Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine là gì? Thuốc nên sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất? Khi sử dụng sản phẩm này, bạn nên lưu ý những điều gì về tương tác, chống chỉ định, tác dụng phụ…? Những câu hỏi này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách trọn vẹn trong phần bài viết dưới đây.

Thông tin bạn nên biết về thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine vốn chỉ là một hoạt chất, có tên là phenylephrine. Sản phẩm được bào chế dưới 3 dạng là dạng viên nén, dạng hỗn dịch để tiêm và dạng dung dịch dùng để uống.

Việc lựa chọn dùng dùng thuốc dạng nào, liều lượng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đơn chỉ định của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài và có thể làm bản thân phải đối mặt với nguy cơ lạm dụng thuốc, nhờn thuốc.

Thông tin bạn nên biết về thuốc phenylephrine
Thông tin bạn nên biết về thuốc phenylephrine

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine có công dụng làm giảm các biểu hiện nghẹt mũi, viêm xoang hay các triệu chứng của bệnh cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh đề đường hô hấp khác. Thuốc sẽ tác động lên các bộ phận gây sưng ở mũi, tai để giúp bệnh nhân có thể dễ thở hơn và bớt khó chịu.

Bạn không nên sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh cảm lạnh ở trẻ có độ tuổi dưới 6 tuổi nếu không có chỉ định của Bác sĩ. Đối với thuốc dạng viên nén hay viên nang phóng thích kéo dài thì không nên dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc phenylephrine
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc phenylephrine

Cách sử dụng thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine nên sử dụng theo đúng đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất. Bạn tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng của thuốc, không kéo dài thời gian dùng thuốc hơn so với quy định.

Thuốc dùng bằng đường uống, có thể dùng kèm với thức ăn hoặc không nhưng nếu bạn dùng chung với thực phẩm có thể làm cho dạ dày bị khó chịu. Đối với thuốc dạng dung dịch lỏng thì bạn nên dùng dụng cụ chuyên biệt để đo đúng lượng thuốc quy định, không dùng thìa thường ngày để đo liều lượng.

Đối với thuốc dạng viên, bạn nên nhai kỹ thuốc trước khi nuốt. Riêng thuốc dạng bột có thể tan trong miệng thì bạn nên đặt thuốc trên lưỡi sau đó để thuốc tự tan dần dần sau đó nuốt giống như nuốt nước bọt hay dùng nước thông thường để nuốt cũng được.

Thuốc cần dùng đều đặn mỗi ngày trong những khoảng thời gian bằng nhau để đảm bảo nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể. Nếu bệnh đã được cải thiện trong quá trình dùng thuốc thì bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc giữa chừng, giảm liều vì điều này sẽ làm bệnh tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, nếu bạn đã dùng thuốc theo đúng chỉ định mà bệnh vẫn không được cải thiện thậm chí còn trầm trọng hơn thì nên báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời trong đơn thuốc hoặc sử dụng thuốc khác để thay thế.

Thuốc này được sử dụng dựa trên độ tuổi của người dùng, không được lạm dụng thuốc vi điều này có thể gây ra nhưng hệ quả hết sức nghiêm trọng như tử vong hay ảo giác.

Liều dùng của thuốc phenylephrine

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu người lớn bị hạ huyết áp bạn nên dùng thuốc phenylephrine dạng tiêm bắp với liều lượng từ 2 cho đến 5mg, mỗi mũi cách nhau từ 1 đến 2 tiếng nếu cần. Còn đối với tiêm tĩnh mạch, 0,2mg/một liều/ cách từ 10 cho đến 15 phút nếu xét thấy cần thiết.

Nếu dùng thuốc dạng truyền tĩnh mạch, trước hết nên truyền với tốc độ 100 cho đến 180mcg/ phút sau đó giảm xuống liều dùng thông thường là 40 cho đến 60mcg/phút.

Nếu bạn bị nghẹt mũi nên dùng dung dịch uống hoặc viên nén với liều từ 10 cho đến 20mg, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ. Nếu là dạng viên nén 10mg, mỗi ngày uống không quá 4 liều, mỗi liều 10mg/ cách nhau từ 4 cho đến 6 tiếng.

Các dạng thuốc hàm lượng khác bạn cũng nên tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, độ tuổi và thể trạng ngươi dùng.

Liều dùng đối với trẻ bị hạ huyết áp: tiêm tĩnh mạch dạng bolus liều từ 5 cho đến 20mcg/kg thể trạng/liều, liều cách nhau từ 10 cho đến 15 phút. Tiêm bắp liều 0.1mg/kg thể trạng, cách nhau từ 1 cho đến 2 tiếng nhưng không được vượt quá mức cho phép là 5mg.

Nếu trẻ bị nghẹt mũi, sử dụng thuốc dựa theo độ tuổi: trẻ nhỏ từ 2 tuổi cho đến 5 tuổi nên uống mỗi lần 1,6ml, cách nhau 4 tiếng nhưng không được phép vượt quá 6 liều trong một ngày.

Nếu dùng thuốc viên nhai hay dung dịch thuốc uống: trên 12 tuổi nên uống từ 10 cho đến 20mg/cách nhau 4 tiếng đồng hồ. Còn trẻ trên 6 tuổi nhưng dưới 11 tuổi nên uống 10mg thuốc, liều cách nhau 4 tiếng.

Nếu bạn sử dụng sản phẩm này để điều trị một số bệnh khác nữa không được đề cập ở trên thì nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng. Tuyệt đối không dùng chung một liều lượng cho mọi loại bệnh và mọi độ tuổi.

Liều dùng của thuốc phenylephrine
Liều dùng của thuốc phenylephrine

Cách bảo quản thuốc phenylephrine

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo thông tin từ nhà sản xuất. Thuốc phenylephrine nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Thuốc không để trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì điều này có thể làm cho công dụng vốn có của thuốc mất đi. Thuốc để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc phenylephrine  khi đã quá hạn không được phép sử dụng nưa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Thuốc không vứt vào đường ống dẫn nước hay toilet khi không có chỉ định.

Tác dụng phụ của thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine khi sử dụng có thể làm xuất hiện các biểu hiện không mong muốn như: đau đầu, chóng mặt, đầu óc căng thẳng, chân tay run rẩy, tim đập nhanh hơn thường ngày, dạ dày khó chịu, khó ngủ. Nếu các triệu chứng này có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì bạn nên thông báo ngay với chuyên khoa.

Khi sử dụng thuốc này rất dễ dẫn đến chân tay bị rung vì lưu lượng máu truyền đến tứ chi bị giảm xuống. Điều này sẽ làm cho cơ thể bị ớn lạnh nên bạn cần mặc ấm và không nên sử dụng thuốc lá.

Có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng khác xẩy ra nhưng hiếm gặp như: tim đập loạn nhịp và không đều, khó đi tiểu, chân tay và cơ thể run mạnh. Trầm trọng hơn là xuất hiện co giật, tâm trạng bất ổn.

Sẽ có thể xuất hiện phát ban trên da, ngứa ngáy, sưng đỏ ở lưỡi, họng, mặt, khỏ thở thì bạn nên ngưng thuốc ngay và đến các cơ sở y tế để được điều trị và giúp đỡ. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi sử dụng thuốc này.

Tác dụng phụ của thuốc phenylephrine
Tác dụng phụ của thuốc phenylephrine

Tương tác khi dùng thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine khi sử dụng kết hợp cùng một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như hiệu quả điều trị.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược. Không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian sử dụng khi không có chỉ định từ Bác sĩ chuyên khoa.

Không nên kết hợp sử dụng thuốc này với các loại thuốc sau: Iproniazid, Clorgyline, Linezolid, Procarbazine… vì nó sẽ tương tác với nhau.

Một số thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, rượu bia, thuốc lá đều có thể tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Nhớ không dùng thuốc lá khi uống phenylephrine.

Tình trạng sức khỏe có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn cần thông báo với Bác sĩ các vấn đề về sức khỏe của bản thân, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp…

Chống chỉ định khi dùng thuốc phenylephrine

Thuốc phenylephrine  không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Nếu bạn bị dị ứng với thuốc nhuộm, chất bảo quản, các động vật nuôi, một số thực phẩm… bạn nên thận trọng khi dùng thuốc.

Sản phẩm này rất nhạy cảm với trẻ em nên bạn cần thận trọng khi dùng thuốc, cần tuân thủ theo đúng chỉ định của đơn kê. Người cao tuổi khi sử dụng thuốc này lặp đi lặp nhiều với dạng liều lượng nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ về tim mạch. Đặc biệt với mẹ bầu, mẹ mang thai thì cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Chống chỉ định khi dùng thuốc phenylephrine
Chống chỉ định khi dùng thuốc phenylephrine

Trong trường hợp quá liều, quên liều của thuốc phenylephrine

Nếu bạn sử dụng thuốc phenylephrine nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và giúp đỡ.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này sez gây nguy cơ lớn.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc phenylephrine. Hi vọng với những chia sẽ của chúng tôi, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá