Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Methycobal® là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng cách và đúng mục đích là những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả sử dụng của thuốc và đảm bảo an toàn cho bản thân người sử dụng. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về loại thuốc đó. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuốc Methycobal® – một loại coenzym của vitamin B12. Nếu bạn quan tâm đến loại thuốc này hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

 1. Thuốc Methycobal® là thuốc gì?

Methycobal® là một loại chế phẩm của Mecobalamin – một loại coenzym của Vitamin B12. Loại enzym này có trong máu và trong dịch não tủy. Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị, kiểm soát, phòng ngừa và làm giảm một số triệu chứng trong các trường hợp như:

Thuốc Methycobal® là thuốc gì
Thuốc Methycobal® là thuốc gì
 • Hỗ trợ làm giảm tình trạng bó cơ ở mức độ nặng.
 • Các bệnh lý thần kinh ngoại biên: mất cảm giác.
 • Giảm đau ở các chi, giảm khối lượng cơ.
 • Các bệnh lý ở máu do thiếu vitamin B12, bệnh Hemoglobin thấp, thiếu máu ác tính…

Thuốc còn được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp khác mà trên nhãn thuốc không có đều cập đến. Tuy nhiên, khi cần thiết các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng điều trị bệnh.

Dạng bào chế của thuốc: thuốc được bào chế ở dạng viên nén với hàm lượng là 500mg Mecobalamine.

 1. Sử dụng thuốc Methycobal® như thế nào?

Dùng thuốc theo đúng chỉ định và sự hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc để sử dụng đúng thuốc và đúng cách. Nếu có thắc mắc trong khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ hay dược sĩ.

Không sử dụng thuốc với liều thấp hơn hoặc nhiều hơn so với liều chỉ định của bác sĩ. Không được sử dụng thuốc lâu hơn thời gian bác sĩ yêu cầu hay tự ý ngưng thuốc sớm hơn thời gian điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Methycobal® như thế nào
Sử dụng thuốc Methycobal® như thế nào

Thuốc được sử dụng theo đường uống. Khi uống thuốc có thể kèm với thức ăn hoặc không. Uống thuốc với 1 ly nước đầy.

Báo với bác sĩ nếu sau 1 thời gian sử dụng thuốc mà vẫn không có hiệu quả. Không sử dụng thuốc quá 1 tháng nếu việc sử dụng thuốc không đạt hiệu quả tốt như mong đợi.

 1. Liều dùng của thuốc Methycobal®

 • Liều dùng của thuốc đối với người lớn:

Liều dùng thông thường đối với người lớn là 1500mg/ ngày, chia thành 3 lần uống, mỗi lần uống 1 viên 500mg. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên tình trạng tuổi tác, khả năng đáp ứng của cơ thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liều dùng của thuốc Methycobal®
Liều dùng của thuốc Methycobal®
 • Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào xác định về tác dụng cũng như liều dùng của thuốc đối với loại thuốc này. Do đó, về vấn đề an toàn không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này. Nếu muốn sử dụng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho ý kiến chuyên môn của bác sĩ và dược sĩ. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn thắc mắc hay có vấn đề nào không rõ, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hay dược sĩ.

 1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Methycobal®

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Methycobal® bao gồm:

 • Mẫn cảm với thành phần của thuốc với các triệu chứng như: phát ban, mề đay, mẫn ngứa, khó thở, sưng môi, miệng, lưỡi, họng… trong trường hợp này cần phải nhanh chóng báo với bác sĩ được biết và đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.
 • Một số tác dụng phụ khác có thể gặp khi sử dụng thuốc bao gồm:

+ Ngứa, nổi mề đay.

+ Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

+ Đau đầu.

Advertisement

+ Mất cảm giác ngon miệng hay thèm ăn.

Trên đây vẫn chưa bao gồm hết tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc và không phải ai cũng có thể gặp những tác dụng phụ trên khi sử dụng. Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc nếu có phản ứng nào bất thường, hãy báo ngay với bác sĩ được biết.

 1. Tương tác thuốc khi sử dụng Methycobal®

Thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Thuốc này có thể làm thay đổi tác dụng của các loại thuốc khác hoặc làm gia tăng mức độ ảnh hưởng của tác dụng phụ của thuốc nếu sử dụng chung. Do đó, vì vấn đề an toàn nên trước khi sử dụng bạn hãy liệt kê hết các loại thuốc đang sử dụng và nhờ bác sĩ tư vấn về tính tương tác của thuốc trước khi dùng.

Tương tác thuốc khi sử dụng Methycobal®
Tương tác thuốc khi sử dụng Methycobal®

Lưu ý không được thay đổi liều dùng của thuốc hoặc tự ý ngưng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Thức ăn, rượu bia hay thuốc lá cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thuốc. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chung với thức ăn và không sử dụng rượu bia chung với thuốc.

Advertisement

Thuốc còn gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc. Hãy báo ngay với bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng thuốc.

 1. Thận trọng/ cảnh báo khi sử dụng thuốc Methycobal®

Khi sử dụng thuốc Methycobal® cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao khi sử dụng thuốc:

Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Methycobal®
Thận trọng cảnh báo khi sử dụng thuốc Methycobal®
 • Hãy báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần của thuốc.
 • Nếu trước đây bạn có tiền sử dị ứng với bất kỳ một loại thuốc nào trước đó kể cả bị dị ứng với hóa chất, thuốc nhuộm, thức ăn, các loại thực phẩm chức năng hay các con vật nuôi ở trong nhà.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với người già và trẻ em.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Trước khi dùng thuốc hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để cân nhắc sự lợi – hại của thuốc đối với mẹ và thai nhi để cân nhắc có nên dùng thuốc hay không?
 • Thận trọng đối với những người đang có vấn đề về sức khỏe đặc biệt là những người đang mắc các bệnh lý về gan.
 • Không tự ý ngưng thuốc mặc dù các triệu chứng đã thuyên giảm sau vài ngày sử dụng. Báo với bác sĩ nếu như có những biểu hiện bất thường sau khi sử dụng thuốc.
 • Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc bao bì bị bong tróc vì có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 1. Bảo quản thuốc Methycobal® đúng cách

Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nơi ẩm ướt hay có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không bỏ thuốc vào trong ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Mỗi loại thuốc đều có một cách bảo quản riêng do đó cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc để bảo quản cho đúng cách.

Để thuốc ở nơi kín đáo, tránh xa tầm tay của trẻ em và các con vật nuôi ở trong nhà.

Advertisement

Trường hợp thuốc bị quá hạn hoặc hư hỏng, bao bì bị bong tróc, phải bỏ đúng nơi để cơ quan xử lý rác mang đi hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc đúng cách theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không tự ý bỏ thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu.

Vừa rồi là những thông tin về thuốc Methycobal®. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng, liều dùng và cách dùng của thuốc. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, nếu còn thắc mắc về thuốc, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để được rõ hơn.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement