Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc otrivin những thông tin cần thiết bạn không nên bỏ qua

Thuốc otrivin hẳn nhiều người đã sử dụng nó nhưng không phải ai cũng biết được cách sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất. Những chống chỉ định, tương tác hay tác dụng phụ có thể gặp sau khi dùng sản phẩm thuốc này. Để có thêm đầy đủ thông tin, hãy tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẽ dưới đây nhé!

Thông tin về thuốc otrivin

Thuốc otrivin vốn thuộc nhóm thuốc nhỏ mũi và chống hiện tượng sưng huyết, có tên hoạt chất là otrivin. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng khí dung có hàm lượng thuốc là 0,05%.

Cách sử dụng thuốc otrivin như thế nào, với liều lượng ra sao là bạn nên dựa vào chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng lạm dụng thuốc hết sức nguy hiểm.

Thông tin về thuốc otrivin
Thông tin về thuốc otrivin

Công dụng điều trị bệnh của thuốc otrivin

Thuốc otrivin được dùng khi vùng xoang của bạn bị tổn thương làm cho dịch tiết ra nhiều khiến bạn khó thở. Cũng có thể dùng sản phẩm này để điều trị bệnh sung huyết, sưng họng do viêm tai giữa gây nên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc để giảm nghẹt mũi vì nhiều lý do khác nhau. Thuốc cũng được sử dụng phổ biến trong nội soi.

Công dụng điều trị bệnh của thuốc otrivin
Công dụng điều trị bệnh của thuốc otrivin

Cách sử dụng thuốc otrivin

Thuốc otrivin cũng giống như một số kháng sinh khác khi dùng nên tuân thủ nghiêm túc theo đúng đơn kê của thầy thuốc. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có khuyến cáo trên thông tin sản phẩm.

Trước khi dùng thuốc này, bạn cần tiến hành đúng các thao tác quan trọng của nó như: đầu tiên hay mở nắp thuốc ra, để thông ống dẫn, trước khi xịt lần đầu vào mũi thì bạn nên xịt ra ngoài một vài nhát cho đến khi thấy xuất hiện luồng phun sương. Còn những lần sử dụng sau khi không cần đến thao tác này nữa mà có thể dùng ngay.

Để thuốc otrivin vào đúng vị trí, bạn nên đem miệng ống xịt vào trong mũi rồi ấn bình cho đến khi đủ liều lượng thì ngừng xịt và rút bình ra khỏi mũi. Tốt nhất để thuốc thấm sâu, thấm nhanh vào mũi thì đồng thời với quá trình xịt bạn nên hít nhẹ để thuốc vào trong. Sau mỗi lần sử dụng như thế, bạn nhớ đóng nắp lại và bảo quản thuốc đúng cách.

Cách sử dụng thuốc otrivin
Cách sử dụng thuốc otrivin

Bạn nên dùng thuốc đều đặn theo đơn, trong những khoảng thời gian đều nhau. Nếu tình trạng bệnh không hề được cải thiện sau khi đã dùng thuốc theo đơn thì bạn hãy báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh cần thiết nhất hoặc là dùng sản phẩm khác có công dụng tương tự để thay thế.

Liều dùng thích hợp nhất của thuốc otrivin

Liều dùng đối với người lớn: Nếu dùng thuốc nhỏ mũi có nồng độ 0,1% thì nên nhỏ mỗi ngày như thế từ 3 cho đến 4 lần, mỗi mũi như thế khoảng 2 đến 3 giọt là được. Còn nếu dùng thuốc dạng phun được phân liều với nồng độ 0,1%, mỗi ngày như thế dùng 4 lần, mỗi mũi xịt 1 lần.

Liều dùng đối với trẻ em: thuốc otrivin sử dụng với liều như thế nào là tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, nên dùng thuốc nhỏ mũi hàm lượng 0,05%, mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi mũi như thế dùng 1 giọt/1 lần

Còn nếu trẻ trên 6 tuổi, bạn hãy dùng thuốc otrivin phân liều 01,% để xịt với liều lượng là một bên mũi một lần xịt trong một ngày. Còn khi bạn dùng thuốc nhỏ mũi dạng 0,1% thì nên nhỏ mỗi lần như thế từ 2 đến 3 giọt một bên mũi với 3 lần hoặc 4 lần trong một ngày.

Chống chỉ định khi dùng thuốc otrivin

Thuốc otrivin không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Đối với những người đang có vấn đề về sức khỏe, đang sử dụng một sản phẩm thuốc nào đó để điều trị bệnh thì cần báo với Bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm thuốc otrivin trong quá 1 tuần mà tình trạng bệnh vẫn không có chuyển biến đáng kể. Những bệnh nhân mà sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm mũi mãn tính nhiều cũng nên cân nhắc, tham khảo ý kiến có nên sử dụng sản phẩm này nữa hay không?

Chống chỉ định khi dùng thuốc otrivin
Chống chỉ định khi dùng thuốc otrivin

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú nên có sự cân nhắc kĩ lượng khi lựa chọn thuốc này để dùng. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thông tin về những nguy cơ mà nó có thể gây ra cho mẹ bầu nhưng thận trọng là điều hết cần thiết vì nó gây ảnh hưởng không chỉ đến mẹ mà cả trẻ nữa.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc otrivin

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với người dùng. Thuốc otrivin cũng vậy, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau khi dùng: đau đầu, cảm giác buồn nôn, niêm mạc mũi bị khô và có thể dẫn tới hiện tượng kích ứng tại chỗ.

Có một số biểu hiện khác nữa mà bạn có thể vấp phải khi sử dụng thuốc không được đề cập nói trên. Để thực sự an tâm và chủ động hơn khi dùng, bạn hãy tham khảo thêm đầy đủ thông tin từ Bác sĩ chuyên khoa nhé! Nhưng không phải ai khi dùng thuốc cũng có tác dụng phụ, rất nhiều người hoàn toàn bình thường, không hề có biểu hiện khác lạ nào sau khi dùng thuốc

Tương tác của thuốc otrivin

Thuốc otrivin khi dùng kết hợp cùng một số thuốc khác có thể làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. Bởi vậy, hãy thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc không kê đơn, kê đơn, thực phẩm chức năng.

Thuốc otrivin cần sử dụng đúng liều lượng theo đơn kê của thầy thuốc, không được tự ý tăng giảm, điều chỉnh liều lượng khi không có chỉ định.

Thực phẩm bạn ăn hàng ngày, rượu bia, thuốc lá, các đồ uống có cồn đều có thể tương tác với sản phẩm thuốc này. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng kỵ nên tránh trong quá trình dùng thuốc này.

Advertisement

Sức khỏe cũng là vấn đề bạn nên quan tâm khi dùng thuốc otrivin nói riêng và các sản phẩm thuốc khác nói chung vì nó có ảnh hưởng đến hiệu quả thậm chí là chống chỉ định. Hãy chắc chắn rằng bạn hoàn toàn khỏe mạnh tại thời điểm dùng thuốc otrivin. Nếu có gì bất ổn hãy thông báo kịp thời cho thầy thuốc nhất là những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp ở góc đóng hay là mũi bị viêm khô.

Tương tác của thuốc otrivin
Tương tác của thuốc otrivin

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn sử dụng thuốc otrivin quá liều, hãy gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến các cơ sở y tế tại địa phương để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn hãy bỏ qua liều đó và dùng tiếp theo đơn. Nhớ không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Cách bảo quản thuốc otrivin bạn nên biết

Thuốc otrivin nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ.

Thuốc cần để tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Nếu thuốc đã quá hạn, hãy tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc là nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc ra môi trường sống, không bỏ vào đường ống dẫn nước, toilet nếu không có chỉ định.

Advertisement

Những thông tin nói trên về thuốc otrivin hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức y khoa cần thiết nhất trong cuộc đấu tranh chống lại bệnh tật, bảo vệ sức khỏe và sự sống. Sức khỏe là vàng, bảo vệ sức khỏe tốt là sự chuẩn bị tốt nhất cho một tương lại tươi sáng.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement