Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Mách bạn cách sử dụng thuốc Micardis hiệu quả nhất

Thuốc Micardis là gì? Công dụng của thuốc như thế nào? Sử dụng thuốc ra sao là có hiệu quả nhất? Những chống chỉ định, tác dụng phụ,tương tác khi dùng thuốc thuốc Micardis? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong những chia sẽ dưới đây.

Thông tin về thuốc Micardis

Thuốc Micardis thuộc nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp, có tên hoạt chất là Micardis còn tên gốc của sản phẩm này là telmisartan. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén có hàm lượng 20mg.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng như thế nào, cách sử dụng ra sao phụ thuộc vào đơn kê của Bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như thể trạng của người dùng. Bạn không được tự ý mua thuốc về dùng một vì điều này có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc, lạm dùng thuốc hết sức nguy hiểm.

Thông tin về thuốc Micardis
Thông tin về thuốc Micardis

Tác dụng của thuốc Micardis

Thuốc Micardis có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp hết sức nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Từ đó có thể giúp hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ đột quỵ, nguy cơ tử vong hoặc là đau tim ở nhiều người nhất là ở người cao tuổi hoặc là những người có tiền sử bệnh tim mạch.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc này phối hợp với một số thuốc khác nhằm điều trị một số bệnh khác nữa không được ghi trên thông tin sản phẩm.

Liều dùng của thuốc Micardis bạn nên biết

Liều dùng đối với người lớn:

Nếu người lớn có tiểu sử bệnh tim mạch, sử dụng thuốc Micardis với liều 80mg/ngày, số lần uống theo chỉ định của Bác sĩ. Còn nếu sử dụng thuốc này để điều trị bệnh cao huyết áp, liều dùng thích hợp nhất là 40mg thuốc cho những lần sử dụng đầu. Sau đó, liều duy trì từ 20mg cho đến 80mg tùy thuộc vào bệnh và thể trạng người dùng.

Liều dùng với trẻ em: hiện tại vẫn chưa có đầy đủ thông tin về liều dùng cũng như nguy cơ của thuốc này đối với trẻ em nên bạn cần tuân thủ đúng theo chỉ định của Bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc Micardis hiệu quả nhất

Bất cứ sản phẩm thuốc kháng sinh nào cũng thế muốn phát huy tối đa công dụng công sử dụng đúng cách. Thuốc Micardis cũng thế, bạn nên sử dụng theo đơn chỉ định của thầy thuốc.

Bạn có thể sử dụng thuốc kèm với thức ăn hoặc chỉ với bằng nước sôi. Tuy nhiên, khuyến cáo của các chuyên gia là bạn nên dùng thuốc với thức ăn là vẫn tốt hơn cả vì nó tránh được tác hại cho dạ dày.

Còn nếu bạn dùng thuốc Micardis với nước thì nên uống nguyên viên chứ không nên nhai nhỏ, lượng nước nên dùng một cốc nước đầy.

Cách sử dụng thuốc Micardis hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Micardis hiệu quả nhất

Thuốc cần sử dụng đều đặt, khi tình trạng bệnh đã được cải thiện bạn vẫn nên sử dụng liều duy trì, tuyệt đối không được tự ý giảm liều hay ngưng thuốc vì điều này có thể làm cho bệnh có nguy cơ trầm trọng thêm và khó điều trị.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định mà bệnh vẫn không cải thiện thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hoặc là thay đổi liều lượng, thay thuốc nếu cần thiết nhất. Không sử dụng thuốc Micardis quá thời gian quy định vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc hết sức nguy hại trong tương lai.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Micardis

Hầu hết các loại kháng sinh khi sử dụng đều có khả năng gây ra tác dụng phụ. Thuốc Micardis cũng thế, những tác dụng bạn có thể vấp phải sau khi uống là: sưng cơ thể, tăng cân, bí tiểu khó chịu, đau lưng, nghẹ mũi, tiêu chảy…

Còn có một số tác dụng phụ khác nữa không được nêu ở trên. Để có đầy đủ thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa. Tất nhiên, không phải ai sử dụng thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ, rất nhiều người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường nên bạn không cần phải lo lắng.

Advertisement

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Micardis
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Micardis

Tương tác của thuốc Micardis

Thuốc Micardis có thể tương tác với một số kháng sinh khác làm cho tác dụng phụ của nó thêm phần nghiêm trọng hơn và công dụng của vốn có của nó cũng không được đảm bảo. Bởi thế, bạn nên thông báo với Bác sĩ các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng.

Mục đích của điều này là giúp Bác sĩ có sự điều chỉnh thích hợp trong đơn thuốc để tránh những tương tác có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc làm giảm công dụng điều trị bệnh.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe cũng nên báo ngay cho Bác sĩ trước khi dùng thuốc vì một số bệnh bạn đang mắc phải có thể sẽ trầm trọng hơn khi sử dụng loại thuốc điều trị cao huyết áp này.

Thực phẩm, các loại đồ uống có cồn, thuốc lá cũng có thể tương tác với thuốc Micardis. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những kiêng kỵ trong dùng thuốc để an toàn và hiệu quả hơn

Chống chỉ định khi dùng thuốc Micardis

Thuốc Micardis không nên sử dụng cho những bệnh nhân nào nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Cần thận trong đối với những người từng có tiểu sử mắc bệnh tim, bệnh gan hay một số bệnh lý khác.

Advertisement

Đối với mẹ bầu, mẹ cho con bú hay trẻ nhỏ, người cao tuổi cần sử dụng thuốc theo đúng đơn kê của Bác sĩ. Riêng mẹ bầu cần có sự cân nhắc kỹ lượng giữa lợi ích và nguy cơ trước khi dùng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Micardis
Chống chỉ định khi dùng thuốc Micardis

Mặc dù hiện nay chưa có đầy đủ thông tin về những nguy cơ mà thuốc có thể gây ra đối với phụ nữ có thai. Ngoài ý kiến của Bác sĩ bạn có thể tham khảo thêm thông tin của nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm. Ký hiệu A là không có nguy cơ, C là có khả năng có nguy cơ và X là chống chỉ định khi dùng thuốc.

Cách bảo quản thuốc Micardis

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thuốc Micardis cần bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp.

Cũng không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì nhiệt độ thấp sẽ làm nó mất công dụng vốn có. Nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, xa các động vật nuôi trong gia đình.

Thuốc đã quá hạn sử dụng nên tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường, nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc vào đường ống dẫn nước, vào toilet, nghiêm cấm vứt thuốc ra môi trường sống vì nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Advertisement

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Nếu bạn không may sử dụng thuốc Micardis thì nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc là cơ sở y tế địa phương gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhất. Để an toàn, bạn nên báo với Bác sĩ danh sách các loại thuốc đang dùng để có phương án cứu nguy trong những trường hợp nguy cấp.

Thuốc Micardis quên liều nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ qua và sử dụng tiếp theo đơn chứ không được tự ý tăng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thậm chí là an nguy đến tính mạng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều

Trang bị những kiến thức y khoa về các loại thuốc phổ biến hiện nay là điều hết sức cần thiết đối với mỗi chúng ta. Đây là cách bảo vệ sức khỏe đơn giản mà hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được. Những chia sẽ nói trên của chúng tôi về thuốc Micardis thiết nghĩ cũng là điều hết sức cần thiết đối với bạn trong cuộc chiến chống lại sự tấn công của các loại bệnh tật nguy hiểm đang hoành hành hết sức nguy hiểm như hiện nay.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement