Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Salonpas® là gì? Các thông tin cần biết về thuốc Salonpas®

Thuốc Salonpas® là một loại cao dán có tác dụng giúp giảm đau khi điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp hay những chấn thương bên trong cơ thể. Vì hàng ngày nhiều đối tượng đã quen sử dụng loại thuốc này để ngắt giảm cơn đau thức thì nên it ai dành thời gian tìm hiểu Salonpas là loại thuốc về : tác dụng, cách dùng, lưu ý,… ? Xuất hiện không ít đối tượng vì lạm dụng thuốc nên gây ra hậu quả đáng tiếc. Vậy nên, nội dung bài viết này sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về thuốc Salonpas để quý vị tham khảo.

Dạng bào chế thuốc Salonpas®
Dạng bào chế thuốc Salonpas®

1. Dạng bào chế thuốc Salonpas®

Chúng ta quan sát trên bao bì đựng hoặc cập nhật thông tin từ công ty sản xuất sẽ biết thuốc có những dạng và hàm lượng sau:

Miếng dán methyl salicylate 10% + menthol 3%;

Gel 30 g và 15 g.

2. Tác dụng của Salonpas®

Chúng ta không cảm thấy xa lạ khi nghe tên thuốc này khi muốn giảm đau nhức, mệt mỏi vùng cơ bắp. Nó còn có công dụng chữa trị tình trạng cứng vai, đau lưng mức độ nhẹ, bong gân, viên khớp và vùng bầm tím.

Tác dụng của Salonpas®
Tác dụng của Salonpas®

Chúng ta sử dụng thuốc để điều trị chấn thương mà không phải do vết thương hở gây nên. Ngoài ra, thuốc Salonpas còn được bác sỉ chỉ định sử dụng theo toa hoặc khuyến cáo chữa trị đi kèm loại thuốc khác. Lúc này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hướng dẫn cụ thể trước khi dùng.

3. Liều dùng Salonpas

Đối với người lớn

Những người từ 16 tuổi trở lên nếu mắc phải một trong các triệu chứng đau nhức xương khớp, đau cơ, đau vai gối, đau các chi,… thì dùng một miếng dán cho một lần để dán lên vùng da bị đau. Nguyên nhân gây nên tình trạng này ở mỗi cá nhân khác nhau như: công việc, sinh hoạt, tuổi tác,… Mỗi lần dán bạn để không quá 8 giờ.

Điểm cần lưu ý, bạn đừng suy nghĩ dùng càng nhiều thì đạt hiệu quả càng cao. Theo chỉ định, người lớn không sử dụng quá 3 hoặc 4 miếng/ ngày.

Liều dùng Salonpas
Liều dùng Salonpas

Đối với trẻ em

Theo phát triển tự nhiên của nhân loại thì cơ thể ở mỗi độ tuổi có đặc điểm khác nhau. Hiện nay, số trẻ em gặp triệu chứng về xương khớp đang có xu hướng tăng dần từ nhiều nguyên như: bị thương khi chơi thể thao, té ngã, tai nạn, … Ở trường hợp nỳ, bác sĩ hoặc người nhà vẫn áp dụng cách chữa trị bằng cách sử dụng cao dán Salonpas để giảm đau. Họ tin vào công dụng của lọa thuốc này như một thần dược để giảm đau nhằm cải thiện vấn đề sinh hoạt mỗi ngày.

Song, bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến liều dùng cho trẻ em vì độ tuổi này cơ thể chưa phát triển toàn diện. Tùy thuộc vào giai đoạn của trẻ để sử dụng thuốc với liều lượng tương đương:

 • Những trẻ từ sơ sinh đến dưới 12 tuổi: Liều dùng chưa được nghiên cứu và xác định cụ thể. Để tránh những hệ lụy không mong muốn thì bạn nên hạn chế sử dụng. Trong trường hợp cấp thiết cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng.
 • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn có thể cho trẻ sử dụng Salonpas như người lớn. Mỗi lần dùng bạn lấy một miếng rồi dán lên vùng da bị đau nhưng không được quá 8 giờ.

Lưu ý, bạn không cho trẻ dùng quá 3 đến 4 miếng dán trong một ngày.

4. Tương tác thuốc Salonpas®

Thuốc có thể tương tác với những thuốc nào?

Theo cơ chế tác động thì thuốc Salonpas® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của một số loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Ngược lại, nó kích thích sức ảnh hưởng của tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Ở thời điểm dùng thuốc bạn nên thành thật kê khai danh sách những thuốc bạn đang dùng ( gồm thuốc: kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) rồi đưa cho bác sĩ xem.

Để đảm bảo sự an toàn thì bạn không tự ý dùng thuốc, ngừng hoặc thay đổi liều lượng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Tương tác thuốc Salonpas®
Tương tác thuốc Salonpas®

Những loại thuốc có thể tương tác

 • Bệnh nhân khi dùng warfarin, thuốc  Salonpas® quá mức làm tăng nguy cơ chảy máu;
 • Vắc xin phòng bệnh thủy đậu;
 • Allopurinol;
 • Febuxostat;
 • Pegloticase;

Thuốc Salonpas® có thể tương tác với thực phẩm đồ uống nào?

Loại thuốc này có thể tương tác với một số loại thức ăn và đồ uống gây phản ứng phụ không ai muốn. Đặc biệt, những chất kích thích như: Rượu, thuốc lá, matuy,…Vì vậy, bạn hết sức lưu ý khi dùng thuốc này với những loại thực phẩm gây tương tác đã nêu.

Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến về những loại cần kiêng khi dùng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao.

Tình trạng sức khỏe nào sẽ gây ảnh hưởng đến thuốc Salonpas®?

Bạn nhanh chóng gặp bác sĩ để can thiệp kịp thời khi thấy sức khỏe có bất kỳ vấn đề sau:

– Hen suyễn;

– Polyp mũi;

– Nhiễm virus gây bệnh cúm, thủy đậu hoặc gây sốt;

– Mày đay.

5. Thận trọng khi dùng thuốc Salonpas®

Bạn cần lưu ý điều gì trước lúc dùng thuốc Salonpas®

Trước lúc bắt đầu sử dụng thuốc bạn nên trình bày với bác sĩ hoặc dược sĩ tình trạng bản thân khi:

 • Bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Salonpas®;
 • Bạn đang dùng những thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng cần nêu rõ để bác sĩ biết.
 • Đối tượng sử dụng là trẻ em hay người cao tuổi;
 • Bạn đã hoặc đang mắc các bệnh lý như: hen suyễn, polyp mũi, mày đay,…

Khi cá nhân có những biểu hiện trên thì bạn phải thận trọng trước lúc dùng. Nếu bạn chủ quan và dùng bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thận trọng khi dùng thuốc Salonpas®
Thận trọng khi dùng thuốc Salonpas®

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Salonpas® trong trường hợp đặc biệt

Hiện nay, tuy chưa có cơ sở kết luận xác định rủi ro khi dùng thuốc trong thời kỳ mang thai hay cho con bú nhưng bạn nên thận trọng sẽ tốt hơn. Bởi cơ thể mang hình hài dúa trẻ trong bụng nên các bộ phận có thể thay đổi.

Trước lúc tiến hành phẫu thuật, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cùng cân nhắc giữa lợi ich và tính nguy hiểm với tỷ lệ xảy ra cao.

Trong quá trình dùng, bạn nhớ theo dõi tình hình vùng dán Salonpas® để can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu lạ. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nhớ rửa tay sạch bằng xà phòng để bảo đảm sự an toàn trong ăn uống và sinh hoạt cá nhân.

6. Bảo quản thuốc Salonpas®

Khâu này đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo chất lượng để ổn định giá trị chữa trị ở level cao nhất. Theo ý kiến từ các nhà chuyên gia và nhà sản xuất cho biết:

Bạn nên bảo quản thuốc trong căn phòng, tránh ẩm ướt hoặc bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Những bao đã được mở nhưng không dùng hết thì số cao dán còn lại bạn hãy bịt kín để tránh sinh vi khuẩn xâm nhập. Bạn tuyệt đối không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá vì những nơi này ha bị ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng.

Thực tế, mỗi loại thuốc có cách bảo quản khác nhau nên bạn đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi ý kiến người bán để biết chính xác hơn. Chúng ta cần thận trọng tránh vương vào tay trẻ em và thú nuôi.

Sau mỗi lần dùng đủ số tiếng theo yêu cầu thì bạn bóc ra và vứt đúng nơi quy định. Bạn không vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước dễ gây tắc nghẽn do mảng dán chứa chất caosu nên khó phân hủy. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn thì nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để biết cách phân hủy vừa nhanh, vừa hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc Salonpas® mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Những nội dung bao gồm công dụng, tương tác thuốc và cả những lưu ý khi dùng thuốc. Đây là những điều có ích giúp bạn cảm thấy yên tâm sử dụng thuốc đạt hiệu quả nhất. Khi bạn có nhu cầu dùng thuốc thì nên tìm đến hiệu thuốc uy tín trên địa bàn để mua. Bởi điểm bán này đảm bảo nguồn hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng đến giá cả.

Chúc quý vị thật nhiều sức khỏe!


Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá