Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc phenol: Công dùng, liều dùng và cách sử dụng

Phenol là một loại thuốc được dùng để điều trị bệnh đau họng và các triệu chứng viêm loét ở vùng miệng. Ngoài ra, thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong điều trị một số bệnh khác. Để hiểu rõ hơn về công dụng, liều lượng và cách sử dụng của phenol, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

 1. Những thông tin cơ bản về thuốc phenol

Phenol là một loại thuốc với thành phần tên gốc là phenol. Thuốc được bào chế ở 2 dạng đó là viên ngậm và dạng xịt. Vậy thuốc phenol có tác dụng gì?

Những thông tin cơ bản về thuốc phenol
Những thông tin cơ bản về thuốc phenol

Phenol được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh đau họng và có kèm theo loét miệng hay vùng miệng bị kích ứng nhẹ gây. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để điều trị một số bệnh khác theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với phenol dạng xịt thì ngoài tác dụng giúp làm giảm đau thì đây còn là chất gây mê. Khi xịt thuốc vào vùng đau sẽ gây nên cảm giác tê hoặc làm vùng đau cảm thấy khó chịu.

 1. Liều dùng và cách dùng phenol

 • Liều dùng phenol dành cho người lớn:

+ Dùng thuốc để phun: dùng thuốc phun trực tiếp vào cổ họng. Để trong miệng trong vòng 15 giây sau đó khạc ra. Lặp lại mỗi 2 giờ.

+ Dùng súc miệng: để thuốc trong miệng khoảng 15 giây sau đó khạc ra. Lặp lại mỗi 2 giờ.

 • Liều dùng dành cho trẻ em:

+ Dùng để phun:

. Đối với trẻ từ 2 đến 12 tuổi: dùng dung dịch 1,4% phun 3 lần hoặc dung dịch 0,5% phun 5 lần vào vùng bị tổn thương hoặc cổ họng. Có thể lặp lại vào mỗi 2 giờ.

. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên: dùng dung dịch thuốc phenol 1,4% phun 5 lần lên cổ họng, để trong 15 giây sau đó khạc ra. Có thể lặp lại sau mỗi 2 giờ.

Liều dùng và cách dùng phenol
Liều dùng và cách dùng phenol

+ Dùng để súc miệng:

. Đối với trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi: dùng một miếng gạc sạc, thấm 10ml dung dịch thuốc phenol 1,4% rồi thấm lên vùng bị đau hoặc dùng dung dịch súc miệng 15 giây sau đó khạc ra.

. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên: sử dụng dung dịch thuốc phenol 1,4% súc miệng trong 15 giây sau đó khạc ra. Có thể lặp lại sau 2 giờ.

Lưu ý: những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Hãy ghi nhớ là phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 • Sử dụng thuốc phenol như thế nào?

+ Trường hợp sử dụng thuốc ở dạng xịt: cần sử dụng theo đúng với sự hướng dẫn của bác sĩ. Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và kiểm tra nhãn thuốc thật kỹ trước khi dùng.

+ Sử dụng thuốc phun trực tiếp tại vùng tổn thương và giữ thuốc ở vùng bị tổn thương trong khoảng 15 giây sau đó khạc ra ngoài.

Advertisement

+ Trong trường hợp bạn quên sử dụng một liều, hãy sử dụng ngay sau khi nhớ ra. Nhưng nếu thời gian này gần với lần sử dụng tiếp theo thì nên bỏ qua luôn. Tuyệt đối không sử dụng liều lượng gấp đôi để bù lại liều đã quên.

 1. Những cảnh báo/thận trọng khi sử dụng phenol

Trước khi sử dụng phenol, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thuốc và thận trọng khi sử dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Dị ứng với thành phần của thuốc hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc:

Nếu trước đây bạn đã có tiền sử dị ứng với các thành phần của phenol hoặc dị ứng với bất kỳ các loại thuốc hoặc thức ăn nào khác, hãy báo với bác sĩ điều trị của bạn hoặc dược sĩ biết để có hướng sử dụng thuốc sao cho thích hợp.

 • Sử dụng phenol cho trẻ em:

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác định mối quan hệ giữa tuổi tác với việc sử dụng phenol ở trẻ em. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì không nên sử dụng phenol cho đối trẻ dưới 3 tuổi vì chưa xác định được tác dụng cũng như tính an toàn của thuốc.

 • Sử dụng cho người già:

Hiện nay chưa có thông tin về sự tương quan tuổi tác trong việc sử dụng phenol đối với người lớn tuổi.

Advertisement

 • Thận trọng khi sử dụng với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú:

Phenol thuộc nhóm thuốc N (vẫn chưa biết) đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Tức là hiện tại vẫn chưa thể xác định được những nguy cơ có thể xảy ra nếu dùng thuốc đối với phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng hãy tham khảo ý của bác sĩ để cân nhắc sự lợi hại khi sử dụng thuốc để có thể đưa ra quyết định.

 1. Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng phenol

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng phenol bao gồm: khó thở, đau đầu, buồn nôn, sốt, phát ban, sưng tấy…Hoặc làm cho vùng đau ở miệng bị kích thích và trở nên nặng hơn.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng phenol
Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng phenol

Khi gặp các phản ứng này bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và báo ngay với bác sĩ. Nếu đang sử dụng thuốc ở nhà thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu và cấp cứu kịp thời. Khi đi nhớ mang theo tất cả các loại thuốc đã sử dụng trước đó hoặc mang theo toa thuốc.

 1. Tương tác thuốc phenol

Phenol khi sử dụng chung với các loại thuốc khác có thể làm gia tăng sự hoạt động của thuốc hoặc làm tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ của thuốc. Do đó, để tránh các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra, bạn nên liệt kê ra các loại thuốc đang sử dụng để hỏi ý kiến của bác sĩ về việc thuốc có tương tác với phenol hay không? Tuyệt đối không được tự ý sử dụng, ngừng thuốc hoặc tăng giảm liều lượng mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Tương tác thuốc phenol
Tương tác thuốc phenol

Ngoài tương tác thuốc thì phenol còn tương tác với một số loại thức ăn và rượu bia. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi sử dụng thuốc với các loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá.

Advertisement

Những ảnh hưởng của phenol đối với sức khỏe: việc sử dụng phenol có thể làm ảnh đến tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy báo ngay với bác sĩ của bạn nếu như bạn gặp một trong các vấn đề sau đây:

– Nhiễm trùng ở vùng cổ họng hoặc các vùng khác xung quanh miệng.

– Tình trạng của các vết loét ngày càng trở nên nặng hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Có nguy cơ bị tác dụng phụ tăng lên.

 1. Bảo quản phenol như thế nào?

Cũng giống như các loại thuốc khác, bạn nên vảo quản phenol ở nhiệt độ phòng binhg thường, tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Tuyệt đối không để thuốc ở ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm.

Bảo quản phenol như thế nào
Bảo quản phenol như thế nào

Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và các con thú nuôi trong nhà.

Trong trường hợp thuốc hết hạn sử dụng, không nên bỏ vào nhà vệ sinh hoặc ống nước nếu như không được yêu cầu. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu các xử lý thuốc quá hạn sao cho đúng cách.

Mỗi loại thuốc đều có một cách bảo quản khác nhau, do đó, khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để có cách bảo quản thuốc tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng của thuốc và phát huy được tối đa công dụng khi sử dụng.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về công dụng, liều dùng, cách dùng, cách bảo quản cũng như những thận trọng khi sử dụng thuốc phenol. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc mà mình muốn sử dụng. Lưu ý, những thông tin này mang tính chất tham khảo, nếu bạn còn thắc mắc hãy tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia hay bác sĩ. Và trước khi sử dụng thuốc nên hỏi qua ý kiến chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement