Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Proctolog® là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Bệnh trĩ là một căn bệnh không gây nguy hiểm quá lớn cho người bệnh nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Để điều trị có nhiều cách và tùy thuốc vào tình trạng của bệnh. Trong đó sử dụng thuốc là một trong những phương pháp đó. Proctolog® là một sử dụng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến liều dùng và cách dùng của thuốc. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có đầy đủ những thông tin về loại thuốc này.

 1. Thuốc Proctolog® là thuốc gì?

Proctolog® là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trị, nứt ngứa hậu môn, viêm hậu môn do bị bệnh trĩ… Thuốc có các công dụng sau đây:

Thuốc Proctolog® là thuốc gì
Thuốc Proctolog® là thuốc gì
 • Thuốc có tác dụng chống co thắt, trợ tĩnh mạch và bảo vệ mạch nên được sử dụng cho người bị trị ở giai đoạn đầu.
 • Dùng để điều trị các triệu chứng đau hậu môn, ngứa rát, viêm hậu môn và bệnh trĩ cấp tính.

Dạng bào chế của thuốc: thuốc được bào chế ở các dạng sau đây:

 • Dạng kem bôi: trong 1 tuýp thuốc 20g chứa các thành phần sau:

+ Trimebutine hàm lượng 5,8g.

+ Ruscogenines hàm lượng 0,5g.

 • Dạng viên đặt hậu môn: mỗi viên thuốc chứa các thành phần và hàm lượng như sau:

+ Trimebutine hàm lượng 120mg.

+ Ruscogenines hàm lượng 10mg.

 1. Sử dụng thuốc Proctolog® như thế nào?

Dùng thuốc theo đúng sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi dùng cần đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc để sử dụng đúng thuốc và đúng cách. Không tự ý thay đổi liều lượng và sử dụng lâu hơn thời gian yêu cầu của bác sĩ. Cách sử dụng thuốc cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc Proctolog® như thế nào
Sử dụng thuốc Proctolog® như thế nào

Đối với thuốc dạng kem bôi thì dùng ngón tay hoặc vòi thuốc bôi một lớp mỏng lên vùng da bị tổn thương, mỗi ngày bôi 3 lần.

Đối với thuốc đặt hậu môn thì cách dùng như sau:

+ Đầu tiên bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch.

+ Tiếp theo ngồi xổm xuống hoặc nằm nghiêng người sau một bên với một chân co và một chân thẳng.

+ Tiếp theo nhẹ nhàng đưa thuốc vào hậu môn, khi đưa động tác nên dứt khoát. Đẩy thuốc vào đủ mạnh để thuốc không bị rơi ra ngoài. Sau đó khép chân lại hoặc ngồi yên trong vài phút.

+ Sau cùng rửa lại tay bằng xà phòng và nước sạch.

Hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn vẫn còn thắc mắc trong quá trình sử dụng thuốc.

Advertisement

Các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc:

 • Người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc có tiền sử dị ứng với các loại thuốc bôi hậu môn đặc biệt là Propylen Glycol.
 • Không sử dụng thuốc cho thuốc cho phụ nữa đang mang thai và trẻ sơ sinh.
 1. Liều dùng của thuốc Proctolog® như thế nào?

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Đối với thuốc dạng kem bôi sử dụng thuốc bôi mỗi ngày từ 1 – 2 lần.

+ Đối với thuốc dạng kem đặt hậu môn: dùng 1 – 2 viên đặt hậu môn/ ngày.

 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:
Liều dùng của thuốc Proctolog® như thế nào
Liều dùng của thuốc Proctolog® như thế nào

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác định về liều dùng và tác dụng của thuốc đối với trẻ em. Thuốc có thể không an toàn đối với đối tượng này. Do đó tốt nhất không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này hoặc nếu muốn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Proctolog® là gì?

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bao gồm:

Advertisement

 • Mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Rối loạn ở da hoặc mô dưới da như phát ban, nổi mẫn đỏ.

Không phải ai cũng có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc và trên đây cũng chưa bao gồm hết các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Do đó hãy báo ngay với bác sĩ nếu như có những biểu hiện bất thường sau khi sử dụng.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Proctolog®

Thuốc có thể gây tương tác với các loại thuốc khác nếu sử dụng cùng một lúc. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, vì vấn đề an toàn, hãy liệt kê hết các loại thuốc đang sử dụng và nhờ sự tư vấn của bác sĩ về sự tương tác thuốc trước khi sử dụng. Không tự ý ngưng sử dụng hoặc thay đổi liều lượng sử dụng của thuốc.

Tương tác thuốc khi sử dụng Proctolog®
Tương tác thuốc khi sử dụng Proctolog®

Thức ăn hoặc rượu bia cũng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc hoặc gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó không sử dụng thuốc chung với rượu bia và hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chung với thức ăn.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Do đó, hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe trước khi sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng Proctolog®

Để việc sử dụng thuốc Proctolog® đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Advertisement

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Proctolog®
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng Proctolog®
 • Không sử dụng thuốc cho người bị dị ứng với ruscogenin và trimebutine.
 • Báo với bác sĩ nếu trước đây bạn đã có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hóa chất, thức ăn hay con vật nuôi nào đó.
 • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú và trẻ sơ sinh. Trường hợp muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến của các sĩ trước khi dùng để cân nhắc lợi – hại rồi từ đó mới đưa ra quyết định có dùng thuốc hay không?
 • Không sử dụng thuốc chung với các loại thuốc bôi ngoài da khác vì dễ gây nên những tác động tiêu cực do sự tương tác giữa các dược liệu với nhau.
 • Thuốc chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau rát ở bên ngoài và không thể làm co búi trĩ.
 • Thuốc chỉ có thể sử dụng điều trị bệnh trĩ trong các trường hợp cấp tính, không điều trị dứt điểm được bệnh. Cần kết hợp với các biện pháp khác để điều trị dứt điểm búi trĩ.
 • Không ngưng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ và báo với bác sĩ nếu sau vài ngày sử dụng mà vẫn không có hiệu quả.
 1. Bảo quản thuốc Proctolog® như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không để thuốc ở nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ thích hợp để bảo quản thuốc là từ 25 – 28 độ C.

Không để thuốc ở nơi ẩm ướt như phòng tắm hoặc nơi có nhiệt độ quá thấp như ngăn đông tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng do bảo quản không tốt không được vứt bừa bãi. Đặc biệt không bỏ vào trong đường ống dẫn nước hoặc trong toilet nếu như không được yêu cầu. Nên tìm hiểu về các xử lý thuốc theo đúng hướng dẫn của bộ y tế hoặc để đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi.

Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trước khi sử dụng để bảo quản thuốc cho đúng cách.

Vừa rồi là một số thông tin về công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc Proctolog®. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Đây là một việc rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho việc sử dụng thuốc hiệu quả hơn và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho những chỉ định của bác sĩ. Do đó để đảm bảo an toàn, nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn vẫn còn thắc mắc chưa rõ, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement