Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Pantoloc: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng thuốc an toàn

Thuốc Pantoloc là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày –  ruột, trào ngược dạ dày – thực quản…. Bạn đã biết hết được công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc như thế nào cho an toàn và hiệu quả chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin

 1. Thuốc Pantoloc là gì?

Pantoloc là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc dạ dày. Thuốc có tác dụng làm giảm sự tiết axit trong dạ dày nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), loét dạ dày, loét ruột non…

Thuốc Pantoloc là gì
Thuốc Pantoloc là gì

Thuốc còn được sử dụng để phối hợp với thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

Thuốc còn được sử dụng để điều trị và làm giảm nguy cơ bị viêm dạ dày do sử dụng thuốc kháng viêm không Steroid – đây là nguyên nhân làm ức chế sự tổng hợp các thành phần bảo vệ của dạ dày.

Thành phần của thuốc: Pantoprazol.

Dạng bào chế: Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao và trong ruột. Hàm lượng 20mg hoặc 40mg.

 1. Cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn

Đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Nếu vẫn còn thắc mắc trong quá trình sử dụng, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ.

Không được tự ý thay đổi liều lượng sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt không được tự ý ngưng thuốc sau vài ngày sử dung mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ mặc dù bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn
Cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn

Uống thuốc vào mỗi buổi sáng, có thể kèm với thức ăn hoặc không. Không nhai nát hoặc nghiền thuốc ra rồi mới uống. Thuốc có thể uống kèm với các loại thuốc kháng axit khác. Nếu uống thuốc chung với Sucralfate thì nên uống thuốc trước 30 phút.

Trong một số trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng thuốc quá liều thì cần gọi cho trung tâm cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Lưu ý khi đi nhớ mang theo các loại thuốc đã sử dụng trước đó.

Trường hợp quên uống 1 liều thì hãy uống ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu lần uống này gần với lần tiếp theo thì không nên uống mà hãy đợi đến lần uống tiếp theo  và uống thuốc theo đúng kế hoạch. Lưu ý không sử dụng thuốc với liều lượng gấp đôi để bù lại lần uống đã quên.

 1. Liều dùng của thuốc Pantoloc

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

+ Dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Uống 40mg mỗi ngày, thời gian điều trị 8 tuần. Nếu sau 8 tuần bệnh vẫn không khỏi thì tiếp tục uống thêm 4 – 8 tuần.

Liều duy trì để phòng ngừa bệnh: uống 20mg mỗi ngày vào buổi sáng. Nếu bệnh tái phát liều sử dụng có thể được chỉ định tăng lên 40mg tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Pantoloc
Liều dùng của thuốc Pantoloc

+ Dùng điều trị bệnh viêm loét dạ dày do nhiễm HP: uống 40mg cùng với 500g clarithromycin và 1g amoxicillin hoặc 500mg Metronidazole. Uống mỗi ngày 2 lần.

+ Dùng điều trị loét tá tràng: uống 20mg mỗi ngày. Thời gian điều trị 2 tuần. Nếu sau thời gian điều trị mà bệnh vẫn chưa khỏi thì có thể uống thêm 2 tuần nữa.

Advertisement

+ Dùng điều trị loét dạ dày: uống 40mg mỗi ngày. Thời gian điều trị là 4 tuần. Nếu sau thời gian này bệnh vẫn chưa khỏi thì uống thêm 4 tuần nữa.

 • Liều dùng đối với trẻ em:

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định tác dụng của Pantoloc đối với trẻ em. Thuốc có thể không an toàn cho trẻ, do đó không nên sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi. Trường hợp muốn sử dụng, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Pantoloc

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc có thể là:

 • Phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc với các biểu hiện như phát ban, nổi đỏ, khó thờ, phù và sưng ở môi, lưỡi, họng… trường hợp này cần phải đưa người bệnh nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu và xử lý kịp thời.
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, cân nặng giảm sút, đau dạ dày nặng hơn.
 • Tiểu ít hoặc không tiểu được. Tiểu ra máu, tăng cân nhanh và phù.
 • Gây nên bệnh ở thận.
 • Hạ magie máu với các biểu hiện như: nhịp tim nhanh, ho và cảm giác khó, nghẹt thở, rung cơ, tay chân co thắt, choáng váng và có thể gây nên ảo giác.
 • Đau đầu, sốt, co giật.
 • Biểu hiện các triệu chứng như bị cảm như hắt hơi, sổ mũi, đau họng.

Trên đây chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể khi sử dụng thuốc Pantoloc. Do đó trong quá trình sử dụng thuốc nếu có biểu hiện bất thường, bạn hãy báo với bác sĩ được biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Pantoloc

Thuốc có thể tương tác với một số loại khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc khác hoặc làm gia tăng mức ảnh hưởng của tác dụng phụ khi sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên nói với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng kể cả thảo dược hoặc thực phẩm chức năng để nhờ bác sĩ tư vấn về sự tương tác thuốc trước khi sử dụng.

Advertisement

Tương tác thuốc khi sử dụng Pantoloc
Tương tác thuốc khi sử dụng Pantoloc

Những loại thuốc có thể gây tương tác với Pantoloc khi sử dụng như:

 • Ampicilin, Ketoconazole, Methotrexate, Mycophenolate mofetil.
 • Thuốc kháng virus để điều trị HIV/AIDS như atazanavir, nelfinavir.
 • Thuốc có chứa chất sắt như: Sắt fumarate, gluconate, sulfate…

Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và một số loại thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Do đó, không sử dụng thuốc chung với rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Đồng thời cẩn thận khi sử dụng chung với những loại thức ăn có thể tương tác với thuốc.

Thuốc còn có thể gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe trong quá trình sử dụng thuốc. Hãy báo với bác sĩ nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe sau khi sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Pantoloc

Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để việc sử dụng thuốc được an toàn  và hiệu quả hơn:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Pantoloc
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Pantoloc
 • Người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc đã bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào khác trước đó kể cả hóa chất, thức ăn hay các con vật nuôi nào trước đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi. Trường hợp cần sử dụng phải có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ.
 • Người bị suy gan cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Báo với bác sĩ nếu sau một thời gian sử dụng bệnh không thuyên giảm hoặc có biểu hiện nặng hơn.
 1. Bảo quản thuốc Pantoloc đúng cách

Đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc để bảo quản cho đúng cách. Để thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm ướt. Không để thuốc trong tủ lạnh hoặc trong phòng tắm. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Advertisement

Không vứt thuốc bừa bãi, trường hợp thuốc bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng thì cần bỏ đúng nơi quy định hoặc phải xử lý theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Không được bỏ thuốc vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Pantoloc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, bạn hãy nhờ sự tư vấn từ bác sĩ hay dược sĩ.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement