Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc scopolamine - cách sử dụng hiệu quả nhất bạn nên biết

Thuốc tây là một sản phẩm khá thông dụng trong cuộc sống ngày nay. Nguy cơ bệnh tật ngày càng nhiều đã làm cho thị trường thuốc ngày càng trở nên phong phú. Nhiệm vụ của người tiêu dùng chúng ta là cần biết cách sử dụng thuốc đúng nhất, hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn những thông tin cần thiết nhất về thuốc scopolamine.

Thông tin bạn cần biết về thuốc scopolamine

Thuốc scopolamine có tên gốc và tên hoạt chất là scopolamine, vốn thuộc phân nhóm thuốc chống co thắt. sản phẩm được bào chế dưới 3 dạng cơ bản là: viên nén dùng bằng đường uống hàm lượng 10mg, dạng dung dịch 1mg/ml, 0,4mg/ml và dạng miếng dán có chức năng thẩm thấu qua da hàm lượng 1,5mg.

Việc bạn nên sử dụng thuốc dạng hàm lượng nào, liều lượng ra sao là cần tuân thủ theo đúng đơn kê của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này sẽ gây nguy cơ lớn đối với sức khỏe người bệnh cũng như nhưng hệ lụy lâu dài như nhờn thuốc hay lạm dụng thuốc.

Thông tin bạn cần biết về thuốc scopolamine
Thông tin bạn cần biết về thuốc scopolamine

Công dụng điều trị bệnh của thuốc scopolamine

Thuốc scopolamine được sử dụng với công dụng giúp cơ thể giảm tiết dịch, giảm giãn nở co giãn nơi đồng tử, dạ dày co bóp chậm hơn. Đồng thời thuốc có thể giúp bệnh nhân giảm nôn mửa, chóng mặt do say tàu xe.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng cho những người bệnh mới trải qua phẫu thuật, gây mê để giúp ho phục hồi thể trạng nhanh hơn. Bệnh Parkinson cũng có thể sử dụng sản phẩm này, hội chứng ruột bị kích ứng hay bệnh viêm ruột thừa cũng được chỉ định dùng sản phẩm này.

Thuốc còn có một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc scopolamine

Thuốc scopolamine cần sử dụng tuân thủ theo đúng đơn kê của Bác sĩ và tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Không được tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc, kéo dài thời gian sử dụng nhiều hơn so với chỉ định vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị bệnh.

Thuốc cần sử dụng đều đặn mỗi ngày trong những khoảng thời gian giống nhau để đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc bạn vẫn nên tiếp tục dùng thuốc cho đến khi hết liệu trình. Không ngưng thuốc giữa chừng hay giảm liều so với quy định vì bệnh sẽ tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc đúng theo chỉ định mà bệnh vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn trầm trọng thêm thì nên báo ngay Bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc scopolamine

Liều dùng đối với người lớn: nếu bạn dùng thuốc scopolamine để chống nôn mửa ở dạng thông thường nên tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch với liều 0,3mg cho đến 0,65mg, liều cách nhau khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ.

Nếu để chống nôn mửa sau phẫu thuật, bạn nên dùng miếng dán để thuốc thấm từ từ thông qua da với hàm lượng 1,5mg, dán ở sau tai ở thời điểm buổi tối trước ngày phẫu thuật. Gỡ miếng dán ra sau 24 giờ sử dụng.

Liều dùng của thuốc scopolamine
Liều dùng của thuốc scopolamine

Nếu dùng thuốc để chống say tau xe, bạn nên dùng dạng miếng dán 1,5mg ở sau tại trước khi khởi hành xe khoảng 4 tiếng đồng hồ. Người bị bệnh Parkison nên uống mỗi ngày như thế từ 0,4 cho đến 0,8mg, cách nhau 8 tiếng.

Liều dùng đối với trẻ em: Để chống say tàu xe cho trẻ, bạn nên dùng miếng dán 1,5mg dán ở sau tai trước khi khởi hành xe khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Nếu để giảm hiện tượng nôn mửa cho trẻ trên 1 tuổi nhưng dưới 12 tuổi nên tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch liều 6mcg/ kg thể trạng/liều.

Tác dụng phụ của thuốc scopolamine

Thuốc scopolamine khi dùng có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn như: phát ban, khó thở, sưng mỗi, sưng lưỡi, sưng họng. Với các trường hợp này hãy đến ngay các cơ sở y tế để được trợ giúp.

Advertisement

Khi dùng thuốc dạng miếng dán, nếu có các biểu hiện như: mắt đỏ, đau mắt, đầu óc lẫn lộn, tinh thần dễ bị kích động, ảo giác, sợ hãi, đi tiểu ít hơn thường ngày, thị lực thay đổi… thì nên tháo ngay miếng dán ra.

Sẽ có các tác dụng phụ khác nữa như: miệng khô, ngứa mắt, trí nhớ có vấn đề, buồn ngủ, khô miệng, tâm trạng bồn chồn, buồn ngủ…Đây chưa bao gồm tất cả các tác dụng phụ nên bạn hãy tham khảo thêm thông tin từ Bác sĩ chuyên khoa nếu còn thắc mắc.

Tác dụng phụ của thuốc scopolamine
Tác dụng phụ của thuốc scopolamine

Tương tác khi dùng thuốc scopolamine

Nếu bạn dùng thuốc scopolamine với các loại kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có.

Không nên dùng chung loại thuốc này với các loại thuốc sau: thuốc kháng histamin, rượu, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc giảm lo âu…

Advertisement

Sức khỏe cũng liên quan đến việc dùng thuốc này như thế nào. Nếu bạn có các vấn đề như: tiền sử bị bệnh động kinh, tắc ruột, bệnh gan, các vấn đề về tiểu tiện, bệnh gan thận.

Tương tác khi dùng thuốc scopolamine
Tương tác khi dùng thuốc scopolamine

Thuốc lá rượu bia, các loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày đều có khả năng tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Không nên uống rượu khi sử dụng thuốc này.

Chống chỉ định khi dùng thuốc scopolamine

Không nên dùng thuốc scopolamine cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn ý định mang thai, bạn đang mang thai, đang cho con bú cần sử dụng thuốc theo đúng đơn kê của Bác sĩ.

Khi dùng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi nên thận trọng. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên báo ngay cho Bác sĩ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc scopolamine
Chống chỉ định khi dùng thuốc scopolamine

Cách bảo quản thuốc scopolamine

Thuốc scopolamine nên bảo quản trọng nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không nên bỏ thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong đường ống dẫn nước vì không đảm bảo về nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi công dụng vốn có.

Advertisement

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng. Cũng không nên vứt thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc scopolamine

Nếu bạn không may sử dụng thuốc scopolamine quá liều thì nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn nếu cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều, hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ nguy hại đến sức khẻo lâu dài.

Những thông tin về thuốc scopolamine nói trên hi vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức y khoa bổ ích. Sức khỏe là vốn quý nhất nên bạn cần biết cách chăm sóc và bảo vệ nó một cách an toàn và tốt nhất. Có sức khỏe tốt là bạn đã có được hành trang vững vàng nhất cho cuộc sống.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement