Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Panangin - những tương tác bạn nên biết

Thuốc Panangin là gì? Thuốc có công dụng gì và sử dụng thuốc như thế nào là hiệu quả nhất? Khi sử dụng sản phẩm này, người bệnh nên lưu ý những gì về tác dụng phụ, chống chỉ định, tương tác cần tránh? Những câu hỏi trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây

Thông tin bạn cần biết về thuốc Panangin

Thuốc Panangin có tên hoạt chất và tên biệt dược là Panangin, vốn thuộc phân nhóm thuốc tim mạch khác. Sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm hàm lượng 400mg/452mg và dạng viên nén bao hàm lượng 140mg/158mg.

Việc sử dụng thuốc với dạng hàm lượng nào, liều lượng bao nhiêu là bạn cần dựa theo đơn kê của Bác sĩ trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể gây nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc Panangin
Thông tin bạn cần biết về thuốc Panangin

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Panangin

Thuốc Panangin được sử dụng để giúp bệnh nhân ngăn ngừa đồng thời chấm dứt hiện tượng suy giảm lượng ion magie, làm tăng nhu cầu sử dụng ion magie và ion kali trong cơ thể, ngăn ngừa mất chất điện giải hết sức nguy hiểm.

Thuốc còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đau thắt ngực, bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh cao huyết áp, hiện tượng co thắt cơ hay bệnh đau thắt nơi vùng ngực.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Panangin
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Panangin

Liều dùng của thuốc Panangin

Liều dùng đối với người lớn: nếu bạn dùng thuốc Panangin dạng viên thì nên uống mỗi lần như thế từ 1 cho đến 2 viên, ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần. Còn nếu dùng thuốc dạng tiêm thì nên sử dụng 2 ống mỗi ngày.

Liều dùng đối với trẻ em: hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về liều dùng cũng như cách sử dụng sản phẩm thuốc này đối với trẻ em nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa vì nó có thể gây nguy cơ với trẻ.

Liều dùng của thuốc Panangin
Liều dùng của thuốc Panangin

Cách bảo quản thuốc Panangin bạn nên biết

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất được khuyến cáo trên thông tin sản phẩm. điều này hết sức quan trọng những nhiều người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đúng mức.

Thuốc Panangin nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì điều này có thể làm mất tác dụng của thuốc vì không đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

Thuốc nên tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn sử dụng nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc vào đường ống dẫn nước hay toilet nếu không có chỉ định. Bạn cũng không được phép vứt thuốc ra môi trường xung quanh vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của đông đảo cộng đồng dân cư.

Cách sử dụng thuốc Panangin

Thuốc Panangin nên sử dụng đúng theo đơn kê của Bác sĩ và có thể tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất được khuyến cáo trên thông tin sản phẩm. Ban không được tự ý điều chỉnh liều lượng, tăng liều, giảm liều, kéo dài thời gian sử dụng vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thuốc nên uống đều đặn mỗi ngày, vào những khoảng thời gian bằng nhau trong ngày để đảm bảo nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể. Nếu mức độ bệnh đã được cải thiện hẳn sau khi dùng thuốc thì bạn vẫn tiếp tục sử dụng theo đơn cho đến khi hết liệu trình, không được tự ý ngưng thuốc hay giảm liều vì bệnh có thể tái phát trở lại và nghiêm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bệnh vẫn không hề thuyên giảm sau khi đã dùng thuốc đúng theo đơn thì bạn nên thông báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Riêng đối với dạng thuốc tiêm bạn phải pha thuốc đúng tỉ lệ: pha 2 ống tiêm trong 50 cho đến 100ml dung dịch glucose dạng 5% và bạn có thể truyền dịch hoặc tiêm tĩnh mạch chậm.

Cách sử dụng thuốc Panangin
Cách sử dụng thuốc Panangin

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Panangin

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có thể gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. Thuốc Panangin cũng vậy, khi tiêm tĩnh mạch bạn có thể gặp triệu chứng tăng megie huyết.

Advertisement

Ngoài ra sẽ có một số tác dụng phụ khác nữa xuất hiện sau khi dùng thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ để thấy yên tâm hơn. Tất nhiên không phải ai khi dùng thuốc cũng có tác dụng phụ cả nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Panangin

Thuốc Panangin không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Cũng nên sử dụng thuốc này thận trọng đối với những bệnh nhân bị bệnh gan và bệnh thận.

Nếu bạn đang có thai hoặc đang cho con bú nên cân nhắc một cách thận trọng khi dùng. Tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa vì điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và Bé.

Để có thêm thông tin, bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên sản phẩm: ký hiệu A là an toàn, ký hiệu X là chống chỉ định, ký hiệu C là có thể có nguy cơ, ký hiệu B là có nguy cơ trong một vài nghiên cứu gần đây.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu hay thông tin nào về những nguy cơ có thể xẩy ra khi dùng thuốc nhưng việc cân nhắc thiệt hơn là điều hết sức cần thiết.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Panangin
Chống chỉ định khi dùng thuốc Panangin

Tương tác khi dùng thuốc Panangin

Thuốc Panangin khi sử dụng cùng một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc làm giảm công dụng điều trị bệnh.

Bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nếu có.

Thuốc cần sử dụng đúng theo đơn kê, bạn không được phép tự ý điều chỉnh liều lượng nếu không có chỉ định của Bác sĩ và cũng không được phép kéo dài thời gian sử dụng nhiều hơn quy định.

Thuốc này không nên dùng chung với các loại kháng sinh sau đây: muối sắt, Tetracycline, thuốc ức chế men chuyển hay các chế phẩm có chứa nhiều canxi hay photpho…

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc sử dụng thuốc như thế nào. Bạn nên báo với Bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân. Đặc biệt nên thông trọng khi sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân bị bệnh suy thận mãn tính hay cấp tính hoặc là bệnh Addison mà không được điều trị.

Advertisement

Thuốc lá, rượu bia hay thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày đều có thể tương tác với thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ trong quá trình điều trị. Tốt nhất nên kiêng uống rươu bia khi dùng sản phẩm này.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc Panangin

Nếu bạn sử dụng thuốc Panangin quá liều bạn nên gọi điện trung tâm cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ kịp thời.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều nên dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tăng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về thuốc Panangin mà bạn nên biết. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nên bạn không được phép chủ quan, lơ là.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement