Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Tương tác bạn nên biết khi dùng thuốc Plavix®

Thuốc Plavix® là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là có hiệu quả nhất? Tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác bạn nên biết khi dùng sản phẩm này là gì? Tất cả những thắc mắc nói trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách trọn vẹn trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Plavix®

Thuốc Plavix® có tên hoạt chất và tên biệt dược là Plavix®, vốn thuộc phân nhóm thuốc chống kết dính tiểu cầu, kháng đông, tiêu sợi huyết. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén bao tan trong đường ruột hàm lượng 20mg, 40mg và 75mg.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách dùng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn nhớ không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Plavix®
Thông tin bạn cần biết về thuốc Plavix®

Công dụng điều trị bệnh của thuốc Plavix®

Thuốc này được dùng để chống máu đông lại thành cục, chống tiểu cầu tập kết khiến máu không lưu thông được mà gây nên các bệnh về tim mạch hay mạch máu.

Thuốc còn được dùng cho bệnh nhân sau các cơn đau tim hay đột quỵ để ngăn chặn việc máu đông tạo cục gây nên tình trạng nguy kích đối với sức khỏe bệnh nhân.

Cách dùng thuốc Plavix® hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một cách dùng khác nhau nên bạn cần sử dụng thuốc đúng cách để đảm bảo phát huy tốt nhất hiệu quả điều trị. Thuốc Plavix® cần sử dụng nguyên viên với một cốc nước đầy. Bạn nhớ uống cả viên, không bẻ nhỏ viên thuốc, không nhai nhỏ.

Thuốc cần dùng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định. Nếu bệnh đã được cải thiện bạn vẫn nên tuân thủ dùng thuốc theo đơn, không được tự ý ngưng thuốc, giảm liều vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc theo đơn mà bệnh vẫn không hề được cải thiện, thậm chí còn trầm trọng hơn thì nên thông báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc dùng thuốc khác thay thế.

Liều dùng của thuốc Plavix®

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bệnh nhân mới bị bệnh đột quỵ hoặc bị bệnh động mạch ngoại biên bạn nên uống mỗi ngày như thế 75mg thuốc không cần liều tải. Sản phẩm này được khuyến cáo dùng thay thế cho thuốc aspirin và cũng có thể phối hợp với nó nếu cơ thể bệnh nhân đảm bảo được.

Liều dùng của thuốc Plavix®
Liều dùng của thuốc Plavix®

Bệnh nhân bị bệnh mạch vành nên dùng 75mg thuốc Plavix® mỗi ngày. Còn đối với bệnh đau thắt ngực không ổn định hoặc hội chứng mạch vành cấp thì nên uống 300mg thuốc liều tải sau đó giảm xuống uống liều duy trì là 75mg trong khoảng thời gian điều trị 12 tháng.

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay liều dùng của thuốc như thế nào đối với trẻ dưới 18 tuổi vẫn chưa có thông tin cụ thế. Có thể sản phẩm này không an toàn cho trẻ nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng phụ của thuốc Plavix®

Hầu hết các loại kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Plavix® cũng vậy, bạn sẽ có các biểu hiện như: bầm sâu trên da, đau toàn thân, tím hoặc đốm đỏ trên da, đau ngực, ngứa da, đỏ da hoặc phù da.

Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sĩ chuyên khoa. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này nên bạn không cần phải lo lắng.

Tác dụng phụ của thuốc Plavix®
Tác dụng phụ của thuốc Plavix®

Tương tác khi dùng thuốc Plavix®

Thuốc Plavix® khi dùng chung với một số thuốc khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Advertisement

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với bác sĩ chuyên khoa danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có.

Sản phẩm này có thể tương tác với một số thuốc khác dưới đây: thuốc kháng viêm không chứa steroid, thuốc ức chế CYP2C9, thuốc trầm cảm thuộc nhóm SSRI hay SNRI.

Thực phẩm, thuốc lá, rượu bia hay các đồ uống có cồn đều có thể tương tác với thuốc nên bạn hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.

Sức khỏe có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn hãy chủ động thông báo với Bác sĩ những bất thường về bệnh tật như: từng bị đột quỵ, loét dạ dày, bệnh thận, viêm loét đại tràng, rối loạn đông máu hay bệnh xuất huyết…

Chống chỉ định khi dùng thuốc Plavix®

Thuốc này không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của nó. Nếu bạn có ý định dùng thuốc cho người lớn tuổi, cho trẻ em thì cần thận trọng. Bạn đang dùng bất cứ loại kháng sinh nào gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược… đều cần thông báo đầy đủ cho Bác sĩ để tránh những tương tác không cần thiết.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Plavix®
Chống chỉ định khi dùng thuốc Plavix®

Riêng đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú bạn nên tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thông tin về nguy cơ dùng thuốc cho đối tượng này nên bạn cần thận trọng cân nhắc một cách kỹ lượng giữa rủi ro với lợi ích để lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo các bảng thông tin về nguy cơ dùng thuốc cho mẹ bầu: A là an toàn, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ,  B là không có nguy cơ trong một vài nghiên cứu, D là có nguy cơ, N là chưa biết.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Plavix®

Nếu bạn không may dùng thuốc Plavix® quá liều thì nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp cần cấp cứu.

Ngược lại, nếu bạn dùng thuốc quên liều thì hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và dùng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể gây nguy cơ lớn đối với sức khỏe lâu dài.

Cách bảo quản thuốc Plavix®

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này hết sức quan trọng vì nó có liên quan đến hiệu quả điều trị bệnh như thế nào nhưng trên thực tế nhiều người bệnh chưa chú ý đúng mức.

Advertisement

Thuốc Plavix® nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về nhiệt độ nên thuốc sẽ không giữ được tác dụng.

Cách bảo quản thuốc Plavix®
Cách bảo quản thuốc Plavix®

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn không được phép sử dụng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Cũng không vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Trên đây là những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về thuốc Plavix® mà bạn nên tham khảo. Trang bị kiến thức y khoa như thế này là điều hết sức cần thiết để bạn chăm sóc tốt nhất sức khỏe bản thân và gia đình. Có sức khỏe là có tất cả, có sức khỏe là bạn đã có một hành trang vững chắc nhất cho cuộc sống trong tương lai.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement