Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc propofol - đầy đủ mọi thông tin bạn nên biết

Thuốc propofol là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Cách sử dụng thuốc ra sao là hiệu quả nhất? Tác dụng phụ, tương tác có thể xẩy ra, chống chỉ định khi dùng sản phẩm này mà người bệnh cần biết? Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin nói trên cùng bạn trong bài viết được cung cấp dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc propofol

Thuốc propofol có tên hoạt chất và tên gốc là propofol, vốn thuộc phân nhóm thuốc gây tê và gây mê. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để tiêm truyền với hàm lượng 10mg/ml.

Việc sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc propofol
Thông tin bạn cần biết về thuốc propofol

Công dụng điều trị bệnh của thuốc propofol

Thuốc propofol có công dụng dùng để gây mê và gây tê cho bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc tiến hành một can thiệp y khoa cần thiết. Bác sĩ cũng khuyến cáo bạn nên dùng thuốc này cho những bệnh nhân đối với những bệnh nhân phải thở bằng máy vì bệnh quá nặng.

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng với một số công dụng khác không được đề cập nói trên. Nếu bạn cần thêm thông tin hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc propofol

Thuốc propofol cần sử dụng theo đơn kê của Bác sĩ và bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn không được tự ý nâng liều, giảm liều, điều chỉnh liều lượng hay kéo dài thời gian dùng thuốc nếu không có chỉ định vì điều này sẽ hết sức nguy hiểm

Thuốc chỉ dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch ở trong phòng mổ hoặc trong bệnh viên, bạn không mua thuốc về nhà dùng. Tác dụng của thuốc sẽ làm bạn nhanh chóng ngủ và không còn cảm giác đau đớn của bệnh tật.

Sau khi dùng thuốc, bạn sẽ được Bác sĩ theo dõi sát sao nhịp tim, mức oxy, huyết áp hay chức năng của gan thận có biểu hiện gì khác trước khi dùng thuốc.

Liều dùng của thuốc propofol

Liều dùng đối với người lớn: Nếu bệnh nhân trên 55 tuối tiến hành phẫu thuật thận kinh, liều khởi phát là 20mg, cách nhau 10 giây. Liều dùy trì là từ 100 cho đến 200mcg/kg thể trạng/phút nhưng không được quá 20.000mcg/phút.

Đối với thuốc an thần ICU nên tiêm bằng đường tĩnh mạch khoảng 5 mcg/kg thể trạng trong một phút nếu bệnh nhân phải thở bằng máy. Còn liều dùy trì tăng lên từ 5 cho đến 10mcg/kg thể trạng trong một phút.

Nếu dùng thuốc propofol để gây mê nên tiêm liều 40mg theo đường tĩnh mạch, cách nhau 10 phút cho đến lúc khởi phát. Liều nên dùng là từ 2mg cho đến 2,5mg/kg thể trạng, nhớ không được quá 250mg thuốc.

Liều dùng của thuốc propofol
Liều dùng của thuốc propofol

Còn nếu dùng thuốc để dùy trì việc gây mê thì nên tiêm tĩnh mạch từ 100 cho đến 200mcg/kg thể trạng trong phút nhưng không được quá 10.000 mcg trên một phút.

Liều dùng đối với trẻ em: thuốc chỉ nên dùng cho trẻ từ 3 cho đến 16 tuổi với liều khởi phát là từ 2,5mg cho đến 3,5mg/kg thể trạng trong khoảng thời gian sử dụng từ 20 cho đến 30 giây. Liều để duy trì gây mê từ 125mcg cho đến 300mcg/kg thể trạng trong phút.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc propofol

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc propofol cũng vậy, bạn có thể gặp các triệu chứng như: phát ban, sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng, khó thở. Đối với các biểu hiện này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được trợ giúp.

Ngoài ra, thuốc có thể gây ra một số biểu hiện khác nghiêm trọng nữa như: co giật, da bị phồng rập, nhịp tim đập thất thường có thể nhanh hay chậm. Các tác dụng phụ phổ biến hơn là: ho, buồn nôn, nổi mẩn trên da, ngứa nhẹ, đầu óc hay nhầm lẫn, tâm trạng bị kích động, đau cơ.

Advertisement

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ nói trên. Để có thêm thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc propofol
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc propofol

Tương tác khi dùng thuốc propofol

Thuốc propofol khi sử dụng cùng một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh đồng thời làm giảm hiệu quả trị bệnh.

Để an tâm, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bào gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và cả thảo dược nếu có. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng thuốc vì điều này lợi bất cập hại.

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày hay rượu bia, các loại đồ uống có côn, thuốc lá đều có khả năng tương tác với thuốc nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như quá trình điều trị bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ có thể xẩy ra khi dùng.

Sức khỏe cũng có ảnh hưởng đến việc sẽ nên dùng thuốc như thế nào nên bạn cũng cần báo ngay cho Bác sĩ nếu bản thân có bất thường nào về sức khỏe hay tiểu sử có những bệnh như thế nào?

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc propofol

Trước khi dùng thuốc propofol bạn cần biết nó sẽ có thể gây ra nhiều biểu hiện và triệu chứng lạ. Nếu bạn có cảm giác như muốn đi sau khi khi dùng thuốc ngay cả sau khi đã thấy tỉnh táo rồi thì nên báo ngay cho Bác sĩ. Cũng có một số người sẽ thấy hơi thở của mình yếu đi, nơi vùng bị tiêm đau dữ dội nên bạn cần thận trọng.

Đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú bạn cần thận trọng dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Hiện nay vẫn chưa có thông tin về những nguy cơ của thuốc với mẹ bầu nên thận trọng là điều hết sức cần thiết.

Bạn có thể tham khảo thông tin về bảng phân loại thuốc đối với phụ nữ mang thai: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, B là không tìm thấy nguy cơ trong một vài nghiên cứu, N là chưa biết, D là có bằng chứng về nguy cơ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc propofol
Chống chỉ định khi dùng thuốc propofol

Cách bảo quản thuốc thuốc propofol

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng ví nó có liên quan trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh nhưng nhiều người bệnh vẫn chưa chú ý đúng mức.

Thuốc propofol cũng vậy, bạn nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thuốc không bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Advertisement

Thuốc nên để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn dùng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế, không vứt bừa bãi vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều của thuốc propofol

Nếu bạn dùng thuốc propofol quá liều nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Nếu bạn dùng thuốc quên liều nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ làm nguy hại đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc propofol mà bạn nên tham khảo. Tôi tin, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình ngày một tốt hơn. Sức khỏe là vốn quý nhất nên bạn không được phép xem nhẹ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement