Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Metronidazole Micro® là thuốc gì? Bạn đã nắm rõ cách dùng chưa?

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh lý có thể xuất hiện đối với bất kỳ ai.  Để điều trị bệnh có rất nhiều phương pháp và phác đồ, một trong số đó là sử dụng thuốc. Bởi vậy, khi được bác sĩ kê đơn, hoặc có ý định sử dụng thuốc Metronidazole Micro® bạn hãy bỏ túi ngay một số thông tin cần thiết, đặc biệt là cách và liều dùng.

Giới thiệu chung về thuốc Metronidazole Micro®

Metronidazole Micro® là thuốc gì – câu hỏi có lượt truy cập và kiếm không hề nhỏ tại các trang mạng, diễn đàn. Về cơ bản Metronidazole Micro® là một loại thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị một số bệnh.

Giới thiệu chung về thuốc Metronidazole Micro®
Giới thiệu chung về thuốc Metronidazole Micro®

Metronidazole Micro® nằm trong nhóm thuốc kê đơn. Do vậy, khi có ý định sử dụng thuốc bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 250 mg. Metronidazole Micro® được bán rộng rãi tại các nhà thuốc bệnh viện và quầy thuốc. Giá thành thuốc khá rẻ có với nhiều loại thuốc có cùng tác dụng.

Tác dụng của thuốc Metronidazole Micro®

Chắc chắn rồi, nhóm thuốc kháng sinh luôn có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả. Đối với thuốc Metronidazole Micro® không là ngoại lệ. Thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh viêm âm đạo không đặc hiệu, viêm âm đạo do Trichomonas, nhiễm Giardia, viêm niệu đạo.

Song song với đó, Metronidazole Micro® được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp điều trị dự phòng phẫu thuật, dự phòng nhiễm khuẩn kị khí sau phẫu thuật, nhiễm amip ruột và gan. Ngoài ra, tại một số trường hợp bệnh lý nhất định, Metronidazole Micro®  cũng được bác sĩ kê đơn.

Cách bảo quản thuốc Metronidazole Micro® đúng cách

Trên thực tế, chúng ta đã bắt gặp nhiều tình huống bảo quản thuốc sai cách dẫn đến thành phần thuốc biến đổi. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị, đồng thời làm gia tăng triệu chứng tác dụng phụ ngoài ý muốn. Do vậy, trong quá trình sử dụng thuốc Metronidazole Micro® điều trị bệnh bạn cần chú ý đặc biệt đến khâu bảo quản.

Cách bảo quản thuốc Metronidazole Micro® đúng cách
Cách bảo quản thuốc Metronidazole Micro® đúng cách

Dễ thấy rằng, mỗi một loại thuốc sẽ có cách bản quản khác nhau. Theo đó, bạn không nên áp dụng cách bảo quản của các thuốc khác cho Metronidazole Micro®. Thuốc thích hợp bảo quản tại nhiệt độ phòng nhưng không quá 30 độ C. Không bảo quản thuốc tại nơi nấm mốc và ẩm ướt, như môi trường phòng tắm. Tuyệt đối, không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Thay vào đó, bạn nên để thuốc tại vị trí thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất, bạn nên thiết kế tủ thuốc gia đình để bảo quản thuốc dễ dàng hơn. Đồng thời cũng không lo lắng việc trẻ nhỏ có thể lấy được thuốc.

Riêng đối với trường hợp thuốc quá hạn cần tiêu hủy bạn không nên vứt thuốc bừa bãi ra ngoài môi trường, hệ thống cống rãnh, bồn cầu. Nếu bạn chưa năm rõ về cách tiêu hủy thuốc hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc cán bộ y tế tại địa phương.

Cách dùng thuốc Metronidazole Micro® đúng

Dùng thuốc đúng cách sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn. Trước hết, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, cũng như trình bày mọi thắc mắc về cách dùng. Đối với Metronidazole Micro® bạn nên dùng sau bữa ăn, hoặc trong khi ăn, không uống khi đói.

Cách dùng thuốc Metronidazole Micro® đúng
Cách dùng thuốc Metronidazole Micro® đúng

Trong quá trình uống không nhai, cắn, hoặc nghiền viên nén. Vì Metronidazole Micro® có vị đắng, nếu bạn nhai hoặc nghiền thuốc sẽ gây cảm giác buồn nôn. Uống thuốc với nhiều nước để giảm cảm giác ghê cổ. Riêng đối với thuốc dạng hỗn dịch bạn nên uống lúc đói khoảng 1 giờ trước khi ăn.

Không tự ý tăng hoặc giảm liều và thời gian dùng thuốc, đặc biệt là không ngừng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu trong khoảng từ 3 đến 5 ngày dùng thuốc, tình trạng bệnh không thuyên giảm hãy thông báo cho bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng.

Thuốc có dấu hiệu bị ẩm mốc, hoặc lắng cặn đối với dạng hỗn dịch tuyệt đối không sử dụng. Khi đó, bạn nên tiêu hủy thuốc và thay thế bằng thuốc mới còn hạn sử dụng.

Liều dùng thuốc Metronidazole Micro®

Như đã biết, bất kỳ một loại thuốc nào cũng thông tin cho người bệnh về liều dùng thông qua tờ hướng dẫn. Thế nhưng đây chỉ là liều dùng chung trong mọi trường hợp. Do vậy, nếu bạn muốn sử dụng liều lượng thuốc chính xác, đúng với tình hình bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Metronidazole Micro® dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên về liều lượng lại có sự khác biệt hoàn toàn. Cụ thể hơn:

Advertisement

Liều dùng Metronidazole Micro® cho người lớn

 • Liều thông thường bị bệnh amip: Dùng 1,5 g/ngày chia thành 3 lần uống. Thời gian điều trị kéo dài 7 ngày.
 • Liều thông thường bị bệnh do Trichomonas:

+ Đối với phụ nữ viêm âm đạo hoặc niệu đạo sử dụng liều duy nhất 2 g. Hoặc có thể điều trị phối hợp trong 10 ngày với liều 500 mg/ngày chia thành 2 lần uống và đặt âm đạo một viên vào buổi tối.

+ Đối với nam giới viêm niệu đạo dùng liều duy nhất 2 g. Hoặc dùng Metronidazole Micro® 500 mg/ngày, chia thành hai lần uống.

 • Liều thông thường bị nhiễm Giardia intestinalis: Dùng Metronidazole Micro® 750 mg/ngày, thời gian điều trị 5 ngày.
 • Liều dùng điều trị viêm âm đạo không đặc hiệu: Dùng Metronidazole Micro® 500 mg/ngày, chia thành 2 lần. Thời gian điều trị khoảng 7 ngày và kết hợp điều trị bạn tình.
 • Liều dùng điều trị nhiễm khuẩn kỵ khí: Dùng1 g đến 1,5 g/ngày
 • Liều dùng dự phòng nhiễm khuẩn kị khí trong phẫu thuật: Dùng Metronidazole Micro® 500 mg/8 giờ. Thời điểm dùng thuốc là sau 48 giờ phẫu thuật.

Liều dùng Metronidazole Micro® cho trẻ em

 • Liều dùng cho trẻ em bị bệnh amip: Sử dụng từ 30 đến 40 mg/kg, chia thành 3 lần và thời gian điều trị là 7 ngày liên tục.
 • Liều thông thường cho trẻ em bị nhiễm Giardia intestinalis:

+ Đối với trẻ từ 10 đến 15 tuổi dùng 500 mg/ngày

Advertisement

+ Trẻ từ 5 đến 10 tuổi dùng 375 mg/ngày

+Trẻ từ 2 đến 5 tuổi dùng 250 mg/ngày

 • Liều dùng khi trẻ bị nhiễm khuẩn kỵ khí và dự phòng phẫu thuật là 20 đến 30 mg/kg/ngày

Tác dụng phụ của thuốc Metronidazole Micro®

Trong quá trình sử dụng Metronidazole Micro® có thể xảy ra một số triệu chứng tác dụng phụ nhất định. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người tác dụng phụ có thể nặng hay nhẹ.

Tác dụng phụ của thuốc Metronidazole Micro®
Tác dụng phụ của thuốc Metronidazole Micro®

Tác dụng phụ bao gồm:

 • Khó chịu nôn nao, tiêu chảy
 • Bệnh thần kinh cảm giác ngoại vi
 • Đau đầu, chóng mặt, xuất hiện ảo giác
 • Co giật
 • Ảnh hưởng huyết học
 • Xét nghiệm chức năng gan có bất thường
 • Viêm gan ứ mật
 • Hội chứng Steven – Johnson
 • Hoại tử thượng bì nhiễm độc

Song song với tác dụng phụ ở trên người dùng thuốc có thể gặp các triệu chứng khác. Do vậy cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc nhất là trong những ngày đầu.

Advertisement

Chống chỉ định dùng thuốc Metronidazole Micro®

Mặc dù, Metronidazole Micro® mang đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Nhưng thuốc lại có chống chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

 • Chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc các dẫn chất nitro-imidazol
 • Không dùng thuốc trong 3 tháng đầu mang thai
 • Không dùng Metronidazole Micro® trong trường hợp nuôi con bú

Tương tác thuốc Metronidazole Micro®

Theo một số tài liệu, Metronidazole Micro® có xảy ra tình trạng khi dùng chung với một số loại thuốc. Bao gồm:

 • Disulfiram
 • Thuốc chống đông đường uống
 • Lithium
 • Cyclosporine
 • Phenytoin
 • Phenobarbital
 • 5 – Fluorouracil
Tương tác thuốc Metronidazole Micro®
Tương tác thuốc Metronidazole Micro®

Ngoài ra, để an toàn trong điều trị bạn hãy thông báo đến bác sĩ các loại thực phẩm chức năng và thảo dược đang sử dụng.

Trường hợp khẩn cấp và quên liều khi sử dụng Metronidazole Micro®

Trong quá trình sử dụng thuốc Metronidazole Micro® xảy ra các triệu chứng tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Hoặc gọi điện đến trung tâm y tế 115 để được trợ giúp.

Đối với tình huống quên liều bạn hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu thời điểm uống bù quá gần kể tiếp bạn có thể bỏ qua và sử dụng thuốc theo liệu trình chỉ định.

Thuốc Metronidazole Micro® mang đến hiệu quả điều trị cao và an toàn nếu bạn sử dụng đúng liều lượng. Do vậy, thay vì tự ý mua thuốc bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement