Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Metronidazol 250 Mg là gì ? 7 phương pháp dùng thuốc hiệu quả

Thuốc Metronidazol 250 Mg là sản phẩm nổi tiếng của công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm, với uy tín của nghề y đức, sản phẩm thuốc này đã được bộ y tế công nhận đạt chuẩn. Thuốc có nhiều tác dụng đối việc điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Để bạn nắm rõ hơn nữa về công dụng, cách dùng và nhiều thông tin hữu ích khác về thuốc thì có thể tham gia cùng tôi trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của thuốc Metronidazol 250 Mg với sức khỏe con người

Tác dụng của thuốc Metronidazol 250 Mg với sức khỏe con người
Tác dụng của thuốc Metronidazol 250 Mg với sức khỏe con người

Sản phẩm thuốc Metronidazol được sử dụng nằm mục đích điều trị các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng ở nhiều cấp độ khác nhau. Công dụng của nó được phát huy bằng cách cản trở sự phát triển của các vi khuẩn gây hại trên cơ thể.

Nếu bạn bị viêm màng não, bị tổn thương vùng chậu, bị viêm phổi, bị viêm đường ruột, viêm niệu đạo thì dùng loại thuốc này đều rất hiệu quả. Đặc biệt, khi kết hợp thuốc Metronidazol với một số thuốc chống loét khác nữa thì có thể giúp điều trị một số loại viêm loát dạ dày cấp và mãn tính.

Nếu trong trường hợp bạn bị cảm lạnh, cảm cúm do virus gây ra thì thuốc này có thể được coi là thuốc đặc trị nhé! Bạn sẽ gặp thường xuyên trong đơn thuốc của những người bị cảm cúm khi đến Bác sĩ thăm khám.

 Phương pháp sử dụng thuốc Metronidazol 250 Mg hiệu quả

 Phương pháp sử dụng thuốc Metronidazol 250 Mg hiệu quả
Phương pháp sử dụng thuốc Metronidazol 250 Mg hiệu quả

Bất kỳ một sản phẩm thuốc nào cũng vậy, bạn chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết. Việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách đều có thể gây ra nhiều nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người.

Thuốc Metronidazol có nhiều công dụng đối với điều trị bệnh, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể sử dụng tùy tiện theo phương châm uống vào đều tốt cả. Vậy vấn đề đặt ra đâu là cách dùng hiệu quả nhất?

– Nếu bạn dùng thuốc để điều trị bệnh đau dạ dày thì có thể kết hợp dùng với thức ăn, cũng có thể dùng thông thường với một ly nước lọc giống như các loại kháng sinh khác. Điểm khác biệt là thuốc này có trể dùng chung với sữa để ngăn ngừa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

– Một mẹo nhỏ nữa khi dùng thuốc Metronidazol là cần đảm bảo đúng thời gian quy định, khoảng cách giữa các lần uống thuốc phải đồng đều, không tùy tiện uống thuốc vào bất cứ lúc nào trong ngày vì như thế hiệu quả của thuốc sẽ không cao.

– Thuốc khi dùng cần đảm bảo đầy đủ theo đơn. Nếu sau khi dùng thuốc mà bệnh đã có biểu hiện thuyên giảm nên bạn tự ý dừng uống thuốc hoặc giảm liều thì bệnh sẽ có nguy cơ trầm trọng thêm vì lúc này virus sẽ hoạt động trở lại  mạnh hơn và nguy cơ nhiễm trùng cũng vì thế mà cao hơn.

– Thuốc muốn dùng hiệu quả thì cần được đảm bảo tốt, thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kết hợp cùng một số kháng sinh phù hợp để cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân.

– Nếu bạn uống phải thuốc kém chất lượng, phối thuốc tùy tiện, uống phải thuốc quá hạn sử dụng thì không những không thể điều trị bệnh mà có nguy cơ mang thêm bệnh mới.

– Uống thuốc theo đúng đơn kê của Bác sĩ, không được tự tăng liều hay giảm liều, không được đột ngột ngưng thuốc khi bệnh đã thuyên giảm nếu chưa được sự đồng ý từ các chuyên gia y khoa.

Thuốc Metronidazol dùng muốn tốt cho bệnh nhân thì cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh dùng các loại thực phẩm chống chỉ định, các loại chất kích thích có cồn.

Liều dùng thuốc Metronidazol 250 Mg thích hợp

Liều dùng thuốc Metronidazol 250 Mg thích hợp
Liều dùng thuốc Metronidazol 250 Mg thích hợp

Thuốc kháng sinh chỉ dùng khi cần thiết. Thuốc có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu bạn dùng quá liều. Nếu dùng liều lượng quá thấp thì không đủ sức để tấn công vào bệnh tật.

Vậy liều dùng của sản phẩm thuốc này là như thế nào? Ta cần căn cứ vào nhiều tiêu chí. Thuốc này dùng để điều trị bệnh gì? Liều dùng cho người lớn có khác với liều dùng của trẻ nhỏ không?

Advertisement

Ví dụ, cùng là lớn nhưng nếu thuốc Metronidazol được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, bệnh tăng bach cầu thì liều lượng sẽ là uống 1 đến 2 viên ngày. Nhưng trong trường hợp dùng để điều trị bệnh nhiễm Giardia thì uống mỗi ngày hai viên chia làm 4 lần.

Đối với trẻ con, liều lượng khác so với người lớn và cũng khác nhau khi dùng để điều trị cho những căn bệnh khác nhau. Nếu là bệnh viêm nhiễm vi khuẩn kỵ khí thì thời gian điều trị thường trong 7 ngày và mỗi ngày từ 20 đến 30mg tính theo thể trạng của bé.

Tuy nhiên nếu trẻ bị bệnh amib thì liều dùng cao hơn so với bệnh trên, trẻ sẽ sử dụng khoảng 40 đến 50mg thuốc tùy theo thể trạng của từng bé. Điều này cho thấy rằng liều lượng sử dụng thuốc Metronidazol không giống nhau giữa người này và người khác vì nhân tố quyết định chủ yếu là bệnh và tình trạng bệnh đang mắc mà thôi.

Thuốc uống theo đúng liệu trình đã kê đơn, nhưng trong trường hợp bạn quên một liều thì nhớ tốt nhất nên uống càng sơm càng tốt nhé! Nếu liều đã quên liền đã gần với thời gian của liều uống tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó mà dùng liều kế tiếp.

Đã có rất nhiều bệnh nhân vì quên liều thuốc đã uống nên tự ý tăng liều của lần sau lên gấp đôi. Điều này cấm kỵ bạn nhé vì nó có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc thuốc, thuốc quá liều dẫn đến nhiều biến chứng tai hại cho vấn đề sức khỏe.

Advertisement

Để thuốc Metronidazol phát huy tốt công dụng thì bạn nhớ uống thuốc theo đúng giờ giấc quy định, tránh phối thuốc tùy tiện vì nó có thể phản ứng trái chiều nhau làm giảm tác dụng vốn có của thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Metronidazol 250 Mg

Chống chỉ định của thuốc Metronidazol 250 Mg
Chống chỉ định của thuốc Metronidazol 250 Mg

Thuốc Metronidazol có khả năng tương tác với thuốc disulfiram vì thế bạn không phối hợp 2 loại này trong cùng một lần uống để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thần kinh dẫn đến hiện tượng loạn thần hoặc bất ổn.

Cũng không nên dùng chung với thuốc chống đông máu Marfarin vì nó có khả năng làm tăng tác dụng của thuốc

Chống chỉ định của thuốc Metronidazol 250 Mg

lên quá mức cần thiết so với yêu cầu của cơ thể.

Bạn không nên dùng thuốc này cho những bệnh nhân đang có nồng độ lithi trong cơ thể quá cao so với mức quy định để tránh gây độc hoặc làm nồng độ huyết thanh tăng lên.

Advertisement

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng thuốc này với các thuốc kháng sinh điều trị bệnh giãn cơ và một số thuốc có khả năng kích ứng mạnh.

 Tác dụng không mong muốn của thuốc Metronidazol 250 Mg

Khi dùng thuốc, trong nhiều trường hợp do phản ứng với cơ địa của từng người hoặc do các loại thuốc tương tác với nhau mà người bệnh có thể có các biều hiện như đau đầu, buồn nôn,ra mồi hôi nhiều hơn thông thường, mặt nóng bừng, đỏ ran…

Để giải quyết tình hình này, tốt nhất bạn cần một lời khuyên từ Bác sĩ chuyên khoa để kịp thời giảm bớt các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Các dạng thuốc Metronidazol 250 Mg thường gặp

Các dạng thuốc Metronidazol 250 Mg thường gặp
Các dạng thuốc Metronidazol 250 Mg thường gặp

Thuốc này có 4 dạng cơ bản. Riêng dạng thuốc dưới hình thức viên nén có liều lượng 250mg và loại có liều lượng 500mg.

Dạng thuốc Metronidazol trứng, thuốc đạn liều lượng lớn 500mg và 1000mg. Công dụng của nó chủ yếu là để điều trị bệnh liên quan đến đường ruột được sử dụng thông qua hình thức đặt ở trực tràng.

Còn đối với hỗn dịch thuốc này thì liều lượng thường thấy là 400mg/ml. Việc sử dụng loại thuốc nào, theo hàm lượng bao nhiều thì cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chứ không theo sở thích của người bệnh.

Nếu bạn đã nắm rõ các thông tin về thuốc Metronidazol thì nhớ sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả nhé! Kiến thức y khoa bạn trang bị hôm nay sẽ chính là điều kiện quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản hân và gia đình trong hiện tại cũng như tương lai một cách tốt nhất. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement