Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Những tác dụng phụ của thuốc natri-axetat bạn nên tham khảo

Nguy cơ bệnh tật ngày càng nhiều nên thị trường thuốc kháng sinh cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Để biết cách sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức y khoa cơ bản nhất. Dưới đây là những chia sẽ của chúng tôi về cách sử dụng thuốc natri-axetat hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Thông tin về thuốc natri-axetat

Thuốc natri-axetat có tên hoạt chất là natri-axetat, được bào chế dưới dạng thuốc tiêm hàm lượng 50ml và 100ml. Cách sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao, bạn cần tuân thủ theo đúng đơn kê của Bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh và thể trạng người dùng.

Thông tin về thuốc natri-axetat
Thông tin về thuốc natri-axetat

Tác dụng của thuốc natri-axetat

Thuốc natri-axetat được dùng dưới dạng dịch truyền theo đường tĩnh mạch để ngăn ngừa hiện tượng sụt giảm hàm lượng natri trong máu bệnh nhân do việc hấp thụ có vấn đề.

Thuốc còn được dùng để điều trị nhiễm toan axit khi bạn dùng kết hợp cùng bicacbonat. Bác sĩ cũng có thể kê đơn sử dụng thuốc này với một số kháng sinh khác để nhằm điều trị một số bệnh nhất định.

Cách sử dụng thuốc natri-axetat

Thuốc natri-axetat khi sử dụng cần được pha loãng với mức độ truyền không quá 1 mEq/kg thể trạng/giờ.

Trước khi dùng, bạn nên kiểm tra xem thuốc có bị biến màu, vẫn đục hay không. Nếu thuốc không còn đảm bảo màu trong suốt hoặc mác niêm phong không còn nguyên vẹn nữa thì bạn không nên dùng.

Để đảm bảo thuốc phát huy tối đa hiệu quả, hãy sử dụng đều đặn theo chỉ định của Bác sĩ. Tốt nhất nên đảm bảo dùng trong những khoảng thời gian bằng nhau để nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể.

Cách sử dụng thuốc natri-axetat
Cách sử dụng thuốc natri-axetat

Sau khi sử dụng mà tình trạng bệnh vẫn không hề được cải thiện, bạn nên báo ngay với Bác sĩ để có sự điều chỉnh đơn thuốc phù hợp nhất hoặc là sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Nếu tình trạng bệnh đã chuyển biến sau khi uống thuốc theo đơn, bạn vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết liệu trình, không được ngưng thuốc, giảm liều khi chưa có chỉ định vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với ban đầu.

Liều dùng của thuốc natri-axetat

Liều dùng đối với người lớn:

Thuốc natri-axetat dùng để tiêm truyền theo đường tĩnh mạch sau khi bạn đã pha loãng trong dung tích lớn. Liều dùng của thuốc như thế nào là tùy thuộc vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

Bình dùng để tiêm truyền natri-axetat đã được thiết kế một cách khoa học, có thể điều chỉnh lưu lượng thuốc bằng tay và cũng có thể pha thêm hỗn dịch. Bạn cần lưu ý, hỗn dịch thuốc này sau khi đã được pha trộn cần phải được giữ lạnh, sử dụng trong nội 24 tiếng đồng hồ.

Liều dùng của thuốc natri-axetat
Liều dùng của thuốc natri-axetat

Liều dùng đối với trẻ em: thuốc natri-axetat chưa có quy định cụ thể về liều dùng cho đối tượng trẻ em như thế nào? Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo một cách thận trọng ý kiến Bác sĩ trước khi dùng.

Cách bảo quản thuốc natri-axetat hiệu quả

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên thông tin sản phẩm để bảo quản đúng cách nhất. Thuốc natri-axetat cần giữ trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về mặt nhiệt độ sẽ khiến thuốc không thể giữ được công dụng vốn có của nó.

Thuốc cũng nên bảo quản tránh xa tầm tay trẻ em, xa các động vật nuôi trong gia đình. Nếu thuốc natri-axetat đã quá hạn, đổi màu bạn tuyệt đối không nên sử dụng nữa mà cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Advertisement

Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường xung quanh, không vứt vào đường ống dẫn nước và toilet khi không có chỉ định.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc natri-axetat

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thuốc natri-axetat cũng vậy, sau khi dùng bạn có thể sẽ có tình trạng quá tải nếu dùng dung dịch truyền chứa quá nhiều hàm lượng natri.

Tuy nhiên, không phải ai khi sử dụng thuốc cũng gặp hiện tượng trên, nhiều bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi dùng sản phẩm này. Bạn cũng có thể vấp một số biểu hiện khác nữa không được đề cập ở trên. Để an tâm, bạn hãy tham khảo thận trọng ý kiến Bác sĩ nhé!

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc natri-axetat
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc natri-axetat

Chống chỉ định khi dùng thuốc natri-axetat

Thuốc natri-axetat không nên dùng nếu không còn nguyên vẹn niêm phong và không còn đảm màu trong suốt. Đối với những bệnh nhân suy thận, suy tim, xơ gan hay có hiện tượng tích trữ natri cần thận trọng khi dùng thuốc. Điều này cũng không loại trừ đối với bệnh nhân có chứng khó tiêu, thiểu niệu

Đối với dạng dung dịch thuốc tiêm natri-axetate, bạn cần có sự lưu tâm cần thiết nhất là khi nó có chứa thành phần ion natri. Bạn cũng nên thận trọng nếu dung dịch tiêm có chứa nhiều ion axetat vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm kiềm chuyển hóa nguy hiểm đối với người bệnh.

Advertisement

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú mặc dù cho đến nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin về những nguy cơ của nó nên bạn hãy thận trọng khi dùng. Tốt nhất là tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa, cân nhắc một cách kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo các thông tin được nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm như: A không có nguy cơ, X là chống chỉ định, C là có thể có nguy cơ, N là chưa xác định được còn D là có bằng chứng về nguy cơ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc natri-axetat
Chống chỉ định khi dùng thuốc natri-axetat

Tương tác khi dùng thuốc natri-axetat

 Thuốc natri-axetate khi sử dụng kết hợp cùng một số kháng sinh khác có thể làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính vốn có của nó. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng, gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược…

Sử dụng thuốc natri-axetat theo đúng chỉ định, đúng thời điểm, không được tự ý ngưng thuốc, kéo dài thời gian dùng nhiều hơn so với quy định.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng thuốc. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo với Bác sĩ tình trạng hiện tại của bản thân để có một đơn thuốc thích hợp nhất.

Advertisement

Thuốc lá, rượu bia, thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày đều có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc. Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về những kiêng kỵ trong quá trình dùng nhé!

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn chẳng may sử dụng thuốc natri-axetat quá liều, hãy gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Cũng nên thông báo cho Bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng để ứng cứu tốt nhất trong tình huống khẩn cấp.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều nên dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bạn.

Những chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc natri-axetat hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. Trang bị thêm thêm kiến thức y khoa là biện pháp đơn giản mà mỗi chúng ta nên biết để bảo vệ an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình trước nguy cơ bệnh tật đang tấn công dữ dội vào cuộc sống con người.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement