Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Đầy đủ mọi thông tin bạn cần biết về thuốc rocephin-1g

Thị trường thuốc kháng sinh hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của khách hàng. Điều quan trọng của chúng ta là cần trang bị những kiến thức y khoa quan trọng để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất. Những chia sẽ dưới đây của chúng tôi về thuốc rocephin-1g sẽ cung cấp thêm cho bạn một vài kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân.

Thông tin về thuốc rocephin-1g

Thuốc rocephin-1g có tên hoạt chất và tên biệt dược là rocephin-1g, vốn thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn nặng. Sản phẩm được bào chế dưới dạng thuốc bột pha để tiêm 1mg.

Sử dụng thuốc như thế nào với liều lượng ra sao là cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Không được phép tùy tiện mua thuốc về dùng vì điều này có thể gây hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe về lâu dài.

Thông tin về thuốc rocephin-1g
Thông tin về thuốc rocephin-1g

Công dụng điều trị bệnh của thuốc rocephin-1g

Thuốc rocephin-1g được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng của bệnh nhân do đã kháng với kháng với Cephalosporin thế hệ thứ I và thế hệ thứ II như: bệnh áp xe ở não, bệnh nhiễm khuẩn ở ổ bụng, bệnh viêm xương khớp, nhiễm khuẩn da, nhiễm trùng máu và viêm màng ở trong tim.

Ngoài ra, thuốc này còn được dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn nặng của đường hô hấp trên, điển hình là viêm phổi, viêm tai giữa hay viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn ở thận hoặc là nhuẫn khuẩn sau khi phẫu thuật.

Thuốc còn được sử dụng kết hợp cùng một số thuốc khác nữa nhằm điều trị một số bệnh nhất định không được nêu trên. Nếu bạn cần có thêm thông tin, bạn hãy tham khảo thêm thông tìn từ Bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng của thuốc rocephin-1g

Thuốc rocephin-1g cần sử dụng theo đúng liều lượng chỉ định của Bác sĩ. Thuốc chủ yếu được dùng bằng cách tiêm bắp hoặc là tiêm bằng đường tĩnh mạch theo liều lượng 1 lần một ngày với thời gian điều trị kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc cho bạn, còn nếu bạn muốn sử dụng thuốc ở nhà thì cần nắm vững nguyên tắc dùng. Để đảm bảo hiệu quả, hãy dùng thuốc đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau để nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể.

Nếu tình trạng bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc, bạn cần tiếp tục dùng cho đến khi hết liệu trình, không được tự tiện ngưng thuốc, giảm liều vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Cách dùng của thuốc rocephin-1g
Cách dùng của thuốc rocephin-1g

Ngược lại, nếu đã sử dụng thuốc đúng liều lượng mà bệnh vẫn không được cải thiện mà còn có nguy cơ trầm trọng hơn thì bạn cần thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc rocephin-1g

Liều dùng đối với người lớn: Thuốc rocephin-1g có thể tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch với liều từ 1 cho đến 2g/lần/ngày. Nếu bệnh nặng, liều dùng có thể tăng lên gấp đôi khoảng 4g/1 lần/ngày.

Liều dùng đối với bệnh nhiễm trước khi phẫu thuật là 1g trước khi mổ ít nhất từ 30 phút cho đến 2 tiến đồng hồ. Còn người bệnh viêm màng não, nên dùng 100mg/kg thể trạng/ngày nhưng không được vượt quá 4g.

Liều dùng đối với trẻ em: Trẻ dưới 12 tuổi nên cần tiêm từ 20 cho đến 8mg thuốc/kg thể trạng/1 lần/ngày. Còn trẻ trên 12 tuổi cần dùng liều giống như người lớn.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc rocephin-1g

Hầu hết các loại thuốc khi dùng đều có khả năng gây ra tác dụng đối với người bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Thuốc rocephin-1g khi dùng, bạn có thể gặp một số biểu hiện như: đau nóng ở vị trí được tiêm, đầu đau, hoa mắt chóng mặt, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, tiêu chảy, phát ban trên da, sốt cao.

Một số tác dụng khác nữa như: phân có máu, dạ dày bị co thắt, bụng đau, buồn nôn, ói mửa, tực ngực khó thở… Nhưng đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc nên bạn cần tham khảo thêm ý kiến của Bác sĩ để có thêm thông tin cần thiết. Nhưng bạn cũng đừng lo vì không phải ai khi sử dụng cũng mắc tác dụng phụ.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc rocephin-1g
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc rocephin-1g

Tương tác khi sử dụng thuốc rocephin-1g

Thuốc rocephin-1g khi sử dụng cùng một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của thuốc.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao bồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược khác.

Thuốc lá, rượu bia, một số loại thực phẩm khác cũng có thể tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình dùng thuốc.

Sức khỏe có ảnh hưởng đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy thông báo với Bác sĩ các vấn đề bất thường về sức khỏe để có sự điều chỉnh kịp thời.

Tương tác khi sử dụng thuốc rocephin-1g
Tương tác khi sử dụng thuốc rocephin-1g

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc rocephin-1g

Thuốc rocephin-1g không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng một số kháng sinh nhất định thì nên thận trọng khi dùng thuốc này.

Advertisement

Thuốc có thể tiết qua sữa mẹ nên mẹ bầu và mẹ cho con bú cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn, theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Đối với bệnh nhân gan thận cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc có nên dùng thuốc hay không?

Cách bảo quản thuốc rocephin-1g

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất có khuyến cáo trên thông tin sản phẩm. Điều này hết sức quan trọng những hầu hết khách hàng chưa có ý thức hết vai trò của nó. Đây là nhân tố có liên quan trực tiếp đến hiệu quả của việc sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Thuốc rocephin-1g nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, phòng tắm vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ làm thuốc mất đi công dụng vốn có. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc quá hạn cần tiêu hủy đúng cách theo chỉ định của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, không vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Cách bảo quản thuốc rocephin-1g
Cách bảo quản thuốc rocephin-1g

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc rocephin-1g

Nếu bạn không may sử dụng thuốc rocephin-1g quá liều thì nên gọi điện ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở tế gần nhất để được tư vấn và giúp đỡ. Nên mang theo cả danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Advertisement

Ngược lại nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kế với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp cho đến khi hết liệu trình. Nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm nguy hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc rocephin-1g mà bạn nên biết. Trang bị thêm kiến thức y khoa mỗi ngày là điều hết sức cần thiết để bạn có được hành trang vững vàng chuẩn bị cho cuộc sống trong tương lai. Có sức khỏe là có tất cả, bảo vệ tốt sức khỏe chính là bạn đã có cả một tương lại tươi sáng ở trong tay.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement