Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc phenobarbital - công dụng, liều dùng, chống chỉ định

Thuốc phenobarbital là gì không phải ai cũng biết? Sử dụng thuốc này ra sao là hiệu quả nhất? Những chống chỉ định, những lưu ý bạn nên biết trong quá trình dùng thuốc sẽ là những câu hỏi khiến nhiều người phân vân. Hãy tham khảo những chia sẽ dưới đây của chúng tôi để an tâm hơn khi dùng bạn nhé!

Thông tin về thuốc phenobarbital

Thuốc phenobarbital có tên hoạt chất là luminal, tên gốc là phenobarbital, vốn thuốc phân nhóm thuốc chống co giật. Sản phẩm được bào chế dưới nhiều dạng như: viên nén, viên nang, dung dịch dùng để tiêm, thuốc bột và có thêm một dạng đặc biệt nữa là thuốc uống rượu.

Việc sử dụng hàm lượng nào, liều lượng ra sao bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ dựa trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như thể trạng người dùng. Việc tùy tiện sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ và hiểm họa.

Thông tin về thuốc phenobarbital

Thông tin về thuốc phenobarbital

Công dụng điều trị bệnh của thuốc phenobarbital

Thuốc phenobarbital sử dụng để chống co giật, kiểm soát co giật để bạn có thể hoạt động bình thường hàng ngày, tránh những tổn thương ở não do căn bệnh này gây nên. Thuốc này chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn không quá 2 tuần để giúp bạn ổn định tinh thần và ngủ ngon hơn.

Thuốc sau khi dùng sẽ tác động lên não, làm dịu các triệu chứng của nó để bạn có thể kiểm soát được bản thân và giảm bớt các hiện tượng lo âu. Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng khác nữa không được đề cập ở trên nhưng Bác sĩ có thể kê đơn và chỉ định bạn dùng nhằm đạt được một số mục đích điều trị nhất định nào đó.

Cách sử dụng của thuốc phenobarbital

Thuốc phenobarbital được dùng kèm hoặc không kèm với thức ăn. Mỗi ngày như thế nên uống một lần trước khi đi ngủ để giảm tối thiểu cơn động kinh. Nếu dùng thuốc với dạng lỏng thì nên dùng dụng cụ đo chuyên biệt để đảm bảo chính xác tuyệt đối liều lượng.

Để thuốc phát huy tốt công dụng điều trị bạn hãy dùng thuốc trong những khoảng thời gian bằng nhau để nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể. Bạn chỉ nên ngưng dùng thuốc khi có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn sử dụng thuốc này trong một thời gian dài với liều cao thì có thể gây nên hiện tượng nghiện. Vì thế, nếu bạn ngưng thuốc một cách đột ngột, các triệu chứng như lo âu, co giật, khó ngủ, hay ảo giác sẽ xuất hiện. biện pháp đưa ra là nên giảm liều một cách từ từ theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách sử dụng của thuốc phenobarbital

Cách sử dụng của thuốc phenobarbital

Liều dùng thích hợp nhất của thuốc phenobarbital

Liều dùng đối với người lớn: tùy thuộc vào loại bệnh cần điều trị mà liều dùng sẽ có sự khác nhau:

Nếu dùng thuốc phenobarbital để giúp an thần trước khi phẫu thuật nên tiêm bắp liều từ 100 đến 200mg, cách từ 60 đến 90 phút. Còn chỉ để an thần vào ban ngày bạn nên tiêm tĩnh mạch liều từ 30 cho đến 120mg, chia là 2 đến 3 lần. Liều dùng tối đa không được vượt quá 400mg trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Liều dùng cho người lớn bị co giật cấp tính, nghiêm trọng là tiêm từ 20 đến 320mg thuốc, mỗi mũi cách nhau 6 tiếng đồng hồ. Còn nếu dùng thuốc phenobarbital để phòng chống co giật thì nên dùng thuốc uống, mỗi ngày dùng từ 60 cho đến 200mg.

Advertisement

Liều dùng thích hợp nhất của thuốc phenobarbital

Liều dùng thích hợp nhất của thuốc phenobarbital

Liều dùng đối với trẻ em:

Nếu bạn dùng thuốc phenobarbital cho trẻ bị co giật thì đường uống nên khởi đầu với hàm lượng từ 15 cho đến 20mg/kg thể trạng. Còn nếu dùng theo đường tiêm thì liều lượng phù hợp là 4 đến 6mg/ kg thể trạng trong một ngày với thời gian điều trị là từ 7 đến 10 ngày.

Nếu bạn muốn dùng thuốc này để giúp trẻ an thần, Bác sĩ sẽ tiêm liều từ 1 cho đến 3mg/kg thể trạng, có thể tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Để chống hiện tượng động kinh, liều khởi điểm từ 15 cho đến 20mg/ kg thể trạng.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc phenobarbital

Khi sử dụng thuốc phenobarbital bạn có thể gặp các biểu hiện khác lạ như: đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, nôn nhiều, chóng mặt hoặc là buồn ngủ. Trong trường hợp các triệu chứng này kéo dài và trầm trọng hơn, bạn nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Cũng không loại trừ một số bệnh nhân khi dùng loại thuốc này có biểu hiện của bệnh trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, tâm thần bất an… vì thế, hãy báo cho Bác sĩ nếu thấy có những bất thường trong hành vi.

Thuốc phenobarbital khi dùng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… Nếu các biểu hiện này có triệu chứng nặng hơn hoặc kéo dài thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và giúp đỡ.

Thuốc cũng có khả năng khiến người dùng có nguy cơ về những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Bởi thế, nên báo ngay cho Bác sĩ nếu bản thân có sự thay đổi về tâm trạng, hành vi, suy nghĩ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc phenobarbital

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc phenobarbital

Ngoài ra, người dùng thuốc phenobarbital cũng có thể có thêm những biểu hiện: hơi thở bất thường, ngất xỉu, tim đập loạn nhịp, da nhợt nhạt, cơ thể suy yếu. Còn có những tác dụng phụ khác nữa không được đề cập ở trên. Để có thêm thông tin đầy đủ, bạn hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Tương tác khi dùng thuốc phenobarbital

Thuốc phenobarbital khi sử dụng có thể tương tác với một số thuốc khác làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi thuộc tính vốn có của nó làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cũng như sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược có trong tự nhiên.

Thuốc này có thể tương tác với các loại kháng sinh sau: thuốc darunavir, orlistat, rilpivirine… nên bạn cần tránh phối cùng nhau để tránh những hậu quả xấu không mong muốn.

Thuốc lá, rượu bia, các loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày cũng có thể tương tác cới thuốc phenobarbital nên bạn hãy thận trọng tham khảo ý kiến thầy thuốc về những kiêng kỵ nên tránh trong suốt thời gian dùng sản phẩm này.

Tình trạng sức khỏe cũng có liên quan đến việc sử dụng thuốc phenobarbital. Để đảm bảo an toàn, hãy thông báo với Bác sĩ bất cứ hiện tượng bất thường nào về sức khỏe.

Chống chỉ định khi dùng thuốc phenobarbital

Bạn không nên sử dụng thuốc phenobarbital cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào cũng nên thông báo với Bác sĩ.

Khi dùng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi cần thận trọng sử dụng theo đơn. Không nên uống thuốc trong quá trình vận hành máy móc, tàu xe vì nó có thể gây buồn ngủ, chóng mặt.

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng. Mặc dù hiện nay chưa có thông tin cụ thể về những nguy cơ có thể xẩy ra nhưng bạn nên cân nhắc thận trọng vì điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Với những bệnh nhân có tiểu sử về bệnh trầm cảm, bệnh gan thận, bệnh tiểu đường hay từng có tiểu sử nghiện rượu, chuẩn bị phẫu thuật, đang sử dụng chất gây nghiện cần sa… nên trao đối với Bác sĩ trước khi dùng.

Chống chỉ định khi dùng thuốc phenobarbital

Chống chỉ định khi dùng thuốc phenobarbital

Cách bảo quản thuốc phenobarbital

Thuốc phenobarbital nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cũng không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì nhiệt độ không đảm bảo. Để xa tầm tay trẻ em cũng các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc đã quá hạn tuyệt đối không nên sử dụng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường và nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước khi không có chỉ định và cũng không vứt ra môi trường sống vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc phenobarbital quá liều, hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Trong trường hợp sử dụng thuốc quên liều, bạn nên dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn, không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này cực kỳ nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Những chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc phenobarbital hi vọng sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông thái, biết bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình một cách khoa học nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement