Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những kiến thức bỏ túi về loại thuốc Postinor-2®

Bạn đã từng nghe qua cái tên thuốc Postinor-2® hay chưa? Những thông tin quan trọng về tác dụng, cách sử dụng cũng như liều lượng sử dụng phù hợp không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có những kiến thức thật hữu ích đừng bỏ qua bài viết chia sẻ dưới đây. Tin chắc rằng sẽ giúp bạn rất nhiều để sử dụng thuốc an tâm hơn đấy nhé!

Thông tin về loại thuốc Postinor-2® 

Thuốc Postinor-2® có tên hoạt chất là Postinor-2®, tên gốc là levonorgestrel. Đây vốn là loại thuốc phân nhóm ngừa thai. Loại thuốc này được bào chế dưới dạng viên nén. Được nhiều người sử dụng và mang lại kết quả cao khi sử dụng loại thuốc này.

Thông tin về loại thuốc Postinor-2®
Thông tin về loại thuốc Postinor-2®

Mỗi khi bạn mong muốn sử dụng thuốc cần phải cân nhắc, tìm hiểu một cách cụ thể, rõ ràng. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà uống điều này ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng con người. Vì vậy, cách sử dụng ra sao, liều lượng như thế nào hợp lí bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sỹ để có được câu trả lời khoa học, chính xác nhất.

Công dụng của loại thuốc Postinor-2® 

Cái tên thuốc Postinor-2® có tác dụng để phòng ngừa thai sau khi quan hệ. Là một trong những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp mà vô cùng hiệu quả. Ngoài ra có một số tác dụng khác chỉ khi bác sỹ kê đơn, chỉ định uống thuốc chúng ta mới có thể sử dụng. Hãy thực hiện tuân thủ theo sự hướng dẫn của dược sỹ, bác sỹ để có mục đích điều trị được tốt nhất.

Cách bảo quản thuốc Postinor-2® như thế nào?

Đối với loại thuốc Postinor-2® chúng ta cần phải bảo quản trong nhiệt độ phòng. Nên tránh thuốc xa ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hay những nơi ẩm thấp sẽ gây những biến đổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công dụng cũng như thành phần thuốc. Đồng thời cũng không được bảo quản ở trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh hay phòng tắm. Vì nhiệt độ không đảm bảo ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

Cách bảo quản thuốc Postinor-2® như thế nào
Cách bảo quản thuốc Postinor-2® như thế nào

Đặc biệt khi thuốc đã quá hạn sử dụng bạn không nên cố gắng sử dụng. Cần phải xử lí đúng quy trình đảm bảo môi trường và theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Nên để xa vòng tay trẻ em hay các động vật nuôi trong gia đình. Ngoài ra, không vứt thuốc trong toilet hay các đường dẫn nước bạn nhé!

Liều dùng thuốc Postinor-2®  như thế nào?

Liều dùng với từng đối tượng khác nhau sẽ có cách uống phù hợp. Những thông tin chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng. Tuy nhiên không thể thay thế hoàn toàn bởi những chỉ dẫn của bác sỹ.

–        Liều lượng uống đối với người lớn

Nếu như bạn mong muốn sử dụng thuốc để ngừa thai nên dùng sau khi quan hệ. Sử dụng 1 viên vào thời điểm sau khi quan hệ khoảng 72 tiếng. Và 1 viên uống tiếp theo cách viên uống đầu tiên khoảng 12 tiếng đồng hồ.

Liều dùng thuốc Postinor-2® như thế nào
Liều dùng thuốc Postinor-2® như thế nào

–        Liều lượng uống đối với trẻ em

Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định cụ thể đối với liều lượng dùng cho trẻ em. Nhưng nếu quá cần thiết bạn cần phải hỏi ngay ý kiến tư vấn của bác sỹ để có được sự chỉ định phù hợp nhất.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Postinor-2® 

Khi bạn sử dụng thuốc Postinor-2® sẽ xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Những tác dụng phụ này sẽ có những biểu hiện cụ thể ngay sau đây.

–        Sau khi uống thuốc bạn cảm nhận đau đầu, tức ngực và khó thở

–        Bị nôn mửa liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm

–        Một số trường hợp bị xuất huyết, cảm thấy vô cùng mệt mỏi

Advertisement

–        Tình trạng đau ngực, chóng mặt diễn ra thường xuyên

–        Thậm chí một số trường hợp bị đột quỵ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai sử dụng đều mang đến những tác dụng phụ không mong muốn này. Thế nên bạn không cần phải quá lo lắng trước khi sử dụng thuốc. Nếu có bất cứ tác dụng phụ nào biểu hiện trên cơ thể bạn cần phải liên hệ ngay với dược sỹ hoặc bác sỹ để tư vấn ngay bạn nhé!

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Postinor-2® 

Điều đầu tiên đó chính là chúng ta không nên sử dụng thuốc Postinor-2® khi bị dự ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Đặc biệt trong quá trình sử dụng cần nếu bạn đang sử dụng loại thuốc khác nên báo ngay với bác sỹ được biết. Ngay cả thuốc bổ hay thực phẩm chức năng kê đơn và không kê đơn.

Nếu trường hợp cần thiết mong muốn sử dụng loại thuốc này cho người già hay trẻ nhỏ cần phải thực sự thận trọng. Chỉ sử dụng khi bác sỹ kê đơn thuốc và không nên tự ý sử dụng vì có những nguy hại mà chúng ta không thể lường trước. Ngoài ra, nếu như bạn đang mắc các loại bệnh lý nặng nhẹ khác nhau cũng cần phải báo cho bác sỹ được biết. Để từ đó có những nhận định một cách chính xác nhất.

Advertisement

Có một số trường hợp mong muốn sử dụng thuốc thời kỳ mang thai hay cho con bú thì không nên. Dù có uống bất cứ loại thuốc nào cũng phải hỏi ý kiến tư vấn của các bác sỹ và cân nhắc những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Postinor-2®
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Postinor-2®

Tương tác của thuốc Postinor-2® 

Bạn đang muốn biết được loại thuốc Postinor-2® có tương tác với một số loại thuốc nào? Theo chia sẻ của các bác sỹ thì khi loại thuốc này sử dụng cùng với một số loại thuốc khác sẽ gây ra biến tấu và tác dụng phụ trên cơ thể. Để hạn chế tối đa điều này diễn ra mỗi khi sử dụng thuốc bạn cần phải lập danh sách các loại thuốc mà bạn đang sử dụng cho bác sỹ. Để từ đó họ xem xét, cân nhắc và quyết định có nên cho bạn sử dụng loại thuốc này hay không.

Để có được hiệu quả tốt nhất bạn không tự tiện tăng liều, ngưng sử dụng một cách đột ngột. Tất cả những việc bạn làm không theo ý kiến của các bác sỹ sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Sau đây là một số loại thuốc bạn không nên dùng kết hợp với Postinor-2®.

–        Thuốc chữa bệnh lao

–        Thuốc điều trị, hỗ trợ chữa bệnh HIV

Advertisement

–        Thuốc chữa trị viêm nhiễm nấm trên da

–        Ngoài ra có một số loại thuốc khác để giúp bạn biết chắc chắn hãy hỏi ngay ý kiến tư vấn của bác sỹ.

Khi bạn đang trong quá trình sử dụng loại thuốc này không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích. Chẳng hạn như bia, rượu, thuốc lá, cà phê… tất cả đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn.

Tương tác của thuốc Postinor-2®
Tương tác của thuốc Postinor-2®

Hơn thế nữa, nếu như bạn đang mắc một số bệnh lý như tiểu đường, cơ thể thiếu máu, bị đột quỵ và các loại bệnh ung thư… Cần phải cân nhắc về lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng. Tất cả đều phải hỏi ý kiến của các bác sỹ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Sử dụng thuốc Postinor-2® khi bị quá liều, quên liều

Khi bạn sử dụng thuốc Postinor-2® quá liều cần phải dừng ngay việc uống thuốc. Cần có phương pháp xử lí nhanh trí, kịp thời và phù hợp nhất với hoàn cảnh lúc đó. Bạn có thể nhanh chóng liên hệ qua trung tâm cấp cứu 115 hoặc có thể đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế thôn xã gần nơi bản thân mình sinh sống.

Nhiều người khi uống thuốc quên liều thì bạn nên bổ sung càng sớm càng tốt. Trường hợp khi bạn nhớ chưa uống mà gần với thời gian uống thuốc lần tiếp theo thì nên dừng lại. Bởi tự ý nâng liều sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn tất tần tật thông tin về loại thuốc Postinor-2®. Chúc bạn có thể vận dụng khoa học để có cách sử dụng hợp lí và bảo vệ sức khỏe của bản thân mình tốt nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement