Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Pregabalin 75 Mg - cách dùng và liều dùng hiệu quả nhất

Hiện nay, khi bệnh tật của xuất hiện ngày càng nhiều thì nhu cầu sử dụng thuốc cũng ngày càng lớn. Thị trường thuốc nhiều loại, bạn cần nắm vững nguyên tắc dùng thuốc như thế nào là đúng cách nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về tác dụng, cách dùng và liều dùng thuốc pregabalin 75 Mg hiệu quả nhất. Hi vọng bạn sẽ thấy thiết thực với những kiến thức đó.

Thông tin về thuốc Pregabalin 75 Mg

Thuốc pregabalin có tên hoạt chất là pregabalin còn thương hiệu của thuốc là dạng biệt dược. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng viên nang với 2 loại hàm lượng là 75 mg và 300 mg. Thuốc dùng bằng đường uống.

Thông tin về thuốc pregabalin
Thông tin về thuốc pregabalin

Tác dụng của thuốc pregabalin

Công dụng chính của thuốc pregabalin là để điều trị và làm giảm các cơn đau ở thần kinh vì bệnh đái tháo đường hay do bệnh giời leo gây nên. Một công dụng khác nữa của thuốc là giúp điều trị bệnh đau ở câc dây thần kinh vì chấn thương tủy sống.

Ngoài ra, thuốc này còn có thể kết hợp cùng một số loại kháng sinh chuyên dụng khác điều trị bệnh động kinh hay bệnh đau cơ ở một số người.

Cách dùng của thuốc pregabalin bạn cần nắm vững

Việc sử dụng thuốc pregabalin là phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ. Điều này cần căn cứ vào thực tiễn sức khỏe của bệnh nhân cũng như thực trạng bệnh tật của mỗi người mà liều lượng uống có sự khác nhau.

Thuốc pregabalin cần được sử dụng đều đặn đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ vào những thời điểm không đổi trong ngày. Tốt nhất là uống thuốc khi lượng thuốc trong cơ thể không đổi hay nói một cách đơn giản là phải dùng thuốc với khoảng cách đều nhau thì mới phát huy được tác dụng.

Bạn không được tự ý tăng liều hay ngưng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến của Bác sĩ. Nếu gặp bất cứ phản ứng nào khi sử dụng, hãy gọi ngay cho Bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ

Liều dùng của thuốc pregabalin

Liều dùng đối với người lớn:

Đối với những người bị đau thần kinh bởi bệnh đái tháo đường thì liều dùng thuốc pregabalin khi mới bắt đầu sử dụng là 50 mg một lần trong một ngày. Sau đó, có thể điều chỉnh tùy theo tình trạng bệnh, 100 mg chia làm 3 lần uống trong một ngày và liều dùng này nên duy trì trong vòng 1 tuần để kiểm chứng hiệu quả.

Đối với những người bị Dona thần kinh thì liều dùng là 75 mg chia làm 2 lần uống trong một ngày. Bạn cũng có thể chỉ uống 50 mg thuốc chia làm 3 lần trong một ngày nếu bản thân mình là người có khả năng thanh giải chất creatinin nhanh ở mức độ 60 ml/phút.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh liều dùng thuốc pregabalin lên 100 mg thuốc chia làm 3 lần uống đều nhau trong một ngày. Trong trường hợp bệnh không thuyên giảm sau khoảng thời gian điều trị từ 2 đến 4 tuần thì có thể tăng liều lên 300 mg trong 2 lần uống 1 ngày. Tất nhiên điều này chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân có khả năng chịu đựng được tác dụng của thuốc pregabalin

Liều dùng của thuốc pregabalin
Liều dùng của thuốc pregabalin

Nếu là người lớn bị bệnh động kinh, liều uống bắt đầu là 50 mg chia làm 3 lần cũng có thể uống 75 mg trong 2 lần/một ngày. Sau đó, tùy mức độ của bệnh có thể điều chỉnh ở mức 150 cho đến 600 mg trong 1 ngày. Tốt nhất vẫn nên sử dụng thuốc thành 2 đến 3 lần trong ngày. Liều dùng tối đa thuốc pregabalin không được quá 600 mg bạn nhé!

Đối với người lớn bị đau dây thần kinh do vấn đề tủy sống gây nên thì nên dùng 75 mg trong một ngày với 2 lần uống. Trong lần tiếp theo, có thể điều chỉnh tăng liều lượng lên 150 mg chia làm 2 lần một ngày. Bạn nên duy trì liều lượng này trong vòng 1 tuần để kiểm nghiệm hiệu quả.

Đối với những bệnh nhân sau 2 đến 3 tuần điều trị mà không hề giảm đau thì có thể tăng lên 300 mg thuốc chia làm 2 lần uống/ngày. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân nào có khả năng chịu đựng với tác dụng từ các thành phần có trong pregabalin

Liều dùng đối với trẻ em

Hiện nay, vẫn chưa có tài liệu nào công bố liều dùng của thuốc pregabalin đối với trẻ em. Vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng để giảm đau hoặc điều trị bệnh cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ và uống thuốc theo đơn hướng dẫn.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc pregabalin

Khi sử dụng thuốc pregabalin bạn có thể sẽ gặp một số phản ứng phụ như: khó thở, phát ban, sưng tấy mặt mày, sưng lưỡi hay sưng họng. Vì thế, nếu có các triệu chứng đó hay nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hỗ trợ.

Cũng có thể có các hiện tượng nghiệm trọng xẩy ra sau khi dùng thuốc như: đau cơ, đau ngực, khả năng nhìn không rõ, chảy máu, dễ bị bầm tím da thịt… thì hãy gọi ngay cho Bác sĩ điều trị để có hướng giải quyết kịp thời.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc pregabalin
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc pregabalin

Những tác dụng phụ không mong muốn ở mức độ nhẹ có thể gặp là: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, khô miệng, có hiện tượng táo bón và sưng vú hơn thường ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc pregabalin

Mặc dù chưa có tài liệu nghiên cứu công bố nguy cơ khi sử dụng thuốc pregabalin đối với phụ nữ có thai nhưng để thực sự đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước để được tư vấn, cân nhắc thiệt hơn giữa vấn đề nên dùng hay không nên.

Đối với những bệnh nhân mà chức năng gan thận kém hoặc có vấn đề về gan thậ thì cũng nên thận trọng khi dùng thuốc. Tốt nhất là dùng thuốc theo đúng đơn kê của Bác sĩ.

Cách bảo quản thuốc thuốc pregabalin đúng cách

Thuốc pregabalin muốn đảm bảo được công dụng khi dùng thì nhất định phải được bảo quản đúng cách. Bạn nhớ bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cũng không được đặt ở những nơi ẩm thấp.

Cách bảo quản thuốc thuốc pregabalin đúng cách
Cách bảo quản thuốc thuốc pregabalin đúng cách

Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hay đường ống dẫn nước. Nếu thuốc pregabalin quá hạn thì tuyệt đối không được dùng mà hay tiêu hủy đúng cách, theo đúng yêu cầu của vệ sinh môi trường. Để xa tầm tay trẻ em và động vật nuôi trong gia đình.

Tương tác của thuốc pregabalin có thể xảy ra

Thuốc pregabalin có thể tác dụng với một số thành phần có trong thuốc khác gây ra tương tác không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, bạn cần liệt kê cho Bác sĩ tất cả những sản phẩm thuốc mà mình đang sử dụng trong đó bao gồm cả thực phẩm chức năng.

Pregabalin phản ứng cực kỳ mạnh với các thuốc có thành phần như Orlistat hay Ketorolac nên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng vì thế, cần cực kỳ thận trọng.

Thuốc cũng có thể tương tác với một số thành phần có trong rượu bia mà gây ra tác dụng phụ nên bạn cũng cần tư vấn của Bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác của thuốc pregabalin có thể xảy ra
Tương tác của thuốc pregabalin có thể xảy ra

Sức khỏe của người bệnh cũng có ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc pregabalin. Nếu bạn có vấn đề về tim mạch, bạn bị bệnh suy tim, bệnh phù do tích nước hay bệnh trầm cảm… thì không được phép sử dụng thuốc nếu không có chỉ định của Bác sĩ.

Trường hợp khẩn cấp khi dùng thuốc pregabalin quá liều

Nếu bạn không may sử dụng thuốc pregabalin quá liều và có các triệu chứng bất thường sau khi uống thì nên gọi điện đến 115 để được hỗ trợ kịp thời hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Trong trường hợp đã gần với liều kế tiếp thì bạn nên dừng lại liều đó và uống liều bổ sung theo đúng quy. Tuyệt đối không được tự tiện nâng liệu lên gấp đôi vì có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Để có thể phòng và điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức y khoa bổ ích về các loại bệnh và các loại thuốc. Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về cách dùng, liều dùng, những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc pregabalin. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá