Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo sách của Bác sĩ  Đỗ Hữu Định

Thuốc Mebendazole và những thông tin cần bỏ túi

Bạn từng nghe đến bạn bè nhắc về thuốc Mebendazole? Bạn rất tò mò đó là thuốc gì, cách dùng ra sao, bảo quản thuốc như thế nào, triệu chứng tác dụng phụ gồm những gì,…. Tất cả những gì bạn đang băn khoăn sẽ có trong bài chia sẻ ngay sau đây. Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi giải đáp Mebendazole là thuốc gì? ( Theo Sntv.vn )

Giới thiệu chung về thuốc Mebendazole

Mebendazole là tên hoạt chất, chúng xuất hiện dưới nhiều loại biệt dược khác nhau. Thuốc nằm trong danh mục kê đơn và được bán tại tất cả các nhà thuốc với mức giá thành phải chăng.

Giới thiệu chung về thuốc Mebendazole

Giới thiệu chung về thuốc Mebendazole

Mebendazole được xếp vào nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút. Thuốc bào chế dược dạng viên nén bao phim, viên nén nhai. Tùy từng bệnh và đối tượng sử dụng bác sĩ sẽ chỉ định dạng bào chết phù hợp nhất. Ngoài ra, thành phần chính của thuốc là Mebendazole.

Tác dụng của thuốc Mebendazole là gì?

Mebendazole là thuốc kháng giun, có khả năng ngăn ngừa giun phát triển và gia tăng trong cơ thể. Thuốc tác dụng trên nhiều loại giun khác nhau. Ví dụ: giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc. Đối với liều cao, thuốc còn có cả tác dụng trên nang sán và trùng roi.

Tác dụng của thuốc Mebendazole là gì

Tác dụng của thuốc Mebendazole là gì

Về bản chất Mebendazole làm thoái hóa vi cấu trúc hình ống trong tế bào chất của ký ruột non, làm giảm tích lũy glucogen. Từ đó, làm giảm ATP cần cho sự sống và quá trình sinh trưởng của giun.

Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh khác nhưng cần có chỉ định của bác sĩ. Thông thường trong những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với một số thuốc khác.

Bảo quản thuốc Mebendazole như thế nào?

Bảo quản thuốc Mebendazole tại nhiệt độ phòng, không quá 30 độ C. Không bảo quản trong môi trường phòng tắm, ngăn đá tủ lạnh và nơi ẩm mốc Thay vào đó, bạn nên bảo quản thuốc tại nơi khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời chiếu đến.

Bảo quản thuốc Mebendazole như thế nào

Bảo quản thuốc Mebendazole như thế nào

Nếu bạn không sử dụng đến thuốc, hoặc thuốc quá hạn hãy tiêu hủy thuốc theo quy định. Tránh vứt thuốc vào bồn cầu, hệ thống cống rãnh. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách tiêu hủy thuốc.

Cách dùng thuốc Mebendazole

Bạn nên uống thuốc Mebendazole với một ly nước đầy để giảm cảm giác buồn nôn. Đối với dạng viên nén bạn có thể nhai, nghiến nát trộn với thức ăn. Thời điểm dùng thuốc hợp lý là sau bữa ăn.

Advertisement

Dùng thuốc đủ liều lượng do bác sĩ chỉ định. Bởi các triệu chứng của bệnh luôn được cải thiện khi tình trạng hoàn toàn chấm dứt. Do đó, không ngừng sử dụng khi chưa hết liệu trình.

Để ngăn chặn nhiễm giun quay trở lại bạn cần vệ sinh nhà cửa, quần áo, đồ dùng. Đặc biệt là ăn uống hợp vệ sinh.

Liều dùng thuốc Mebendazole

Liều dùng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi kiểm tra và thăm khám cụ thể. Thêm vào đó, liều dùng còn phụ thuộc vào độ tuổi. Chính vì vậy, việc dùng thuốc hiệu quả nhất chính là tuân theo chỉ định của bác sĩ. Song bạn có thể tham khảo liều dùng sau:

Liều dùng Mebendazole cho người lớn

 • Liều dùng mắc bệnh giun tròn: Dùng Mebendazole 100 mg/ngày chia thành 2 lần. Thời gian điều trị trong 5 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun đũa: Dùng Mebendazole 100 mg/ngày Thời gian điều trị 3 ngày.
 • Liều dùng bệnh giun đũa mèo: Dùng Mebendazole 200 mg/ngày chia thành 2 lần. Thời gian điều trị kéo dài trong 20 ngày.
 • Liều dùng khi bị Enterobius vermicularis: Dùng Mebendazole 100 mg/lần và lặp lại trong 2 tuần.
 • Liều dùng mắc bệnh giun móc, giun tóc, giun Trichostrongylus: Dùng Mebendazole 100 mg/ngày chia thành hai lần và điều trị trong 3 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun xoắn: Dùng Mebendazole 200-400 mg/ngày chia thành 3 lần. Thời gian điều trị 3 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun đũa chó mèo: Dùng Mebendazole 100-200 mg/ngày chia thành 2 lần. Thời gian điều trị trong 5 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh sán kim, nang sán: Dùng 40-50 mg/kg mỗi ngày kết hợp với các biện pháp trị liệu khác.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun tròn: Dùng Mebendazole 400-800 mg/ngày và dùng trong 6 ngày.

Liều dùng Mebendazole cho trẻ em

Advertisement

 • Liều dùng mắc bệnh giun tròn: Áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, dùng Mebendazole 100 mg/ngày chia thành 2 lần và điều trị trong 5 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun đũa: Áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, dùng 100 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 3 ngày
 • Liều dùng bệnh giun đũa mèo: Áp dụng trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng Mebendazole 200 mg/ngày chia thành 2 lần và điều trị trong 20 ngày.
 • Liều dùng bệnh giun chỉ, bệnh giun kim (Enterobius vermicularis): Áp dụng trẻ từ 2 tuổi trở lên, dùng Mebendazole 100 mg/ngày, chia thành 2 lần và điều trị trong 2 tuần.
 • Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun móc, bệnh giun tóc: Áp dụng trẻ 2 tuổi trở lên, bạn dùng Mebendazole 100 mg/ngày chia hai lần và dùng trong 3 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun xoắn: Áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng Mebendazole 200-400 mg/ngày chia thành ba lần và dùng trong 10 ngày.
 • Liều dùng nhiễm trùng Trichinella nativa: Áp dụng trẻ từ 1 đến 14 tuổi, dùng Mebendazole 200 mg/ngày chia thành 3 lần uống trong 3 ngày đầu. Những ngày kế tiếp dùng 400 mg/ngày chia thành 3 lần và uống trong 11 ngày.
 • Liều dùng mắc bệnh giun đũa chó mèo: Áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên dùng từ 100 – 200 mg/ngày chia thành 2 lần và uống trong 5 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Mebendazole là gì?

Tác dụng phụ của thuốc Mebendazole chia thành hai nhóm. Nhóm thức nhất là tác dụng phụ hay gặp nhưng nhẹ và nhóm thứ hai là tác dụng phụ hiếm gặp và nhưng nghiêm trọng. Cụ thể hơn:

 • Tác dụng phụ thường gặp: Đau đụng, đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt và buôn ngủ.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Đau bụng dữ dội, dấu hiệu nhiễm trùng, mệt mỏi, co giật, nước tiểu sậm màu, vàng da hoặc mắt.

Tác dụng phụ của thuốc Mebendazole là gì

Tác dụng phụ của thuốc Mebendazole là gì

Tuy nhiên không phải tất cả đều gặp tác dụng phụ như trên. Thậm chí có thể xuất hiện một số tác dụng nằm ngoài danh sách liệt kê. Nên bạn cần thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc.

Chống chỉ định dùng thuốc Mebendazole

Không dùng Mebendazole cho tất cả các trường hợp quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét thông báo cho bác sĩ nếu trong trường hợp sau:

Advertisement

 • Bạn đang mang thai và cho con bú
 • Bạn có tiền sử bệnh dạ dày, bệnh gan
 • Bạn đang sử dụng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng

Tương tác thuốc Mebendazole

Tương tác thuốc là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc. Do vậy, điều đầu tiên bạn cần làm chính là thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng. Chúng bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược.

Đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc điều trị động kinh. Ví dụ: phenytoin ethotoin mephenytoin và carbamazepine,… Vì trên thực thế những loại thuốc điều trị động kinh có thể làm giảm tác dụng của Mebendazole.

Trường hợp khẩn cấp là quên liều khi sử dụng thuốc Mebendazole

Trường hợp khẩn cấp do tác dụng phụ và quá liều việc đầu tiên bạn cần làm và ngừng sử dụng thuốc. Sau đó đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Hoặc bạn cũng có thể gọi trung tâm cấp cứu 115 để được trợ giúp.

Nếu bạn quên uống thuốc hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Nhưng thời gian bổ sung gần liều kế tiếp bạn hãy bỏ qua. Đồng thời sử dụng thuốc theo liệu trình bác sĩ chỉ định.

Như vậy, thuốc Mebendazole có tác dụng điều trị bệnh giun. Thuốc áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng để điều trị hiệu quả và an toàn nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chúc bạn khỏe luôn luôn khỏe mạnh.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement