia tăng tác dụng phụ. Nếu sử dụng thuốc quá liều hãy nhanh chóng gây nôn để loại bỏ thuốc còn lại trong dạ dày ra bên ngoài, đến cơ sở y tế gần nhất rửa ruột, lọc máu nếu thấy các biểu hiện ngộ độc thuốc Sildenafil.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement