Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Moxifloxacin là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc

Moxifloxacin là một loại thuốc kháng sinh, thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc này có những tác dụng cụ thể như thế nào? Liều dùng và cách dùng của thuốc ra sao? Là thế nào để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả? Những thông tin này sẽ được làm rõ trong bài viết sau đây. Nếu các bạn quan tâm, hãy theo dõi cùng chúng tôi. ( Theo Sntv.vn )

 1. Moxifloxacin là thuốc gì?

Thuốc Moxifloxacin là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh Quinolone. Đây là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng nên có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt chúng.

Moxifloxacin là thuốc gì

Moxifloxacin là thuốc gì

Thuốc được chỉ định để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn ở một số vị trí khác nhau trên cơ thể như: viêm xoang, viêm phổi, viêm dạ dày, nhiễm trùng da…

Thuốc chỉ có tác dụng điều trị các loại bệnh do vi khuẩn gây nên và không sử dụng để điều trị các bệnh do nhiễm virus. Do đó không tùy ý sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhiễm virus vì có thể gây nên những tác dụng không mong muốn. Việc lạm dụng thuốc quá mức sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột.

Thuốc còn được chỉ định sử dụng điều trị một số bệnh mà trên nhãn thuốc không có đề cập đến. Tuy nhiên trong các trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng.

Thuốc được bào chế ở các dạng như sau:

 • Dạng viên nén bao phim hàm lượng 400mg
 • Dạng dung dịch tiêm truyền.
 • Dạng dịch truyền.
 1. Sử dụng thuốc Moxifloxacin như thế nào?

Sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn và nhãn thuốc để sử dụng đúng thuốc và đúng cách. Không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng thuốc hoặc ngưng thuốc trước thời gian điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Thuốc được sử dụng theo đường uống, tiêm hoặc truyền dung dịch. Có thể uống thuốc chung với thức ăn hoặc không. Khi uống nên uống chung với nhiều nước. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 5 đến 27 ngày tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và khả năng đáp ứng với thuốc của cơ thể.

Sử dụng thuốc Moxifloxacin như thế nào

Sử dụng thuốc Moxifloxacin như thế nào

Uống thuốc cách các loại sản phẩm ít nhất từ 4 đến 8 giờ để tránh sự tương tác thuốc. Thuốc có thể phát huy tác dụng tốt nhất khi giữ được nồng độ  nhất định trong cơ thể. Do đó bạn nên uống thuốc đều đặn và vào những giờ nhất định.

Cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng thời gian điều trị và không tự ý ngưng sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ mặc dù sau vài ngày sử dụng bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm.

Nếu trong quá trình sử dụng vẫn còn thắc mắc, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Advertisement

 1. Liều dùng của thuốc Moxifloxacin như thế nào?

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

Liều dùng thông thường đối với người lớn là 400mg/ lần, mỗi ngày sử dụng một lần. Thời gian điều trị bệnh tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liều dùng của thuốc Moxifloxacin như thế nào

Liều dùng của thuốc Moxifloxacin như thế nào

Người bị bệnh viêm phổi thời gian điều trị là từ 7 – 14 ngày.

Người bị bệnh viêm da  thời gian điều trị là 7 ngày đối với bệnh chưa phúc tạp và từ 7 – 21 ngày đối với  trường hợp nhiễm trùng phức tạp.

Advertisement

Đối với người bị mắc bệnh nhiễm trùng ổ bụng thì thời gian điều trị là từ 5 – 14 ngày.

Thời gian để điều trị bệnh dịch hạch hoặc phòng ngừa bệnh dịch hạch là 10 ngày.

Điều trị viêm xoang, viêm phế quản sử dụng thuốc điều trị trong thời gian từ 5 -10 ngày.

 • Liều dùng của thuốc Moxifloxacin đối với trẻ em:

+ Trẻ em lớn hơn 4 tuần tuổi sử dụng liều 5mg/kg trong vòng 24 giờ. Mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Liều dùng đối với trẻ sơ sinh là 10mg/kg.

Advertisement

+ Trẻ từ 3 tháng – 11 tuổi sử dụng liều như sau:

. Trẻ từ 3 tháng đến dưới 2 tuổi sử dụng liều 6mg/kg/24 giờ.

. Trẻ từ 2 – 5 tuổi sử dụng liều 5mg/kg/24 giờ.

. Trẻ từ 6 – 11 tuổi sử dụng liều 4mg/kg/24 giờ.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Do đó trong quá trình sử dụng nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa rõ, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

 1. Tác dụng phụ của thuốc Moxifloxacin

Những tác dụng phụ có thể thấy khi sử dụng thuốc đó là:

 • Những tác dụng phụ thường gặp như: đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó ngủ, yếu cơ, chóng mặt… Hãy nói với bác sĩ nếu như tình trạng này không được cải thiện hoặc có biểu hiện trầm trọng hơn.
 • Những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như: chảy máu bất thường, cơ thể xuất hiện vết bầm tím, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đổi màu, phân có màu vàng sậm hoặc màu đất sét… Hãy báo với bác sĩ nếu có những biểu hiện trên.
 • Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như: nhịp tim nhanh, không đều, chóng mặt, ngất… báo ngay với bác sĩ nếu như có những biểu hiện này.

Trên đây vẫn chưa bao gồm hết các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Moxifloxacin. Nếu sau khi sử dụng bạn thấy có những biểu hiện bất thường, hãy báo ngay với bác sĩ biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Moxifloxacin

Thuốc có thể làm thay đổi hoạt động hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của các loại thuốc khác nếu như sử dụng chung. Do đó, trước khi sử dụng thuốc hãy liệt kê ra hết các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ tư vấn tốt hơn về tính tương tác thuốc.

Những loại thuốc có thể tương tác với Moxifloxacin khi sử dụng chung bao gồm: thuốc làm loãng máu warfarin, strontium, các loại thuốc có khả năng có thể làm ảnh hưởng đến nhịp tim như: amiodarone, dofetilide, procainamid…

Tương tác thuốc khi sử dụng Moxifloxacin

Tương tác thuốc khi sử dụng Moxifloxacin

Mặc dù thuốc không gây tương tác với các loại thuốc tránh thai nhưng thuốc có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc tránh thai khác. Do đó cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc với thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của thuốc. Hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe trước khi sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Moxifloxacin

Khi sử dụng thuốc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Moxifloxacin

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Moxifloxacin

 • Người dị ứng với thành phần của thuốc hoặc các loại thuốc khác thuộc nhóm kháng sinh Quinolone.
 • Người trước đây đã từng bị dị ứng với các loại thuốc khác, hóa chất hay các loại thức ăn khác…
 • Thận trọng khi sử dụng co phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi sử dụng với người già và trẻ em.
 • Người đang gặp các vấn đề về sức khỏe như mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, vữa xơ động mạch…
 1. Bảo quản thuốc Moxifloxacin như thế nào?

Để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và ở nhiệt độ phòng. Tránh nơi ẩm ướt hoặc có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm.

Để ở nơi xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi ở trong nhà.

Không tự ý để thuốc vào trong toilet hoặc trong đường ống dẫn nước nếu như không được yêu cầu. Nếu như thuốc bị hư hỏng hoặc hết thời hạn sử dụng thì cần phải được để đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc cần phải được xử lý theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Moxifloxacin, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement