Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Nat-b - cách sử dụng hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một công dụng điều trị bệnh riêng nên mỗi chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức y khoa cần thiết nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn cách sử dụng thuốc Nat-b một cách hiệu quả nhất.

Thông tin về thuốc Nat-b

Thuốc Nat-b vốn nằm trong phân nhóm vitamin B, C kết hợp hoặc là vitamin B. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm, được sử dụng nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh và hỗ trợ điều trị một số bệnh nhất định.

Thông tin về thuốc Nat-b
Thông tin về thuốc Nat-b

Công dụng của thuốc Nat-b

Thuốc Nat-b được sử dụng cho những đối tượng bị thiếu hụt Vitamin B khiến cơ thể phát triển thiếu cân đối và sức khỏe không được như mong muốn. Ngoài ra, sản phẩm này còn được sử dụng giúp bệnh nhân giảm bớt căng thẳng, rất cần đối với những người mới phẫu thuật xong, những bệnh nhân sau ốm hoặc là những người nghiện rượu.

Cách sử dụng thuốc Nat-b hiệu quả nhất

Bạn nên sử dụng thuốc Nat-b theo đơn của Bác sĩ đồng thời tham khảo thêm thông tin được nhà sản xuất khuyến cáo trên mỗi sản phẩm. Thuốc dùng kèm với thức ăn là tốt nhất vì giảm bớt được những tác động không tốt tới dạ dày của bạn.

Trong quá trình điều trị, nếu tình trạng bệnh đã được cải thiện, bạn vẫn cần sử dụng thuốc theo đúng đơn kê, không được tự ý nâng liều, giảm liều khi không có ý kiến từ Bác sĩ.

Nếu sau khi sử dụng thuốc theo đơn mà tình trạng bệnh vẫn không hề được cải thiện thì bạn cần báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hay sử dụng sản phẩm khác thay thế nhằm phát huy tốt hơn nữa công dụng điều trị.

Hiện nay việc sử dụng thuốc Nat-b nói riêng và các loại kháng sinh khác nói chung của đông đảo người tiêu dùng Việt đang mang tính chất tùy tiện nên hiệu quả điều trị bệnh không cao và hiện tượng nhờn thuốc nguy hiểm sẽ rất dễ diễn ra.

Cách sử dụng thuốc Nat-b hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Nat-b hiệu quả nhất

Liều dùng của thuốc Nat-b

Liều dùng đối với người lớn: thuốc Nat-b sử dụng mỗi ngày 1 viên. Bạn cần sử dụng tuân thủ theo đơn của Bác sĩ cho đến khi hết liệu trình, không được tự ý dừng thuốc hay giảm liều dù tình trạng bệnh đã được cải thiện hẳn. Đây là sai lầm căn bản trong cách sử dụng thuốc của đông đảo người bệnh Việt Nam.

Liều dùng của thuốc Nat-b
Liều dùng của thuốc Nat-b

Liều dùng đối với trẻ con: Thuốc có thể không an toàn cho trẻ nhỏ nên bạn cần thận trọng khi sử dụng, tham khảo ý kiến từ Bác sĩ là điều cần thiết. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về cách dùng, liều dùng hay nhưng nguy hại của thuốc đối với trẻ.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Nat-b

Hầu như các loại kháng sinh khi sử dụng đều có nguy cơ gây tác dụng phụ. Điều này nó phụ thuộc vào một số nhân tố như: cơ địa, tình trạng sức khỏe người dùng, cách sử dụng thuốc của bạn như thế nào, đã khoa học hay chưa…

Khi dùng thuốc Nat-b bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:  Dạ dày có biểu hiện khó chịu, có hiện tượng dị ứng trên cơ thể hoặc là phát ban nhẹ. Một số bệnh nhân có thể gặp một số biểu hiện không được nêu trên.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì có nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc mà không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào. Để có thêm đầy đủ thông tin về các tác dụng phụ của thuốc Nat-b, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ để được tư vấn.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Nat-b

Bạn không nên sử dụng thuốc Nat-b nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe cũng nên báo ngay cho Bác sĩ để có những điều chỉnh cụ thể trong đơn thuốc, tránh tương tác và chống chỉ định khi sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Đối với những bệnh nhân thường dị ứng với các loại hóa chất, thuốc nhuộm hay dị ứng với thức ăn cũng nên báo cho thầy thuốc biết. Đặc biệt với mẹ bầu, mẹ cho con bú phải thận trọng khi sử dụng thuốc vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mặc dù chưa có đầy đủ thông tin về nguy cơ sử dụng thuốc đôi với mẹ bầu nhưng bạn cần thận trọng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để có sự lựa chọn tốt nhất.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Nat-b
Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Nat-b

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất ghi trên sản phẩm. Bạn nên chú ý đến các ký hiệu trong đó như: A là không có nguy cơ đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú, X là chống chỉ định cho những đối tượng này…

Advertisement

Tương tác khi dùng thuốc Nat-b

Thuốc Nat-b khi sử dụng có thể tương tác với một số kháng sinh nhất định làm gia tăng tác dụng phụ và làm thay đổi tính chất của thuốc. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thống kê danh sách các loại thuốc đang dùng cho Bác sĩ bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng đang sử dụng.

Không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc Nat-b đó là lời khuyên của Bác sĩ. Một số đồ uống hay thực phẩm khác cũng có thể tương tác với thuốc vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc về những kiêng kỵ khi sử dụng sản phẩm này để thực sự an tâm và an toàn.

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, bạn đang sử dụng một số thuốc nhất định để điều trị bệnh nào đó nhất định phải báo cáo với Bác sĩ để có sự điều chỉnh hợp lý trong đơn thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều hay quên liều

Đối với trường hợp bạn sử dụng thuốc Nat-b quá liều, nên gọi đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Tốt nhất nên mang theo danh sách các loại thuốc đang sử dụng để Bác sĩ có biện pháp xử lý an toàn trong những trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp cấp.

Nếu bạn sử dụng thuốc quên liều, hãy sử dụng bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và tiếp tục sử dụng theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì có thể bạn sẽ bị ngộ độc thuốc hết sức nguy hiểm.

Advertisement

Cách bảo quản thuốc Nat-b

Bất kỳ sản phẩm thuốc nào cũng thế, muốn phát huy tốt hiệu quả điều trị cần bảo quản thuốc đúng cách. Tuy nhiên bạn cần hiểu mỗi loại thuốc như thế có những cách bảo quản riêng. Nên tham khảo thông tin được nhà sản xuất khuyến cáo trên mẫu sản phẩm để bảo quản đúng cách nhất.

Thuốc Nat-b cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh những nơi ẩm thấp. Cũng không được bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì rất dễ mất tác dụng vì ẩm ướt. Bạn nên để thuốc tránh xa  tầm tay trẻ em, tránh các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc Nat-b khi đã quá hạn sử dụng cần tiêu hủy đúng cách, không được vứt bừa bãi ra môi trường sống, không nên bỏ vào toilet hay đường ống dẫn nước. Thực hiện nghiêm chỉnh về quy định tiêu hủy thuốc của nhân viên y tế địa phương cũng như cán bộ môi trường để bảo vệ cuộc sống của những người xung quanh.

Cách bảo quản thuốc Nat-b
Cách bảo quản thuốc Nat-b

Mỗi loại thuốc kháng sinh có một công dụng điều trị bệnh khác nhau. Cách sử dụng thuốc cũng khác nhau nên để thuốc phát huy tốt hiệu quả bạn cần dùng thuốc đúng cách theo chỉ định của Bác sĩ. Để góp phần giúp bạn chủ động hơn trong cuộc chiến chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, chúng tôi đã chia sẽ với các bạn đầy đủ những thông tin quan trọng nhất về thuốc Nat-b. Hi vọng bạn sẽ thấy có ích với những chia sẽ nói trên. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement