Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Methylcobalamin – Công dụng và những kiến thức y khoa bạn nên biết

Bạn có biết rằng mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có công dụng, liều dùng cũng như cách sử dụng khác nhau. Bởi vậy, trước khi bạn có ý định dùng loại thuốc Methylcobalamin cũng phải tìm hiểu một cách cẩn thận, chi tiết. Bởi nếu bạn sử dụng không đúng cách rất có thể khiến bạn không thể khỏi bệnh và đối mặt trầm trọng đến tình hình sức khỏe. Nắm bắt được nỗi băn khoăn của bạn với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn những thông tin bổ ích nhé!

Thông tin về thuốc Methylcobalamin

Thuốc Methylcobalamin là gì chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của tất cả mọi người. Thuốc có tên hoạt chất và thương hiệu giống như tên của nó là Methylcobalamin. Thuộc phân loại nhóm thuốc dùng để tăng cường sức khỏe cơ thể con người. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng và liều lượng cũng khác nhau. Loại thứ nhất đó chính là bào chế dung dịch để tiêm hay được bào chế dưới dạng viên nén, viên ngậm, bột… Với hàm lượng là 100 mcg/ml, 250 mcg, 500 mcg/0.1 ml…

Thông tin về thuốc Methylcobalamin

Thông tin về thuốc Methylcobalamin

Tùy vào từng đối tượng, tình trạng bệnh khác nhau để bác sỹ chỉ định liều lượng cũng như cách dùng tương ứng. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng thuốc khi được bác sỹ kê đơn. Tuyệt đối không nên chủ quan mua thuốc về nhà tự sử dụng sẽ gây sẽ một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chúng ta.

Tác dụng của thuốc Methylcobalamin

Bạn có biết rằng loại thuốc Methylcobalamin chính là một dạng của loại vitamin B12. Loại thuốc này giúp cơ thể có thể hấp thụ một cách nhanh chóng, dễ dàng nhấ. Chính vì vậy, thuốc được sử dụng nhiều để tăng cường sức khỏe của một số bộ phận trong cơ thể như não hay gan… Đồng thời, thuốc cũng được các bác sỹ sử dụng nhiều để chữa bệnh liên quan đến thị giác.

Tác dụng của thuốc Methylcobalamin

Tác dụng của thuốc Methylcobalamin

Ngoài ra loại thuốc này còn có một số tác dụng khác được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Để biết chính xác bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có được câu trả lời chính xác nhất.

Cách sử dụng thuốc Methylcobalamin khoa học

Để giúp bạn nâng cao việc chữa trị cần phải có cách sử dụng đúng đắn. Việc tùy tiện sử dụng chắc chắn sẽ không tốt với căn bệnh mà bạn đang chữa thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể mỗi người. Vì thế, điều bạn đang băn khoăn đó chính là sử dụng thuốc Methylcobalamin như thế nào mới hợp lí? Điều quan trọng bạn cần làm theo sự chỉ dẫn của bác sỹ điều trị cũng như tham khảo các thông tin ghi trên nhãn thuốc.

Thông thường thuốc được sử dụng theo đường uống vừa có tác dụng cao, lại vừa dễ dàng sử dụng. Tùy vào từng đối tượng, độ tuổi cũng như tình trạng bệnh khác nhau để bạn có cách dùng sao cho phù hợp nhất. Còn đối với loại thuốc dùng để đặt dưới lưỡi thì bạn nên đặt thuốc dưới lưỡi cho đến khi thuốc tan hết.

Liều dùng thuốc Methylcobalamin

Tùy vào sức khỏe của mỗi đối tượng khác nhau để giúp bạn có được liều lượng sử dụng thuốc phù hợp. Những thông tin này chỉ là lời khuyên giúp bạn có được cách sử dụng phù hợp nhất chứ không thể thay thế sự hướng dẫn của các bác sỹ điều trị

–        Liều dùng thuốc cho người lớn

Nếu như bạn có ý định dùng thuốc để hỗ trợ có được sức khỏe tốt, não bộ thần kinh hoạt động tốt nhất thì cân nhắc liều lượng tối đa là 25 mg một ngày.

Liều dùng thuốc Methylcobalamin

Advertisement

Liều dùng thuốc Methylcobalamin

Còn đối với những bệnh nhân bị bệnh thần kinh thì sử dụng liều lượng tối đa một ngày là 40 mg. Nếu như bạn thiếu vitamin B12 trầm trọng thì cần phải bổ sung khoảng 100 mg một ngày để cân bằng và có được sức khỏe tốt nhất.

–        Liều dùng thuốc cho trẻ em

Hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào xác định liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ em. Bởi vậy, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc cho con của mình phải cân nhắc một cách chính xác. Phải hỏi ý kiến của bác sỹ để hiểu rõ hơn về việc an toàn để sử dụng thuốc. Đừng nên chủ quan cho con uống mà không tìm hiểu kỹ càng bạn nhé!

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Methylcobalamin

Khi sử dụng thuốc Methylcobalamin tùy vào mỗi đối tượng khác nhau có thể biểu hiện một số triệu chứng không mong muốn. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng sức khỏe của cơ thể con người. Bạn cần phải quan tâm đến một số biểu hiện sau để có phương hướng xử lí kịp thời.

Advertisement

–        Cảm thấy cơ thể đau đầu, choáng váng và vô cùng khó chịu

–        Bị ứng da cảm thấy ngứa ngáy và nổi nhiều đốm đỏ

–        Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và không thể kiểm sóa được hành vi của mình

–        Bị nặng hơn là máu sẽ đông ở cánh tay, bàn chân… ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân mình

Ngoài ra có một số trường hợp khác bị suy tim, bị một số phản ứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe… Tuy nhiên không phải ai khi sử dụng thuốc cũng bị các tác động trên. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn cần hỏi ý kiến của các bác sỹ, dược sỹ bạn nhé!

Advertisement

Chống chỉ định của thuốc Methylcobalamin

Trước khi bạn quyết định sử dụng thuốc Methylcobalamin cần phải tìm hiểu các thông tin về chống chỉ định của thuốc. Bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Chống chỉ định của thuốc Methylcobalamin

Chống chỉ định của thuốc Methylcobalamin

–        Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

–        Nếu mong muốn sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người già thì cũng cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ để có được quyết định chính xác.

–        Nếu như bạn gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến bệnh lý như đa hồng cầu, viêm nhiễm nặng…

–        Phụ nữ có thay hoặc đang cho con bú cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc Methylcobalamin

Thuốc Methylcobalamin có thể làm thay đổi thành phần, tác dụng của một số loại thuốc khác. Vì thế, bạn cần phải ghi đầy đủ tên các loại thuốc mà bạn đang sử dụng báo ngay cho bác sỹ được biết. Dù thế nào đi chăng nữa cũng không được tự tiện sử dụng thuốc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn đấy. Cụ thể, loại thuốc này có tương tác với thuốc kháng sinh, kháng viêm… và các loại thuốc khác.

Tương tác thuốc Methylcobalamin

Tương tác thuốc Methylcobalamin

Vậy loại thuốc này có sự tương tác với thức ăn hay các chất kích thích hay không? Bạn có biết rằng một số loại thức ăn khi sử dụng chung với loại thuốc này cũng gây ra một số biến đổi vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân bạn. Đồng thời, thuốc lá cũng như rượu bia… sẽ tăng nguy cơ gây buồn ngủ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định uống hay ăn bất cứ loại thực phẩm nào.

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều hay quên liều của thuốc Methylcobalamin

Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về liều lượng sử dụng thuốc Methylcobalamin hợp lí. Tuyệt đối không nên tự ý nâng liều thuốc hay thời gian uống thuốc. Điều này sẽ gây ra tình trạng quá liều và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Nếu như bạn bị quá liều và gây ra những biến chứng thì cần phải liên hệ với trung cấp cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến bác sỹ điều trị.

Trường hợp nếu bạn quên uống thuốc thì cần phải bổ sung ngay lập tức. Còn nếu như thời gian chuẩn bị uống thuốc mà sắp đến liều lượng tiếp theo thì bạn không nên uống nữa. Vì nếu cố gắng uống thêm sẽ gây ra việc quá liều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bản thân mình.

Hy vọng, với bài viết trên đây của chúng tôi đã mách bạn những thông tin liên quan đến thuốc Methylcobalamin. Hãy bỏ túi những kiến thức trên để giúp bạn có được cách sử dụng hiệu quả và liều lượng sử dụng phù hợp. Chúc các bạn luôn luôn hạnh phúc, vui vẻ và có sức khỏe thật tốt các bạn nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement