Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc perindopril - đầy đủ những thông tin bạn cần biết

Thuốc perindopril là gì? Thuốc có công dụng như thế nào, sử dụng thuốc ra sao là có hiệu quả nhất? Những điều nào bệnh nhân nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm này bao gồm: chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác…. Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thông tin bạn cần biết về thuốc perindopril

Thuốc perindopril vốn chỉ là một hoạt chất có tên gọi là perindopril. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén với 3 dạng hàm lượng cơ bản là: hàm lượng 2mg, hàm lượng 4mg và hàm lượng 8mg.

Nên sử dụng thuốc dạng hàm lượng nào, liều lượng ra sao là bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể làm cho tình trang bệnh thêm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc perindopril
Thông tin bạn cần biết về thuốc perindopril

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc perindopril

Thuốc perindopril được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, các vấn đề về thận, các cơn đau tim nguy hiểm. Đây cũng được coi là sản phẩm dành cho những người bị bệnh tim và các triệu chứng khác có liên quan đến tim.

Thuốc này vốn thuộc phân nhóm thuốc kháng men biệt hóa ACE, sau khi được sử dụng vào cơ thể sẽ giúp các mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông một cách dễ dàng.

Ngoài ra, Bác sĩ còn dùng thuốc này để điều trị một số bệnh nhất định khác, bệnh sung huyết suy tim hay bệnh tiểu đường. Tất nhiên, việc dùng thuốc để điều trị bệnh nào đều cần dựa vào đơn kê thầy thuốc.

Cách sử dụng thuốc perindopril

Nguyên tắc sử dụng thuốc perindopril là bạn cần dựa vào đơn kê Bác sĩ. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc, không được kéo dài thời gian sử dụng hơn chỉ định vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Thuốc perindopril dùng bằng đường uống mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Liều dùng của thuốc như thế nào cần dựa trên đơn kê của Bác sĩ và tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Liều dùng của thuốc không được quá 16mg trong một ngày.

Thuốc nên dùng đều đặn mỗi ngày vào những khoảng thời gian giống nhau trong ngày để nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể. Nếu bệnh đã được cải thiện sau khi dùng thuốc, bạn vẫn nên tiếp tục dùng thuốc cho đến khi hết liệu trình. Nếu ngưng thuốc giữa chừng hay giảm liều sẽ làm cho bệnh tái phát trở lại nghiêm trọng hơn trước.

Cách sử dụng thuốc perindopril
Cách sử dụng thuốc perindopril

Ngược lại nếu bạn đã dùng thuốc theo đơn mà bệnh vẫn không được cải thiện thì cần báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc phù hợp hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng của thuốc perindopril

Liều dùng đối với người lớn: Nếu bạn dùng thuốc perindopril để điều trị bệnh tăng huyết áp thì nên uống liều ban đầu là 4mg thuốc/ngày. Liều thuốc đều đặn là từ 4 cho đến 8mg/ngày/chia làm 2 lần uống.

Đối với bệnh nhân tiểu đường tiểu thận, bệnh suy tim sung huyết, bệnh rối loạn tâm thất trái hay bệnh nhồi máu cơ tim thì bạn hãy dùng liều tương tự như bệnh tăng huyết áp.

Riêng đối với bệnh nhân cao tuổi trên 70 tuổi mà bị bệnh động mạch vạch, bạn nên dùng liều đầu tiên chỉ khoảng 2mg/ngày/1 lần sử dụng và duy trì cho đến hết tuần đầu tiên. Sang tuần thứ hai, liều tăng lên cần thiết là 4mg trong ngày/1 lần dùng và có thể lên 8mg nếu cơ thể có khả năng chịu đựng được.

Liều dùng đối với trẻ em: Trẻ nên uống mỗi ngày như thế 8mg thuốc trong tuần đầu, sau đó giảm xuống 4mg ngày trong tuần thứ 2 và có thể tăng lên nếu bệnh nghiêm trọng.

Cách bảo quản thuốc perindopril

Thuốc perindopril nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì nó có thể làm mất công dụng vốn có của thuốc.

Advertisement

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc ra môi trường sống xung quanh, không vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước nếu không có chỉ định.

Cách bảo quản thuốc perindopril
Cách bảo quản thuốc perindopril

Tác dụng phụ của thuốc perindopril

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với bệnh nhân. Thuốc perindopril cũng vậy, sau khi dùng, bạn có thể gặp các biểu hiện như: khó thở, phát ban, dị ứng, sưng mũi, sưng lưỡi, sưng họng hết sức nguy hiểm. Nếu các biểu hiện nay không có triệu chứng thuyên giảm, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được trợ giúp.

Ngoài ra, còn có các tác dụng phụ khác như: sốt, ớn lạnh, cơ thể đau nhức, các triệu chứng viêm loét ở miệng, muốn ngất xỉu, cân tăng nhanh, da xanh nhợt nhạt, đi tiểu ít hơn thường ngày, kali trong cơ thể tăng cao…

Ít nghiêm trọng hơn nhưng bạn vẫn có thể vập phải như: ho, chóng mặt, đau lưng… Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc perindopril. Rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng thuốc này nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến từ thấy thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc perindopril
Tác dụng phụ của thuốc perindopril

Chống chỉ định khi dùng thuốc perindopril

Không nên sử dụng thuốc perindopril cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Nếu bạn có ý định sử dụng thuốc này cho đối tượng người lớn hoặc trẻ em thì cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa vì hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin về những nguy cơ xẩy ra khi dùng thuốc cho đối tượng này.

Advertisement

Riêng đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú cần thận trọng sử dụng thuốc theo đơn. Nếu cần bạn có thể tham khảo thêm thông tin khuyến cáo từ nhà sản xuất: ký hiệu A là an toàn, ký hiệu X là chống chỉ định, ký hiệu B là không có nguy cơ trong vài nghiên cứu gần đây, ký hiệu C là có thể có nguy cơ, ký hiệu D là có bằng chứng về nguy cơ…

Chống chỉ định khi dùng thuốc perindopril
Chống chỉ định khi dùng thuốc perindopril

Tương tác khi sử dụng thuốc perindopril

Nếu bạn sử dụng thuốc perindopril với một số thuốc khác có thể gây tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi thuộc tính vốn có của nó gây ảnh hưởng đối với người bệnh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược nếu có.

Bạn nên hạn chế dùng kết hợp sản phẩm này với một trong số các loại thuốc sau đây: Amtolmetin, Guacil, Celecoxib, Diflunisal…

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc dùng thuốc như thế nào nên bạn thận trọng báo với Bác sĩ bất cứ tình trạng nào về sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh như: tiểu đường, suy tim sung huyết ở mức nghiêm trọng, phù mạch, bệnh gan hay bệnh thận, bệnh mất cân bằng điện giải…

Advertisement

Thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia hay các loại đồ uống có cồn khác đều có thể tương tác với thuốc perindopril. Vì thế, bạn hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc về những kiêng kỵ trong quá trình điều trị bệnh.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc perindopril

Nếu bạn không may sử dụng thuốc perindopril quá liều thì nên gọi điện đến ngay trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều thì hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc perindopril mà bạn nên tham khảo. Tôi tin nó sẽ có công dụng ít nhiều đối với việc chăm sóc sức khỏe của bạn và người thân. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, chăm sóc tốt sức khỏe là bạn đã có một tương lai rộng mở.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement