Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Podophyllum-resin chống chỉ định bạn nên biết

Thuốc Podophyllum-resin là gì? Thuốc có công dụng điều trị bệnh gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào là hiệu quả nhất? Những câu hỏi thông thường này nhưng không phải ai cũng hiểu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời một cách thõa đáng nhất những câu hỏi trên.

Thông tin về thuốc Podophyllum-resin

Thuốc Podophyllum-resin vốn thuộc nhóm chống tẩy da bà chống các lớp sừng ăn trên da. Tên gốc của nó là Podophyllum-resin, được bào chế dưới dạng dung dịch, bôi ngoài có hàm lượng 11% và hàm lượng 25%.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Podophyllum-resin

Công dụng của thuốc Podophyllum-resin nhằm ngăn chặn sự phát triển của mụn cóc, mô mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Đồng thời, Bác sĩ có thể sử dụng sản phẩm thuốc này để điều trị một số bệnh khác nữa bằng cách kết hợp với một số thuốc kháng sinh đặc trị.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Podophyllum-resin
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Podophyllum-resin

Đối với bệnh nhân nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn chỉ định của Bác sĩ, không tự tiện mua thuốc về sử dụng mà không có chỉ định từ thầy thuốc vì điều này có hai nguy cơ: đó là hiệu quả điều trị không cao mà rất dễ dẫn đến việc lạm dụng thuốc một cách vô tội vạ.

Cách sử dụng thuốc Podophyllum-resin hiệu quả nhất

Thuốc Podophyllum-resin cần sử dụng theo đơn kê của Bác sĩ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên sản phẩm do nhà sản xuất khuyến cao nhưng nhớ điều này không thể thay thế lời khuyên từ thầy thuốc nhé!

Thuốc sử dụng theo đúng liều, đúng thời gian. Khi tình trạng bệnh đã được cải thiện, bạn vẫn nên sử dụng hết đơn thuốc theo chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc hay giảm liều khi bệnh mới được cải thiện. Điều này hết sức nguy hiểm vì nó có thể dẫn tới việc bệnh tái phát trở lại nặng hơn so với ban đầu.

Trong quá trình sử dụng mà tình trang bệnh vẫn không hề được cải thiện, bạn nên thông báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh hợp lý hoặc có thể sử dụng thuốc khác thay thế nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Nếu còn thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc Podophyllum-resin, bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ một cách rõ ràng nhất. Tránh trường hợp thiếu hiểu biết mà sử dụng thuốc sai cách, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bản thân.

Cách sử dụng thuốc Podophyllum-resin hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Podophyllum-resin hiệu quả nhất

Liều dùng của thuốc Podophyllum-resin bạn nên biết

Liều dùng đối với người lớn: thuốc Podophyllum-resin muốn có hiệu quả điều trị tốt cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Trước hết, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ bàn tay của mình bằng xà phòng diệt khuẩn, lau khô tay trước khi sử dụng thuốc.

Khu vực có mụn cóc cũng cần được làm sạch bằng các dung dịch diệt khuẩn rồi lấy thuốc bôi lên với một lượng vừa đủ theo quy định. Sau đó, hãy để thuốc Podophyllum-resin tự khô rồi bạn mới đươc rửa lại với nước sạch hơi ấm.

Liều dùng của thuốc Podophyllum-resin bạn nên biết
Liều dùng của thuốc Podophyllum-resin bạn nên biết

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có liều dùng cụ thể của thuốc Podophyllum-resin đối với trẻ em. Cũng chưa có thông tin về những nguy cơ khi sử dụng thuốc này cho trẻ nên bạn cần thận trọng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến Bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Podophyllum-resin

Thuốc Podophyllum-resin khi sử dụng bạn cần thận trọng đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú. Mặc dù chưa có thông tin về nguy cơ khi sử dụng thuốc đối với những trường hợp này những tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước sau đó cần cân nhắc một cách kỹ lượng giữa lợi ích và nguy cơ để tránh những điều đáng tiếc xẩy ra.

Tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất có lưu ý đối với các mẹ bầu và mẹ cho con bú: ví như ký hiệu A là không có nguy cơ, ký hiệu X là chống chỉ định… nhưng nhớ điều này không thay thế được lời khuyên của Bác sĩ.

Thuốc này cũng không nên sử dụng cho những đối tượng nào nhạy cảm, dị ứng với các thành phần của thuốc. Cũng nên thận trọng nếu dùng cho người già và trẻ em.

Đối với những bệnh nhân nào đang sử dụng một số loại thuốc nhất định để điều trị bệnh, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc Podophyllum-resin vì nó có thể chống chỉ định với nhau làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Advertisement

Tương tác của thuốc Podophyllum-resin

Thuốc Podophyllum-resin có thể tương tác với một số thuốc khác làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi thuộc tính vốn có của nó. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thống kê các loại thuốc mình đang sử dụng bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng… để Bác sĩ chủ động trong quá trình kê đơn, tránh những tương tác không mong muốn diễn ra.

Tương tác của thuốc Podophyllum-resin
Tương tác của thuốc Podophyllum-resin

Các loại thuốc như Steroids khi sử dụng với Podophyllum-resin sẽ làm giảm tác dụng điều trị bệnh của nó nên bạn cần tránh sự phối hợp trái chiều này nhé!

Tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh của thuốc nên bạn cần báo với Bác sĩ nếu mình đang có vấn đề về sức khỏe. Bạn đang sử dụng một số thuốc, đang ăn kiêng, đang ý định có thai cũng nên báo ngay để thầy thuốc có những điều chỉnh kịp thời trong đơn hoặc đưa ra lời khuyên thích hợp nhất.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Podophyllum-resin

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều ít nhiều gây ra tác dụng phụ. Mức độ của nó như thế nào còn tùy thuộc vào cơ địa của bạn, tình trạng sức khỏe, cách sử dụng thuốc như thế nào của từng bệnh nhân.

Thuốc Podophyllum-resin khi sử dụng có thể vấp phải một số tác dụng phụ như: phát ban, sưng môi sưng lưỡi, khó thở nơi vùng ngực. Cũng có khi bạn sẽ có triệu chứng tiêu chảy, sốt, ớn lạnh hay là đau họng liên tục, buồn nôn…

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Podophyllum-resin
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Podophyllum-resin

Không loại trừ nguy cơ táo bón nặng, chảy máu bất thường, bầm tím ở một số nơi. Nếu các tác dụng phụ này không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn thì bạn cần thông báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Một số bệnh nhân có thể vấp phải một số triệu chứng khác nữa. Để yên tâm, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa về các tác dụng phụ của thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều

Thuốc Podophyllum-resin khi sử dụng quá liều nên gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Nên mang theo danh sách các loại thuốc đang sử dụng để Bác sĩ có những điều chỉnh tốt nhất trong trường hợp nguy cấp.

Nếu bạn sử dụng thuốc Podophyllum-resin quên liều, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua và sử dụng đúng theo đơn. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi nếu không có chỉ định.

Cách bảo quản thuốc Podophyllum-resin

Thuốc Podophyllum-resin cần được bảo quản đúng cách thì mới đảm bảo được công dụng vốn có của nó. Tốt nhất là bảo quản thuốc trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Advertisement

Bạn cũng không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong nhà tắm. Thuốc sau khi đã hết hạn cần tiêu hủy đúng cách theo chỉ định của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế tại địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, cũng không nên bỏ thuốc vào toilet, vào đường ống dẫn nước.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Podophyllum-resin mà bạn nên tham khảo. Hi vọng với những chia sẽ này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn tron quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Sức khỏe là vốn quý nên bạn hãy giành sự quan tâm đặc biệt hơn bất cứ điều gì.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement