Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Nystatin là gì? 9 cách dùng thuốc Nystatin hiệu quả

Có rất nhiều lý do để bạn tìm hiểu về các loại thuốc kháng sinh cũng như các bài thuốc thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiểu về các bài thuốc và vị thuốc để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân trước nguy cơ bệnh tật ngày càng nhiều. Bạn đang thắc mắc về công dụng điều trị bệnh, cách dùng thuốc Nystatin như thế nào là hiệu quả nhất? Bạn có thể tìm câu trả lời trong bài viết này của tôi bạn nhé!

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Nystatin

Sản phẩm này được sử dụng nhằm điều trị bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng nấm nơi miệng. Vì đặc trưng của vùng miệng là thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm, các loại đồ uống khác nhau nên nguy cơ bị nấm, bị viêm nhiễm rất cao.

Đặc biệt khi vùng miệng phải tiếp xúc với nhiều nguồn thực phẩm bẩn mà bản thân người dùng như chúng ta không thể kiểm soát được nên các loại vi khuẩn từ đó mà tấn công vào vùng miệng, vào trong cơ thể gây nhiễm trùng nơi miệng.

Khi miệng bị nhiễm trùng nấm, bệnh nhân rất khó khăn trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Ăn uống, giao tiếp, nghỉ ngơi đều trở nên khó khăn và bất tiện. Bạn thấy mất tự tin vì vùng miệng có vấn đề, có thể gây mùi hôi khó chịu khi giao tiếp.

Góp phần giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng viêm nhiễm trùng nơi vùng miệng, nấm miệng thì nên dùng thuốc nystatin để điều trị chấm dứt tình trạng bệnh

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Nystatin
Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Nystatin

Thuốc nystatin được bào chế dưới dạng hỗn dịch dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng nấm nơi miệng chứ không dùng để chữa bệnh nấm trong máu bạn nhé! Điều này cho chúng ta thấy rằng, thuốc kháng sinh chỉ dùng khi cần thiết, mỗi loại thuốc sẽ phát huy công dụng với một vài loại bệnh nhất định.

Vì vậy, khi dùng kháng sinh nói chung và thuốc nystatin nói riêng cần nắm rõ mục đích, công dụng, không được lạm dụng thuốc Tây. Nó chính là con dao 2 lưỡi, có thể chữa lành bệnh cho bạn mà cũng có thể làm cho bệnh ngày càng trầm trọng thêm.

Mách bạn cách dùng thuốc Nystatin hiệu quả 

– Thuốc nystatin được bào chế dưới dạng hỗn dịch nên khi dùng bạn nhớ cần lắc đều để thuốc tan ra hòa lẫn vao trong cả lọ. Bạn nên dùng dụng cụ đo thuốc bằng ống nhỏ giọt của y tế để đảm bảo độ chuẩn xác cho liều lượng thuốc mà mình dùng mỗi ngày.

– Cách dùng thuốc được hướng dẫn như sau: Hãy dùng một nữa thuốc đặt ở một bên miệng, sau đó dùng lưỡi đẩy thuốc lan tỏa ra khắp vùng xung quanh, sục miệng bằng hỗn dịch đó sau nhiều lần thì nhổ ra ngoài theo chhos dẫn của Bác sĩ.

– Thuốc sau khi đưa vào miệng thì nên ngậm lại trong thời gian càng lâu càng tốt để thuốc có thể ngấm và làm sạch hoàn toàn khoang miệng, loại bỏ, tiêu diệt các loại nấm gây bệnh.

– Sau khi dùng thuốc bạn nên kiêng cự ăn uống trong thời gian ít nhất từ 5 đến 15 phút để thuốc không bị mất đi theo thức ăn hoặc nước uống.

– Hiệu quả điều trị bệnh có thể nhanh hay chậm, có những bệnh nhân sẽ khỏi bệnh chỉ trong vòng vài ngày nhưng cũng có trường hợp phải kéo dài trong vài tháng. Bạn cần dùng thuốc đều đặn mỗi ngày ở cùng một thời điểm để lượng thuốc ổn định thường xuyên trong cơ thể, có đủ sức mạnh tấn công vào vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc nystatin dùng cần đủ liệu trình, nếu bệnh đã được đẩy lùi sau vài ngày sử dụng thì bạn cũng không được phép dừng thuốc khi chưa hết thời gian dùng thuốc. Tiếp tục dùng thuốc để vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn. Dừng thuốc lúc này bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bệnh tái phát lại với cấp độ nguy hiển hơn trước.

– Nếu sau nhiều ngày dùng thuốc mà tình trạng của bệnh vẫn không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng thêm thì hãy nhanh tay thông báo cho Bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh nếu xét thấy cần thiết và hợp lý.

Advertisement

– Khi dùng thuốc quá liều với tình trạng khẩn cấp thì hãy gọi điện tới trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ. Nếu quên liều thì hãy nhớ bổ sung càng sớm càng tốt. Không tự tiện nâng liều lên gấp đôi để bù lại cho liều đã quên bạn nhé!

– Không thực hiện đúng nguyên tắc trong dùng thuốc, tùy tiện, lạm dụng, thiếu hiểu biết đều là những nguyên nhân khiến cho hiệu quả điều trị bệnh không đạt như mong muốn. Bạn hãy thật sự sáng suốt để bảo vệ tốt sức khỏe của mình.

Mách bạn cách dùng thuốc Nystatin hiệu quả 
Mách bạn cách dùng thuốc Nystatin hiệu quả

Liều dùng của thuốc Nystatin

Liều dùng của thuốc đối với người lớn có sự khác nhau khi điều trị các bệnh khác nhau. Nếu điều trị bệnh nấm ở vùng miệng thì nên ngậm từ 1 đến 2 viên, sử dụng từ 4 đến 5 lần thuốc trong ngày. Còn hỗn dịch của thuốc thì dùng khoảng 500000 IU, chia làm 4 lần uống trong một ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm nhanh.

Còn đối với nấm ở ruột thì liều dùng từ 500000 cho đến 1000000 IU cho mỗi ngày, được chia làm 3 lần sử dụng.

Advertisement

Đối với trẻ em thì liều dùng thuốc nystatin được khuyến cáo khi điều trị nấm ở miệng bằng hình thức uống là 100000 IU cho đối tượng là trẻ sơ sinh còn trẻ trên 1 tháng cho đến dưới 12 thì liều dùng tăng gấp đôi là 200000 IU trong một ngày với 4 lần uống.

Nếu trẻ nằm trong khoảng độ tuổi từ 1 cho đến dưới 18 tuổi thì liều dùn là 1 cho đến 2 viên ngâm và uống thêm 500000 IU hỗn dịch của nó trong một ngày với 4 lần dùng.

Liều dùng của thuốc Nystatin
Liều dùng của thuốc Nystatin

Cảnh báo khi dùng thuốc Nystatin

Trước khi dùng thuốc nên báo cho Bác sĩ nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phàn nào của thuốc. Hãy lập một danh sách các loại thuốc bạn đang dùng để tránh trường hợp các thuốc tương tác nhau gây hại cho sức khỏe và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của thuốc đang dùng.

Hãy thông báo tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, thông báo ngay nếu bạn phát hiện mình có thai khi đang dùng thuốc nystatin. Là phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi dùng thuốc, nên cân nhắc rõ thiệt hơn khi dùng thuốc, cần phải đặt vấn đề an toàn cho trẻ lên hàng đầu.

Advertisement

Thức ăn, rượu bia có thể tương tác với thuốc làm gia tăng tác dụng  phụ hoặc làm giảm tác dụng của thuốc nên bạn hãy áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Vì vậy, giữ gìn sức khỏe tốt để chuẩn bị cho một liều trình điều trị bệnh hiệu quả cũng là việc nên làm.

Cảnh báo khi dùng thuốc Nystatin
Cảnh báo khi dùng thuốc Nystatin

Tác dụng không mong muốn của thuốc Nystatin

Nếu bạn đang dùng thuốc nystatin mà thấy có biểu hiện khó thở, phát ban, sưng ở vùng môi, lưỡi… thì cần gọi ngay cho trung tâm cấp cứu và ngưng thuốc ngay.

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc như đau lưng, cảm giác buồn nôn, có hiện tượng tiêu chảy khi dùng thuốc nhưng bạn hãy yên tâm vì tác dụng này thường ít gặp và Bác sic có thể hỗ trợ bạn một cách an toàn nếu cần thiết.

Không phải tác dụng phụ của thuốc đều biểu hiện giống nhau ở mỗi người. Có một số người, tác dụng phụ mà họ gặp phải không được ghi rõ trong danh mục thận trọng khi dùng thuốc.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Nystatin
Tác dụng không mong muốn của thuốc Nystatin

Thuốc nystatin được sử dụng rất phổ biến trong điều trị bệnh cho con người. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng mà còn phân vân khi chọn lựa và sử dụng thuốc. Bạn có thể tham khảo bài viết này của tôi, bạn sẽ tìm thấy được cách dùng thuốc nystatin như thế nào cho hiệu quả khi chữa căn bệnh mà bạn đang mắc phải. Tôi tin, bạn sẽ thấy bài viết thực sự hữu ích đối với bản thân mình.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement