Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension - đầy đủ mọi thông tin bạn cần biết

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension là gì? Thuốc có cộng dụng điều trị bệnh như thế nào? Sử dụng sản phẩm này ra sao là hiệu quả tốt nhất? Chống chỉ định, tương tác có thể xẩy ra, tác dụng phụ không mong muốn của thuốc là gì? Tất cả những thông tin nói trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách trọn vẹn trong bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Sản phẩm này có tên hoạt chất và tên biệt dược là Selsun® Gold/Selsun® Suspension, vốn thuộc phân nhóm thuốc điều trị bệnh vẩy nến, vẩy cá và giúp tăng tuyết bã nhờn. Nó được bào chế dưới dạng hỗn dịch 2,5% và dạng dầu gội 1%.

Bạn nên dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension loại nào, hàm lượng bao nhiêu, cách dùng ra sao là bạn cần dựa vào chỉ định của Bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thế trạng người dùng. Không nên tự ý mua thuốc về dùng theo ý muốn chủ quan vì điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension
Thông tin bạn cần biết về thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension

Tác dụng của thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension có công dụng chủ yếu là điều trị gầu gây ngứa ngáy khó chịu và các bệnh nhiễm trùng ơ trên da đầu. Sau khi dùng thuốc người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu như: giảm các hiện tượng kích ứng và mẫn đỏ trên da gầu, giảm ngứa

Sản phẩm còn được dùng để điều trị một số bệnh lý khác trên da như bệnh lang ben bằng cách ức chế sự phát triển của các loại nấm gây nên bệnh nhiễm trùng.

Cách dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension nên sử dụng theo đúng chỉ định của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất. Nếu bạn còn bất cứ thông tin nào chưa rõ về thuốc, hãy hỏi ý kiến Bác sĩ.

Trước khi dùng, bạn cần xem rõ nhãn mác của thuốc có còn đảm bảo nữa không, hạn dùng như thế nào? Hãy tháo toàn bị trang sức ra khỏi đầu và tai rồi mới nên dùng thuốc.

Đây là sản phẩm điều trị bệnh ngoài da nên bạn không được uống. Thận trọng không để thuốc vướng vào mắt, miệng, hay vùng da bị tổn thương. Nếu không may để thuốc dính vào, bạn nên rửa lại thật sạch với nước.

Nếu dùng thuốc này cho vùng da đầu bị ngứa thì bạn nhớ nên làm ướt da đầu trước sau đó mới thoa thuốc nhẹ nhàng lên đó. Để thuốc yên trên đầu khoảng từ 2 cho đến 3 phút rồi sau đó gội lại thật sạch. Nếu cần thiết bạn có thể lặp lại như thế một lần nữa.

Nếu dùng thuốc để điều trị bệnh lang ben thì nên bôi thuốc cùng với một ít nước. Thuốc cần để ngấm trên da khoảng 10 phút sau đó mới rửa lại bằng nước sạch. Nếu bị vướng vào những vùng nhạy cảm thì cần nhanh chóng rửa ngay.

Thuốc sử dụng đúng liều lượng chỉ định của Bác sĩ, không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn so với quy định. Nếu bệnh không được cải thiện sau khi đã dùng thuốc theo đơn thì cần báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác thay thế.

Liều dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Liều dùng đối với người lớn: với người bị bệnh lang ben nên dùng mỗi ngày 1 lần thuốc, liên tiếp trong 7 ngày. Còn đối với người bị bệnh gầu hay viêm da tiết bã nhờn nên dùng 2 lần trong một tuần.

Liều dùng đối với trẻ em: đối với trẻ em trên 2 tuổi, bạn nên dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension với liều như người lớn còn với trẻ dưới 2 tuổi, vẫn chưa có thông tin cụ thể về cách dùng, liều dùng nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension cũng vậy, sau khi dùng bạn có thể sẽ có một số biểu hiện như: khô da, da bị kích ứng, da nhờn, tóc rụng tạm thời.

Nghiêm trọng hơn bạn có thể gặp phải các hiện tượng khó thở, chóng mặt, sưng phù mặt, môi, lưỡi hay phát ban trên da. Đây chưa phải là đã bao hàm tất cả các tác dụng phụ của thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì rất nhiều người hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này.

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension
Tác dụng phụ của thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension

Tương tác khi dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension khi dùng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nếu có.

Thuốc cần sử dụng đều đặn, đảm bảo đúng liều lượng, không được tự ý điều chỉnh đơn thuốc, cũng không được kéo dài thời gian dùng so với chỉ định vì điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Sức khỏe có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn cần thông báo với Bác sĩ bất cứ vấn đề bất thương nào về sức khỏe.

Thực phẩm bạn dùng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia hay các loại đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng cự trong quá trình điều trị bệnh.

Tương tác khi dùng thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension
Tương tác khi dùng thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension

Chống chỉ định khi dùng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension không nên dùng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn có ý dùng thuốc cho trẻ ít hơn 2 tuổi thì cần thận trọng.

Advertisement

Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe, bạn bị dị ứng với các loại thực phẩm, hóa chất, thuốc nhuộm, động vật nên báo ngay cho Bác sĩ. Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc vì điều này có liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bạn cũng nên tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm: A là an toàn, C là có thể có nguy cơ, B là chưa thấy nguy cơ trong một vài nghiên cứu dưới đây, X là chống chỉ định, N là chưa biết…

Chống chỉ định khi dùng thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension
Chống chỉ định khi dùng thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension

Cách bảo quản thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension 

Thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc nên để xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Tuyệt đối không được vứt thuốc bừa bãi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Cách bảo quản thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension
Cách bảo quản thuốc Selsun® Gold Selsun® Suspension

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension

Nếu bạn chẳng may sử dụng thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension quá liều thì nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Advertisement

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều thì nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng theo đơn cho đến khi hết liệu trình, không được phép tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dùng

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Selsun® Gold/Selsun® Suspension mà bạn nên tham khảo. Hi vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nên bạn đừng bao giờ xem nhẹ nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement