Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Montelukast - cách sử dụng hiệu quả nhất

Hiện nay, thị trường thuốc kháng sinh vô cùng đa dạng và phong phú. Điều quan trọng đối với mỗi chúng ta là cần tự trang bị cho mình những kiến thức y khoa cần thiết để sử dụng thuốc đúng cách nhất, bảo vệ an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh. Dưới đây là những chia sẽ cần thiết của chúng tôi về thuốc Montelukast. Hi vọng nó sẽ đem đến cho bạn những lợi ích thiết thực.

Thông tin về thuốc Montelukast

Thuốc Montelukast vốn chỉ là một hoạt chất, không có thương hiệu thuốc. Sản phẩm này được bào chế dưới 2 dạng hàm lượng đó là dạng viên nhai 10mg và dạng viên bao phin hàm lượng 4mg và hàm lượng 5mg.

Việc sử dụng dạng hàm lượng nào, liều dùng ra sao bạn cần tuân thủ theo đơn của Bác sĩ. Không được tùy tiện trong việc dùng thuốc vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thông tin về thuốc Montelukast
Thông tin về thuốc Montelukast

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Montelukast

Thuốc Montelukast được sử dụng để điều trị bệnh khó thở vì hen suyễn hoặc là bệnh thở khò khè ở một số bệnh nhân. Thuốc cũng được dùng như một giải pháp để ngăn chặn các cơn hen, dùng được trước khi tập thể dục để hạn chế các vấn đề bất trắc về đường hô hấp khi tập.

Thuốc còn được sử dụng để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi… và dùng để giảm các biểu hiện khó chịu của bệnh sốt trong mùa hè. Cơ chế hoạt động của thuốc là phóng thích Leukotrienes sinh ra trong phế quản nên giúp bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng hơn, dễ thở hơn sau khi sử dụng.

Cách sử dụng thuốc Montelukast hiệu quả nhất

Thuốc Montelukast có thể sử dụng kèm với thức ăn hoặc là chỉ dùng với nước là tùy theo chỉ định của Bác sĩ. Liều dùng và cách dùng thuốc phụ thuộc vào nhiều nhân tố đó là tình trạng bệnh và thể trạng người dùng. Điều này sẽ được Bác sĩ tư vấn kỹ càng cho bạn.

Nếu bạn sử dụng thuốc Montelukast dạng viên nhai, hãy nhớ nhai thật kỹ rồi sau đó mới nuốt. Còn nếu bạn dùng dạng viên nén bao phin thì cần theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Thuốc Montelukast muốn phát huy tốt hiệu quả điều trị bệnh nên dùng đều đặn mỗi ngày, đúng thời điểm để đảm bảo nồng độ thuốc luôn ổn định trong cơ thể thì công dụng mới cao nhất. Nếu dùng để chữa bệnh hen suyễn, tốt nhất là uống vào ban đêm còn nếu dùng để hạn chế các dị ứng khó chịu thì nên dùng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Nếu bạn dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho quá trình luyện tập thể dục thì nên uống trước đó 2 tiếng đồng hồ và liều lượng cách nhau ít nhất phải trong 24 tiếng.

Đối với những bệnh nhân hen suyễn cần sử dụng thuốc đều đặn ngay cả khi tình trạng bệnh đã được cải thiện. Thuốc không có tác động tức thời mà từ từ sau đó tăng dẫn nên trong một số trường hợp nguy cấp, hen suyễn đột ngột, hay có vấn đề bất thường về hô hấp bạn nên dùng ống hít để bổ trợ.

Nếu trong quá trình dùng thuốc Montelukast mà bệnh của bạn không có biểu hiện được cải thiện và ngay cả việc sử dụng ống hít cũng không mang lại hiệu quả, hãy báo ngay cho Bác sĩ để được tư vấn, điều chỉnh hướng điều trị kịp thời nhất.

Liều dùng thích hợp của thuốc Montelukast

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu bạn dùng thuốc Montelukast để điều trị bệnh hen suyễn nên uống mỗi ngày một lần 10 mg thuốc vào buổi tối. Còn bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng nên uống liều tương tự như trên.

Nếu dùng thuốc Montelukast để phòng ngừa bệnh co thắt phế quản, hãy uống cách 2 giờ trước khi luyện tập thể dục thể thao với 10mg thuốc. Liều dùng trong trường hợp này cách nhau ít nhất là 24 tiếng đồng hồ. Bạn không được tự tiện dùng liều bổ sung nhằm ngăn chặn các con co thắt phế quản sau khi đã dùng một liều trước đó.

Liều dùng thích hợp của thuốc Montelukast
Liều dùng thích hợp của thuốc Montelukast

Liều dùng đối với trẻ em:

Advertisement

Nếu bạn dùng thuốc Montelukast để điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ thì cần dựa vào độ tuổi của trẻ: chẳng hạn nếu trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi thì bạn nên dùng mỗi ngày khoảng 5mg thuốc dạng nhai trong một lần dùng.

Nếu là trẻ từ 2 đến 5 tuổi, liều dùng thích hợp lag 4mg thuốc dạng viên nhai uống trong một ngày với một lần dùng, còn nếu trẻ trên 15 tuổi uống 10mg thuốc mỗi ngày trong một lần dùng.

Nếu dùng thuốc Montelukast để điều trị bệnh co thắt phế quản ở trẻ trên 15 tuổi cần uống 10mg thuốc mỗi ngày, cách 2 giờ trước khi luyện tập thể dục thể thao nếu trẻ chỉ từ 6 tuổi đến 14 tuổi thì liều giảm xuống 1 nữa bạn nhé!

Chống chỉ định khi dùng thuốc Montelukast

Thuốc  Montelukast không nên dùng cho những bệnh nhân nào nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thuốc, nên báo với Bác sĩ các loại thuốc mình đang sử dụng để tránh những chống chỉ định đáng tiếc xẩy ra.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang có vấn đề về gan, bạn đang mang thai và cho con bú vì thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Sau khi sử dụng thuốc này mà có một số thay đổi nghiêm trọng về tinh thần như: hung hăng hơn thường ngày, khó chịu trong tâm trạng, có hiện tượng ảo giác, lo âu thâm chí là dễ kích động thì nên báo ngay cho Bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời nhất.

Advertisement

Chống chỉ định khi dùng thuốc Montelukast
Chống chỉ định khi dùng thuốc Montelukast

Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh niêu và đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh niệu thì bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc Montelukast vì nguy cơ bệnh trầm trọng thêm là điều khó tránh khỏi.

Riêng đối với mẹ bầu, ngoài tham khảo ý kiến của Bác sĩ còn nên tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm. Bạn hãy xem xét các ký hiệu của sản phẩm: nếu là ký hiệu A có nghĩa là không có nguy cơ còn nếu là ký hiệu X là chống chỉ định, tuyệt đối không được dùng.

Tương tác có thể xẩy ra khi dùng thuốc Montelukast bạn nên biết

Thuốc Montelukast có thể tương tác với một số thuốc khác làm gia tăng thêm tác dụng phụ và làm thay đổi hoạt tính vốn có của thuốc. Nên hãy thông báo với Bác sĩ về các loại thuốc mà mình đang dùng, tránh sử dụng kết hợp cùng các loại thuốc au đây: Thuốc Cobicistat dùng để điều trị bệnh HIV, thuốc điều trị bệnh ung thư máu, thuốc hạ mỡ máu Gemfibrozil hay thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở một số bệnh nhân.

Tình trạng sức khỏe của người dùng cũng có liên quan đến việc dùng thuốc Montelukast: nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe như: đang dùng thuốc giảm đau, đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh niệu hay đang dùng thuốc chống viêm…

Không loại trừ các loại thực phẩm bạn dùng hằng ngày, thuốc lá, rượu bia đều có ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc. Bởi thế, hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ về điều này để phát huy tốt công dụng của thuốc nhé!

Advertisement

Tác dụng phụ của thuốc Montelukast

Thuốc Montelukast khi sử dụng sẽ gây ra một số tác dụng như sau: hiện tượng đau đầu, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt co, nghẹt mũi, ho, khan tiếng… Một số người sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn: yếu cơ, bầm tím trên cơ thể, phát ban, tâm trạng thay đổi, dễ bị kích động, trầm cảm… cũng có thể xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng về da như: rộp phồng, ban đỏ hay bong tróc da.

Nếu các tác dụng phụ ngày một thêm nghiêm trọng, bạn nên báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và chăm sóc khi cần thiết nhất.

Tác dụng phụ của thuốc Montelukast
Tác dụng phụ của thuốc Montelukast

Khi dùng thuốc Montelukast bạn có thể sẽ gặp những tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên nhưng đừng quá lo lắng vì không phải ai sử dụng thuốc cũng có tác dụng phụ nhé!

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều và quên liều

Nếu bạn không may sử dụng thuốc Montelukast quá liều, bạn hãy gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là đến tại các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ khi nguy cấp.

Nếu bạn không may sử dụng thuốc quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và uống tiếp theo đơn, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lên gấp đôi vì điều này hết sức nguy hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản thuốc Montelukast

Thuốc Montelukast cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, không bảo quản trong nhà tắm. Sau khi thuốc đã hết hạn dùng, cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ y tế và nhân viên môi trường để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Cách bảo quản thuốc Montelukast
Cách bảo quản thuốc Montelukast

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Montelukast bạn nên biết. Hi vọng với những chia sẽ nói trên của chúng tôi bạn sẽ có thêm kiến thức y khoa bổ ích, biết cách chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bản thân và gia đình mình

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement