Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Potassium iodide là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Potassium iodide là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh tuyến giáp và giúp bảo vệ tuyến giáp tránh khỏi sự độc hại của các iốt phóng xạ. Thuốc này có những tác dụng gì? Liều dùng và cách dùng ra sao? Làm thế nào để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả? Những thông tin này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 1. Thuốc Potassium iodide có tác dụng gì?

Potassium iodide có tác dụng phát vỡ các chất nhầy trong đường hô hấp nên giúp làm cho các chất này trở nên loãng ra. Tiếp theo là nhờ phản xạ ho của cơ thể để tống chúng ra ngoài. Thuốc giúp gọi là thuốc tan đờm và thường được sử dụng để điều trị các bệnh về phổi như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng.

Thuốc Potassium iodide có tác dụng gì
Thuốc Potassium iodide có tác dụng gì

Thuốc còn được sử dụng để phối hợp với thuốc antithroid trong phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp để điều trị một số bệnh ở tuyến giáp (cường giáp) và bảo vệ tuyến giáp tránh những ảnh hưởng của chất phóng xạ trong một số trường hợp khẩn cấp. Tác dụng của thuốc đó là giúp thu hẹp kích thước của tuyến giáp và từ đó làm giảm hoocmon do tuyến giáp tiết ra.

Thuốc còn được chỉ định sử dụng để ngăn chặn sự hấp thụ chất phóng xạ của tuyến giáp nhằm bảo vệ nó không bị tổn thương và ngăn ngừa ung thư tuyến giúp trong các trường hợp nhiễm phóng xạ khẩn cấp.

Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng khác mà không được ghi trên nhãn thuốc. Trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc.

Thuốc được bào chế ở các dạng sau:

 • Dạng dung dịch.
 • Dạng bột
 • Dạng viên nén.
 1. Sử dụng thuốc Potassium iodide như thế nào?

Sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhãn thuốc để sử dụng cho đúng thuốc, đúng cách. Nếu là thuốc dạng viên uống thì uống thuốc với một ly nước đầy. Để tránh bị đau bụng thì nên uống thuốc cùng thức ăn hoặc sau bữa ăn. Không nằm xuống trong thời gian sau 10 phút sử dụng thuốc.

Nếu là thuốc dạng dung dịch thì phải sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng để xác định liều lượng. Có thể sử dụng nước hoặc sữa để pha với thuốc và uống. Không sử dụng thuốc nếu đã chuyển sang màu nâu vàng.

Sử dụng thuốc Potassium iodide như thế nào
Sử dụng thuốc Potassium iodide như thế nào

Khi điều trị nhiễm phóng xạ khẩn cấp cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Việc điều trị cần được bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời gian sử dụng một lần là cách nhau 24 giờ. Thời gian điều trị sẽ được quyết định bởi nhân viên y tế và tình trạng nhiễm phóng xạ, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.

 1. Liều dùng của thuốc Potassium iodide như thế nào?

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng để trị ho: uống mỗi lần từ 300 – 650mg, uống từ 3 – 4 lần/ngày.

+ Dùng để điều trị bệnh cường giáp: uống 250mg mỗi lần, mỗi ngày uống 3 lần sử dụng trước phẫu thuật từ 10 – 14 ngày.

Liều dùng của thuốc Potassium iodide như thế nào
Liều dùng của thuốc Potassium iodide như thế nào

Đối với thuốc dạng dung dịch uống 0,25ml dung dịch Potassium iodide 1g/ml hoặc 4ml dung dịch 325mg/5ml. Hoặc có thể sử dụng 2 – 6 giọt dung dịch hàm lượng 10%, 5%, mỗi ngày sử dụng 3 lần.

+ Dùng để điều trị bệnh nấm Sporotrichos: uống từ 250 – 300mg/ lần, mỗi ngày uống 3 lần. Sau đó tăng liều sử dụng lên, tối đa có thể uống  từ 2 – 2,5g/ngày. Thời gian điều trị kéo dài từ 6 đến 12 tuần.

+ Dùng để điều trị nhiễm phóng xạ khẩn cấp:

Advertisement

. Phụ nữ mang thai phơi nhiễm 5 centigrays (cGy) trở lên: uống 130mg/ngày.

. Người từ 18 – dưới 41 tuổi phơi nhiễm từ 10 cGy trở lên: uống 130mg/ngày.

. Người từ 40 tuổi trở lên và phơi nhiễm từ 500 cGy trở lên: uống 130mg/ngày.

 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

+ Dùng điều trị ho: uống 60 – 250mg, mỗi ngày uống 4 – 6 lần, tối đa 500mg.

+ Dùng điều trị cường giáp: Uống 250mg/ lần, mỗi ngày uống 3 lần, uống trước phẫu thuật từ 10 – 14 ngày.

Advertisement

+ Dùng điều trị nấm Sporotrichos: uống 250 – 500mg, mỗi ngày uống 3 lần. Tăng liều dần lên. Liều tối đa có thể sử dụng là từ 1,25 – 1,5g/ngày. Thời gian điều trị từ 6 – 12 tuần.

+ Dùng điều trị nhiễm bức xạ khẩn cấp:

. Trẻ em dưới 1 tháng tuổi phơi nhiễm từ 5 cGy trở lên uống 16mg/ngày.

. Trẻ em từ 1 – 4 tháng tuổi phơi nhiễm 5 cGy trở lên: uống 32mg/ngày.

. Trẻ em từ 3 – 18 tháng tuổi (dưới 70kg) trở xuống phơi nhiễm 5 cGy trở lên: uống 65mg/ngày.

Advertisement

. Trẻ em từ 13 tuổi và từ 70kg trở lên phơi nhiễm 5 cGy trở lên uống 130mg mỗi ngày.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Potassium iodide là gì?

Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Potassium iodide bao gồm:

 • Đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy.
 • Sốt nhẹ, đau đầu, trong miệng có vị như kim loại.
 • Nổi ban đỏ trên da.
 • Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đi cầu phân đen, tiêu ra máu, đau ngực…

Trên đây chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Nếu thấy biểu hiện bất thường sau khi sử dụng, hãy báo ngay cho bác sĩ biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Potassium iodide

Thuốc có thể gây tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Do đó cần liệt kê hết tất cả các loại thuốc đang sử dụng và nhờ bác sĩ tư vấn rõ hơn về tính tương tác thuốc. Không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng hoặc ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Tương tác thuốc khi sử dụng Potassium iodide
Tương tác thuốc khi sử dụng Potassium iodide

Những loại thuốc có thể tương tác với Potassium iodide bao gồm: thuốc ức chế men AEC, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc lợi tiểu, thuốc có chứa kali,..

Rượu bia, thức ăn hoặc một số loại chất kích thích khác có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc với thức ăn hoặc rượu bia.

Tình trạng sức khỏe cung có thể làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Potassium iodide

Khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để việc sử dụng an toàn và hiệu quả:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Potassium iodide
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Potassium iodide
 • Không sử dụng thuốc cho người mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng cho người có tiền sử đã từng bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc hay thức ăn, loại hóa chất nào đó.
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người già và trẻ em.
 • Những người có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp như rối loạn tuyến giáp, cường giáp, kali máu cao, bệnh mạch máu… cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 1. Bảo quản thuốc Potassium iodide đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, trước nơi có ánh nắng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm. Không tùy ý vứt thuốc xuống toilet hoặc đường ống dẫn nước nếu như không được cho phép. Khi thuốc hết hạn cần được bỏ đúng nơi hoặc phải được xử theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản để thực hiện cho đúng cách.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về thuốc Potassium iodide. Với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, liều dùng cũng như cách dùng của thuốc. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định cũng như ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Do đó nếu bạn vẫn còn thắc mắc trong quá trình sử dụng, hãy nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ hay dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement