Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những tương tác có thể gặp khi sử dụng thuốc pulmicort

Mỗi loại thuốc có một công dụng riêng và cách sử dụng nó cũng không thể giống nhau. Bởi vậy, tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức y khoa là điều không bao giờ đủ và thừa đối với mỗi chúng ta. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi mong muốn được chia sẽ với các bạn những thông tin cần thiết nhất về thuốc pulmicort. Hi vọng nó có thể giúp ích tốt cho bạn.

Thông tin về thuốc pulmicort

Thuốc pulmicort thuộc phân nhóm thuốc trị bệnh hen, bệnh phổi hay các tắc nghẽn mạch mãn tính hết sức nguy hiểm ở bệnh nhân. Nó có tên gốc là budesonide, thuộc thương hiệu thuốc biệt dược.

Dạng bào chế của thuốc pulmicort được sản xuất dưới dạng thuốc xịt hàm lượng 2ml. Liều dùng và cách dùng của thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nhất thiết phải tuân thủ nghiêm chỉnh những hướng dẫn của Bác sĩ.

Thông tin về thuốc pulmicort
Thông tin về thuốc pulmicort

Tác dụng của thuốc pulmicort bạn nên biết

Thuốc pulmicort được sử dụng nhằm công dụng chống lại hiện tượng gây viêm trên cơ thể hay là ngăn ngừa các cơn hen suyễn hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân. Nhưng nhớ chỉ nên dùng thuốc này cho những trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Ngoài ra, thuốc này còn có thể điều trị một số bệnh khác nữa bằng cách kết hợp cùng một số kháng sinh khác được Bác sĩ chỉ định sử dụng.

Cách sử dụng thuốc pulmicort bạn nên biết

Thuốc muốn phát huy tốt nhất công dụng điều trị bệnh thì bạn cần sử dụng đúng cách nhất. Để đảm bảo điều này, tốt nhất bạn nên sử dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ đồng thời tham khảo thêm thông tin được ghi trên sản phẩm do nhà sản xuất công bố.

Thuốc pulmicort có thể sử dụng kèm với thức ăn hay uống với nước như thông thường ta vẫn dùng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bác sĩ, thuốc này nếu sử dụng kèm với thức ăn thì sẽ tốt hơn vì nó giảm được các kích ứng đối với dạ dày. Đồng thời nếu bạn dùng bằng đường uống nên uống nguyên cả viên với một lượng nước nhiều, nên dùng một ly nước đầy.

Cách sử dụng thuốc pulmicort bạn nên biết
Cách sử dụng thuốc pulmicort bạn nên biết

Thuốc pulmicort cần sử dụng đúng liều lượng, không sử dụng thấp hơn hay cao hơn so với liều quy định và cũng không nên dùng trong một thời gian quá dài so với mức cho phép vì điều này sẽ dẫn đến nguy cơ nhờn thuốc vô cùng nguy hiểm.

Liều dùng của thuốc pulmicort

Liều dùng của thuốc pulmicort và các thuốc kháng sinh khác nói chung nhất định phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Điều này không chỉ phát huy tác dụng điều trị bệnh tốt mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Liều dùng thuốc pulmicort đối với người lớn là: 0,5mg/1 lần/một ngày. Bạn cũng có thể chia làm 2 lần uống trong ngày.

Liều dùng đối với trẻ em: Thông thường loại thuốc này chỉ được khuyến cáo sử dụng đối với trẻ em trên 6 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Bác sĩ vẫn có thể kê đơn tùy thuộc vào bệnh tình và sức khỏe của bệnh nhân.

Trong trường hợp dùng thuốc pulmicort quá liều và quen liều

Nếu không may bạn sử dụng thuốc pulmicort quá liều thì nên nhanh chóng gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hay đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ giúp đỡ một cách kịp thời nhất.

Đồng thời, để Bác sĩ có biện pháp cấp cứu trong trường hợp cấp bách, bạn nên liệt kê danh sách các loại thuốc đang sử dụng kể cả thuốc kê toa và không kê toa bao gồm thêm cả các loại thực phẩm chức năng.

Nếu bạn dùng thuốc pulmicort quên một liều so với quy định thì nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đó gần với liều dùng kế tiếp thì nên bỏ qua và dùng liều kế đó theo đúng lịch trình. Tuyệt đối không được có nhận thức sai lầm là uống tăng liều lên gấp đôi vì lần trước bị bỏ quên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc thuốc nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc pulmicort

Mỗi loại thuốc kháng sinh bao gồm những thành phần cấu trúc khác nhau nhằm hỗ trợ điều trị nhưng căn bệnh khác nhau. Điều này có nghĩa rằng không phải cứ bị bệnh là bạn có thể dùng bất cứ dạng kháng sinh nào mà mình đang có. Quan điểm sai lầm này sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc hết sức nguy hiểm đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân.

Advertisement

Thuốc pulmicort cũng vậy, nó không phải phù hợp với đối tượng bệnh nhân và cũng không phải ai cũng có thể dùng được. Hay nói một cách khác, nó chống chỉ định với một số trường hợp bệnh nhân sau:

Trước khi sử dụng thuốc pulmicort, bạn nên thận trọng nếu mình bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Đồng thời nên báo cáo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng để tránh sự tương tác với nhau giữa một số loại thuốc khác nhau làm ảnh hưởng tốt cho sức khỏe người bệnh.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc pulmicort
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc pulmicort

Đối với phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú thì cần thận trọng, sử dụng đúng theo đơn. Không sử dụng tùy tiện vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Điều quan trọng là các mẹ cần biết cân nhắc, so sánh vấn đề thiệt hơn giữa lợi ích và nguy cơ có thể đến khi dùng thuốc pulmicort

Tương tác có thể gặp khi sử dụng thuốc pulmicort

Thuốc pulmicort có thể tương tác với một số kháng sinh khác làm gia tăng các tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người bệnh. Vì thế, để hạn chế đến mức thấp nhất phản ứng phụ khi dùng thuốc, hãy thông báo cho Bác sĩ những loại thuốc mà mình đang sử dụng.

Khi dùng thuốc pulmicort, bạn nên tránh phối hợp cùng các loại kháng sinh khác như: thuốc chống nấm, thuốc kháng virus, thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch cho những người nghiện ma túy, hay thuốc chặn cấy ghép nội tạng…

Advertisement

Không loại trừ rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm khác cũng có khả năng tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng. Cơ thể không đảm bảo sức khỏe hoặc đang mắc một số bệnh nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc.

Bởi vậy, bạn hãy thông báo với Bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp thầy thuốc có sự điều chỉnh hợp lý trong quá trình phối thuốc cũng như điều chỉnh liều lượng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Tương tác có thể gặp khi sử dụng thuốc pulmicort
Tương tác có thể gặp khi sử dụng thuốc pulmicort

Hạn chế tương tác giữa các loại thuốc khác nhau trong đơn thuốc là điều không khó nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó bảo đảm an toàn cho sức khỏe người bệnh, giảm thiếu tối đa tác dụng phụ có thể gặp.

Bảo quản thuốc pulmicort như thế nào là đúng cách nhất?

Mỗi loại thuốc có một cách thức bảo quản khác nhau chứ không phải sản phẩm nào cũng có cách bảo quan như nhau. Để nắm rõ các thông tin này, bạn nên đọc kỹ các thông tin được nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Thuốc có bảo quản đúng cách thì mới có thể đảm bảo phát huy tốt công dụng điều trị bệnh. Chính vì thế, khi mua thuốc ngoài các cửa hiệu bạn nhất thiết phải để tâm đến vấn đề này, chỉ nên tìm đến những địa chỉ đáp ứng tốt các yêu cầu về cơ sở vật chất để bảo quản thuốc.

Advertisement

Thuốc pulmicort cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không đặt ở nơi ẩm ướt và để xa tầm tay trẻ em hay các động vật nuôi trong gia đình.

Không bảo quản thuốc pulmicort trong ngăn đá tủ lạnh hay nhà tắm. Không vứt thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước. Thuốc quá hạn dùng cần tiêu hủy đúng cách theo quy định của nhân viên môi trường tại địa phương.

Bảo quản thuốc pulmicort như thế nào là đúng cách nhất
Bảo quản thuốc pulmicort như thế nào là đúng cách nhất

Trang bị thêm kiến thức về thuốc pulmicort là một biện pháp mà chúng ta đang học cách tự bảo vệ mình và người thân trước những tác động xấu của môi trường bên ngoài và hiểm họa bệnh tật đang ngày càng lan tràn, đe dọa đến tính mạng của con người. Chừng này kiến thức còn quá ít ỏi, bạn hãy trang bị thêm mỗi ngày. Nó sẽ phát huy tốt công dụng trong cuộc sống của bạn

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement