Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Metrogyl® Denta: Những thông tin người dùng cần biết

Dùng thuốc đúng cách và khoa học là những gì mà mỗi chúng ta cần làm. Ngay cả khi dùng thuốc do bác sĩ chỉ định, bạn cùng đừng quên cập nhật tất cả các thông tin về thuốc. Vì vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa, hãy cùng chung tôi làm rõ ngay thuốc Metrogyl® Denta là thuốc gì?

Giới thiệu chung về thuốc Metrogyl® Denta

Trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị cùng một loại bệnh. Chính vì vậy, thuốc tây dược rất đa dạng và phong phú. Nhưng không vì vậy mà bạn bỏ qua các thông tin về những loại thuốc phổ biến, một trong số đó là Metrogyl® Denta.

Giới thiệu chung về thuốc Metrogyl® Denta
Giới thiệu chung về thuốc Metrogyl® Denta

Metrogyl® Denta được sản xuất bởi Unique Pharma Laboratories – ẤN ĐỘ. Thuốc Metrogyl® Denta thuộc phân nhóm thuốc thuốc điều trị ký sinh trùng, kháng nấm, kháng vi rút. Metrogyl® Denta bào chế dạng gel bôi màu trắng. Thuốc đóng dạng tuýp nhôm 10 g và 20 g.

Thành phần chính của thuốc là Metronidazole Benzoate BP và Chlorhexidin Gluconate Solution. Thuốc nằm trong danh mục kê đơn, do vậy bạn nên thăm khám để được bác sĩ chỉ định thay vì tự ý đi mua.

Tác dụng của thuốc Metrogyl® Denta

Metrogyl® Denta được sử dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Thuốc có khả năng điều trị ngoài vùng nha chu viêm. Đặc biệt, Metrogyl® Denta là một trong những tác nhân kháng khuẩn cực mạnh tại các ổ viêm nướu chân răng.

Tác dụng của thuốc Metrogyl® Denta
Tác dụng của thuốc Metrogyl® Denta

Chính vì vậy, thuốc đạt hiệu quả cao trong điều trị các bệnh: sâu răng; viêm ống tủy răng; viêm loét miệng; hoặc hôi miệng do nhiễm trùng răng miệng. Bên cạnh đó, trong nhiều tình trạng bệnh khác, bác sĩ cũng chỉ định dùng Metrogyl® Denta. Thông thường những trường hợp này không có ghi trên nhãn dán.

Bảo quản thuốc Metrogyl® Denta như thế nào?

Bảo quản thuốc là một việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng nếu bạn không muốn chất lượng thuốc bị ảnh hưởng. Sỡ dĩ cần phải chú trọng bảo quản Metrogyl® Denta, bởi thuốc dễ dàng bị các tác nhân lý hóa từ môi trường làm thay đổi thành phần hoặc giảm chất lượng. Từ đó, quá trình điều trị sẽ không mang lại hiệu quả tối đa hoặc làm gia tăng hàng loạt các tác dụng phụ.

Đối với Metrogyl® Denta bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng không quá 30 độ C. Điều đó đồng nghĩa không bảo quản thuốc tại ngăn đá tủ lạnh. Bên cạnh đó, hãy bảo quản thuốc tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh nấm mốc và ẩm ướt. Đặc biệt, không đặt thuốc tại những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, bạn hãy bảo quản thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nếu thuốc đã quá hạn, hoặc không dùng đến bạn hãy tiêu hủy thuốc đúng cách. Đặc biệt không vứt thuốc vào bồn cầu, hệ thống cống rãnh. Để biết chính xác cách tiêu hủy thuốc hãy tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc cán bộ y tế tại địa phương.

Cách dùng thuốc Metrogyl® Denta an toàn và khoa học

Metrogyl® Denta là thuốc bôi tại vị trí viêm nhiễm. Bạn nên dùng thuốc vào thời điểm sau ăn. Tuy nhiên trước khi bôi thuốc hãy vệ sinh răng miệng. Ví dụ đánh răng, súc miệng bằng nước muối, dung dịch súc miệng,…

Cách dùng thuốc Metrogyl® Denta an toàn và khoa học
Cách dùng thuốc Metrogyl® Denta an toàn và khoa học

Bôi một lượng thuốc vừa đủ vào vị trí bị viêm nhiễm. Sau khi bôi không nên ăn uống ngay. Song song với đó, bạn phải dùng thuốc đúng theo hướng dẫn hoặc chỉ định của bác sĩ, không bôi thuốc với lượng lớn hoặc nhỏ hơn so với chỉ định.

Trong trường hợp sử dụng thuốc tình trạng sức khỏe ổn định hơn bạn cần phải duy trì theo đúng liệu trình thay vì ngừng dùng. Trên thực tế nhiều người tình trạng bệnh nặng hơn ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc. Cùng với đó, nếu bạn đã dùng thuốc được một khoảng thời gian nhất định, nhưng tình trạng bệnh không đỡ hơn. Lúc này, hãy thông báo cho bác sĩ để được thăm khám và chỉ định lại.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng có bất kỳ tình huống ngoài ý muốn xảy ra bạn phải ngừng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị. Tuyệt đối, không dùng thuốc khi các triệu chứng tác dụng phụ trở nên nặng hơn.

Liều dùng thuốc Metrogyl® Denta

Liều dùng thuốc Metrogyl® Denta phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, tuổi tác, tình trạng bệnh. Do vậy, để có liều dùng chính xác nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc không mang lại hiệu và làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Liều dùng thuốc Metrogyl® Denta
Liều dùng thuốc Metrogyl® Denta

Đối với người lớn bạn có thể dùng ngày 2 đến 3 lần ngày. Lượng thuốc bôi mỗi lần ở mức độ vừa đủ. Không dùng lượng quá nhiều hoặc quá ít để bôi. Riêng đối với trẻ em bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc Metrogyl® Denta không phải ai cũng biết

Hầu hết tất cả các loại thuốc tây đều có tồn tại một số tác dụng phụ nhất định. Thế nhưng khi xuất hiện ở mỗi người lại có triệu chứng khác nhau. Như vậy chúng ta có thể hiểu, triệu chứng này có thể xuất hiện ở người này nhưng người khác lại không.

Nồng độ thuốc trong huyết tương khá thấp sau khi sử dụng. Thế nên không xuất hiện các triệu chứng tác dụng phụ toàn thân khi sử dụng. Thay vào đó, người dùng có thể xuất hiện các tác dụng phụ tại chỗ.  Bao gồm:

 • Đắng miệng
 • Trong miệng có vị kim loại
 • Sưng tại chỗ
 • Chóng mặt

Ngoài ra, sẽ có những người xuất hiện các tác dụng phụ nhưng không nằm trên danh sách ghi trên nhãn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc tất cả chúng ta cần hết sức thận trọng và theo dõi sát.

Tương tác thuốc Metrogyl® Denta

Tương tác thuốc là hiện tượng phổ biến khi dùng cùng lúc nhiều loại thuốc. Tương tác thuốc là nguyên nhân làm tăng hoặc giảm hấp thu một số thuốc khác. Thậm chí, có nhiều trường hợp tương tác thuốc có thể làm gia tăng tác dụng phụ, hay khiến triệu chứng tác dụng phụ trở nên nặng hơn. Tất nhiên rồi, đối với thuốc Metrogyl® Denta không là ngoại lệ.

Tương tác thuốc Metrogyl® Denta
Tương tác thuốc Metrogyl® Denta

Tại một số nghiên cứu đã chỉ ra, Metronidazole có trong Metrogyl® Denta có thể gây tác dụng giống như disulfiram. Cụ thể hơn, việc chuyển hóa rượu gây ra các triệu chứng không dung nạp. Do đó, khi được bác sĩ chỉ định bạn cần thông báo ngay các loại thuốc đang sử dụng. Bao gồm: thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung và thảo dược.

Chống chỉ định của thuốc Metrogyl® Denta

Không dùng thuốc Metrogyl® Denta cho tất cả các trường hợp quá nhạy cảm với metronidazole và chlorhexidine. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thận trọng trong một số trường hợp. Cụ thể hơn:

 • Bạn có dị ứng với một trong các thành phần của thuốc
 • Bạn đang mang thai, đang cho con bú, hoặc dự định có thai
 • Ban đang điều trị một số bệnh lý khác
 • Bạn đang sử dụng thuốc khác

Trường hợp khẩn cấp và quên liều khi dùng Metrogyl® Denta

Thuốc Metrogyl® Denta sau khi bôi sẽ đi vào huyết tương một phần nhưng với lượng rất nhỏ. Nhưng nếu sử dụng thuốc quá liều sẽ gây đến một số tình huống nguy hiểm. Thế nên, trong quá trình sử dụng thuốc người dùng không được chủ quan nhất là trường hợp quá liều. Khi đó, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Đối với trường hợp quên liều, bạn nên bôi ngay sau khi nhớ ra. Song nếu thời gian bôi thuốc bù quá gần với liều tiếp theo bạn hãy bỏ qua. Sau đó, sử dụng thuốc theo đúng liệu trình chỉ định. Tuy nhiên việc quên liều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Đồng thời, kéo dài thời gian điều trị nên. Vì vậy, người dùng cần hạn chế tối đa các trường hợp quên liều. Cách tốt nhất để tránh quên liều hãy dùng thuốc vào một giờ cố định trong ngày.

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu một vài thông tin cơ bản cần thiết đối về thuốc Metrogyl® Denta. Chúng tôi tin rằng, với những thông tin trên bạn đã biết cách dùng thuốc khoa học, an toàn và hiệu quả.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá